Tin tức

Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi toàn quốc: Hội tụ và lan tỏa phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng

17 Tháng Mười 2023

Trong các ngày từ ngày 26 đến ngày 28/10/2023 sẽ diễn ra Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc năm 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức.

Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi (NCT) toàn quốc năm 2023 với thông điệp “Người cao tuổi sống vui, sống khoẻ, sống hạnh phúc” được tổ chức nhằm tuyên truyền thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, khích lệ, động viên NCT tích cực tham gia phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” tại cộng đồng. Đây cũng là dịp để NCT ôn lại truyền thống cách mạng, truyền thống NCT, góp phần xây dựng tổ chức Hội Người cao tuổi ngày càng vững mạnh. Thông qua các loại hình nghệ thuật góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Theo kế hoạch, Liên hoan tiếng hát người cao tuổi được tổ chức tại cấp khu vực sau đó sẽ lựa chọn các Đoàn đạt giải A tham dự Liên hoan cấp toàn quốc.

Theo đó, trong các ngày từ 27/9 đến ngày 6/10/2023, tại các tỉnh Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu, Liên hoan tiếng hát người cao tuổi cấp khu vực đã thành công tốt đẹp, thu hút hơn 777 diễn viên thuộc 54 tỉnh, thành phố trên cả nước với hàng trăm tiết mục tham gia đặc sắc. Chương trình Liên hoan của các đoàn tham gia tại 3 khu vực đã mang đến nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu thương con người, đậm đà bản sắc dân tộc, vùng miền, để lại ấn tượng sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân, nhất là NCT. Kết quả của Liên hoan là sự hội tụ và lan tỏa sâu rộng của phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng và NCT tiêu biểu của các khu vực.

Liên hoan tiếng hát người cao tuổi cấp toàn quốc năm 2023 sẽ diễn ra tại TP. Hà Nội từ ngày 26-28/10/2023. Hội tụ tại Liên hoan lần này, có 19 Đoàn Nghệ thuật quần chúng Người cao tuổi đạt giải A tại Liên hoan tiếng hát NCT 3 khu vực, gồm các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Hà Nội, Thanh Hóa, Cao Bằng, Thái Bình, Điện Biên, Hưng Yên, Nghệ An, Hà  Nam, Hải phòng, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Ninh Thuận, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang và Bến Tre.

Bà Vi Thanh Hoài, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết: Đây là năm đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Liên hoan tiếng hát người cao tuổi có quy mô rộng khắp, sôi động ở tất cả các cấp, các địa phương, là sân chơi bổ ích, tạo không khí phấn khởi, để người cao tuổi tiếp tục sống vui, khỏe, hạnh phúc. Qua đó, tạo điều kiện để NCT tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần để NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc; là tấm gương sáng cho con cháu; tích cực giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc./.

Mai Tuyết

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch