Tin tức

Đắk Lắk: Biểu diễn Cồng chiêng "Vang mãi giữa đại ngàn"

14 Tháng Năm 2022

Tối ngày 14/5, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức chương trình biểu diễn văn hóa Cồng chiêng “Âm vang đại ngàn” với chủ đề "Vang mãi giữa đại ngàn", phục vụ nhân dân và du khách sau thời gian tạm dừng do dịch bệnh COVID - 19.

Tiết mục hòa tấu chiêng Jhô và múa: Hơk Hơk (Mừng lúa mới) của nhóm nghệ nhân nữ Ê Đê Bih, huyện Krông Ana

Chương trình gồm các tiết mục đặc sắc do các nghệ sĩ, diễn viên diễn tấu cồng chiêng, dân ca, dân vũ của Đoàn Ca múa Dân tộc tỉnh và nhóm nghệ nhân huyện Krông Ana biểu diễn, thể hiện giá trị của không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Các nhạc cụ dân tộc độc đáo, những điệu múa dân gian truyền thống, những ca khúc ca ngợi giá trị lao động sản xuất, tình yêu quê hương, sự gắn kết cộng đồng như: Hòa tấu chiêng Knăh (gọi về sum họp), múa vỗ tay chào đón các vị khách quý, hòa tấu chiêng Jhô (đón khách), hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Vang mãi giữa đại ngàn”, tốp ca và tốp nhạc cụ “Đêm xoang Ban Mê”, Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuột, ...

Tiết mục Tam ca nam: Ơi chim K’Tiă

Chương trình biểu diễn văn hóa Cồng chiêng được tổ chức định kỳ 1 tháng 2 lần, vào lúc 20h00 tối thứ Bảy tuần thứ 2 và tuần cuối của tháng, phục vụ Nhân dân và du khách nhằm bảo tồn và phát huy giá trị “Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại" trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk; đa dạng hóa hình thức tổ chức biểu diễn văn hóa, nghệ thuật của địa phương; từng bước hình thành các điểm du lịch văn hóa gắn với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật dân gian để thu hút khách du lịch.

Phần giao lưu với khán giả trên nền bài hát “Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuột”

Tại đêm diễn, du khách và người dân được giao lưu với các nghệ nhân, diễn viên và được thưởng thức rượu cần trong tiếng Cồng chiêng rộn rã, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp và cảm xúc thú vị trong lòng khán giả./.

Tin và ảnh: Hoàng Trúc

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch