Tin tức hoạt động

Liên hoan Hát văn và Chầu văn thành phố Hà Nội năm 2018

08 Tháng Sáu 2018

Liên hoan nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình Hát văn, Hát Chầu văn tới đông đảo khán giả trong nước và Quốc tế; Góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa nghệ thuật độc đáo của di sản văn hóa dân gian, văn hóa tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc trong giao lưu, hội nhập và phát triển với sự tham gia, hưởng ứng của 24/30 quận, huyện, thị xã. Đặc biệt, có 5 đơn vị đã tổ chức chung khảo Liên hoan cấp quận, huyện cho các xã, phường, thị trấn trên địa bàn gồm: Hoàng Mai, Phúc Thọ, Mỹ Đức, Bắc Từ Liêm, Đông Anh.

Đây là lần đầu tiên Trung tâm Văn hóa Thành phố tổ chức Liên hoan Hát văn và Chầu văn đã nhận được sự đón nhận nhiệt tình của bà con nhân dân đến xem với hàng nghìn lượt khán giả. Trung tâm Văn hóa Thành phố đã phối hợp với Chuyên mục “Những sắc màu văn hóa”  - VTV1 - Đài truyền hình Việt Nam đến một số địa phương tiêu biểu trong Thành phố có cái nôi nghệ thuật hát Văn và Chầu văn để ghi hình làm phóng sự tài liệu như xã Tây Tựu - Quận  Bắc Từ Liêm, thôn Xuân La - Xã Phượng Dực - Huyện Phú Xuyên. Ngoài ra, nhiều cơ quan Thông tấn báo chí khác của Trung ương và địa phương cũng đến dự, đưa tin và cổ vũ cho Liên hoan.

Căn cứ vào kết quả đánh giá của Ban giám khảo, sáng ngày 8/6/2018, Trung tâm Văn hóa Thành phố đã tổ chức Tổng kết Liên hoan nhằm đánh giá chất lượng, rút kinh nghiệm công tác tổ chức và tặng Giấy khen cho các đơn vị, tiết mục đạt giải bao gồm: 11 giải A Chương trình, 10 giải B chương trình, 3 giải C chương trình, 57 giải cho các tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca, giá hầu, tặng khen 05 giải phong trào cho 5 đơn vị quận, huyện tổ chức tại cơ sở, 2 giải cho 2 diễn viên trẻ có giọng ca triển vọng.

Nguồn: Tạp chí XD ĐSVH (Thu Hiền - Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội)