Tin tức

Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc năm 2023

26 Tháng Mười 2023

Ngày 26/10/20023, tại Trung tâm nghệ thuật Âu cơ, TP. Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Khai mạc Liên hoan Tiếng hát Người cao tuổi Việt Nam năm 2023. Dự Lễ khai mạc có các đồng chí Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương, cùng toàn thể 400 diễn viên của 19 Đoàn Nghệ thuật quần chúng đại diện cho Hội Người cao tuổi 19 tỉnh, thành phố tham dự Liên hoan. Đây là chương trình văn hóa, văn nghệ quần chúng có quy mô toàn quốc đã được tổ chức từ các cấp, cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, thành phố, cấp khu vực và cấp toàn quốc.

Liên hoan được tổ chức nhằm  mục đích tuyên truyền thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi, qua đó khích lệ, động viên người cao tuổi tích cực tham gia phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” tại cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần để  sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc; là tấm gương sáng cho con cháu. Đây cũng là dịp để ôn lại truyền thống cách mạng, truyền thống của NCT, góp phần xây dựng tổ chức Hội Người cao tuổi ngày càng vững mạnh; phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Tham dự Liên hoan có 19 Đoàn Nghệ thuật quần chúng Người cao tuổi đã đoạt giải A  tại cấp khu vực: Bà Rịa -Vũng Tàu, Bến Tre, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Tiền Giang, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Ninh Thuận.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Triển khai thực hiện Chương trình phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2022 - 2026, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi toàn quốc năm 2023. Đặc biệt và có ý nghĩa hơn nữa khi Liên hoan được tổ chức trong Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam với chủ đề “Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”. 

Theo suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, Người cao tuổi Việt Nam luôn có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết: “Tuổi già nhưng chí không già/Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh”. Người cao tuổi là vốn quý, là nguồn lực quan trọng của xã hội, là rường cột của gia đình và cộng đồng. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác người cao tuổi, các chế độ, chính sách ưu tiên dành cho người cao tuổi ngày càng được hoàn thiện, đồng thời Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến việc  phát huy nguồn lực của người cao tuổi đối với việc xây dựng và phát triển đất nước. Trên lĩnh vực xây dựng và phát triển văn hoá, Hội Người cao tuổi đã tổ chức nhiều hoạt động, các phong trào hết sức ý nghĩa như: Phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”; "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền".... Với các hoạt động, phong trào cụ thể đó, người cao tuổi cả nước ngày càng có đóng góp tích cực, quan trọng trong giáo dục động viên con cháu, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu, góp phần giữ gìn và phát huy văn hóa, cốt cách con người Việt Nam.

Trong thời gian qua, các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng đã góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu về đời sống tinh thần của đông đảo các tầng lớp nhân dân và càng có ý nghĩa hơn khi các hoạt động này thực sự góp phần động viên tinh thần sống vui, sống khoẻ cho người cao tuổi phát huy vai trò của người cao tuổi trong việc tích cực tham gia gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá, trao truyền cho các thế hệ con cháu bồi đắp thêm truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Theo chương trình Liên hoan, ngày 27/10/2023, các Đoàn biểu diễn tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ; ngày 28/10/2023, Bế mạc Liên hoan tại Nhà hát Lớn Hà Nội./.

Phạm Mai

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch