Tin tức

“Điểm hẹn” văn hóa cho công nhân và người lao động

06 Tháng Bảy 2022

Tối ngày 6.7.2022, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc (tỉnh Bắc Ninh), Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ khai mạc Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022”. Tham dự hội diễn có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; Đào Hồng Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh; Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh...

Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022” được tổ chức ngay sau khi dịch COVID -19 đã được kiểm soát và thích ứng trong điều kiện bình thường mới. Đây là dịp để công nhân, người lao động có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, tạo ra môi trường đoàn kết, nâng cao đời sống tinh thần, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đội ngũ công nhân, người lao động ở các địa phương. Hội diễn cũng là dịp tuyên truyền, giới thiệu các giá trị văn hóa đặc trưng của vùng miền, quảng bá du lịch, văn hóa tại địa phương.

Tham gia Hội diễn có 26 Đoàn nghệ thuật quần chúng đại diện cho đội ngũ công nhân, lao động đến từ 24 tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Phước, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Tháp, Bình Dương, Hà Giang, Hà Tĩnh, TP. Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Cần Thơ; Đoàn Nghệ thuật quần chúng Liên đoàn Lao động các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh và Đoàn Nghệ thuật quần chúng Liên đoàn Lao động công nhân, viên chức tỉnh Bắc Ninh.

Các tiết mục tham gia hội diễn của các Đoàn nghệ thuật quần chúng mang đến Hội diễn lần này tập trung vào các nội dung: ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam, truyền thống đoàn kết bắn bó; phản ánh những đổi thay, những thành tựu của quê hương, đất nước; ca ngợi giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, tinh thần hăng say lao động, học tập, công tác, tấm gương người tốt, việc tốt trong lao động sản xuất; tôn vinh, quảng bá, giới thiệu những nét tiêu biểu, giá trị văn hoá truyền thống, giàu bản sắc của địa phương, vùng miền và của cả nước.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội diễn, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Hội diễn là hoạt động văn hoá nghệ thuật có ý nghĩa hết sức thiết thực, thể hiện quyết tâm chính trị của toàn nền văn hoá trong việc thực hiện nhiệm vụ chấn hưng và phát triển văn hoá Việt Nam theo sự chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hoá toàn quốc năm 2021; thiết thực Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ; kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Đây cũng là sự kiện đem lại những giá trị tinh thần, làm giàu thêm ý chí cách mạng, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết cho công nhân, người lao động trên cả nước, cổ vũ phong trào nghệ thuật quần chúng toàn quốc.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định "Trong bầu trời không có gì quý hơn nhân dân", theo đó người lao động là tài sản lớn nhất của mỗi doanh nghiệp, là chủ thể quan trọng trong công tác xây dựng văn hóa trong kinh tế, xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Bác Hồ chỉ rõ “Lợi ích của công nhân đi đôi với lợi ích chung của nhà máy. Nếu đời sống được cải thiện và mọi người khỏe mạnh thì sẽ phấn khởi thi đua sản xuất làm cho nhà máy thu được nhiều kết quả. Nếu nhà máy phát triển thì có khả năng cải thiện đời sống của công nhân và nhân viên”. 

Đồng thời, Bộ trưởng cũng khẳng định, việc chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, tổ chức công đoàn, của các doanh nghiệp để xây dựng đội ngũ công nhân, người lao động có nếp sống văn hóa lành mạnh, có tác phong làm việc chuyên nghiệp, công nghiệp, năng suất, chất lượng và hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa những định hướng về phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Việc tổ chức Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022" là minh chứng sống động trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

Theo đó, chương trình của Hội diễn được tổ chức từ ngày 6-9.7.2022, tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Sau chương trình khai mạc, chương trình thi diễn được tổ chức trong hai ngày 7-8.7 tại Nhà hát Quan họ; lưu diễn phục vụ nhân nhân vào tối 8.7; tổng kết, trao giải vào tối 9.7 tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc./.

Mai Tuyết - Tuấn Linh

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch