Tin tức

Lan tỏa phong trào văn hóa văn nghệ trong công nhân lao động

09 Tháng Bảy 2022

Tối ngày 9.7.2022, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra Lễ Bế mạc Hội diễn “Tiếng hát công nhân, người lao động năm 2022”. Hội diễn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh; Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban Chỉ đạo Hội diễn.

Diễn ra trong 4 ngày với những chương trình nghệ thuật được các Đoàn nghệ thuật quần chúng của 24 tỉnh, thành phố dàn dựng công phu, đặc sắc, bám sát chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam; những thành tựu trên bước đường xây dựng và phát triển đất nước; ca ngợi giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Qua đó, nhằm giới thiệu, lan toả, quảng bá cũng như những lời mời gọi bạn bè du khách gần xa về thăm quê hương mình. Sự tâm huyết và nhiệt tình của các diễn viên trên sân khấu đã để lại nhiều cảm xúc và dấu ấn không thể nào quên trong lòng khán giả Bắc Ninh nói riêng và du khách thập phương về với Bắc Ninh nhân dịp này nói chung.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Hội diễn, các đoàn Nghệ thuật quần chúng đã có những buổi công diễn, giao lưu với công nhân, người lao động và nhân dân tại thành phố Từ Sơn và huyện Yên Phong.

Phát biểu tại lễ bế mạc Hội diễn, đồng chí Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, đồng Trưởng Ban Tổ chức Hội diễn nhấn mạnh: Hội diễn lần này là hoạt động văn hóa, văn nghệ có ý nghĩa thiết thực thể hiện quyết tâm chính trị của toàn ngành thực hiện nghiệm vụ “chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam” theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng là sự kiện đem lại những giá trị tinh thần, làm giàu thêm ý chí cách mạng, tôn vinh sức mạnh đại đoàn kết cho anh, chị, em công nhân, người lao động trên cả nước nói riêng và cổ vũ, phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng trên toàn quốc nói chung. Với sự chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng; sự phân công, phân nhiệm rõ ràng; sự phối hợp trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị từ trung ương đến địa phương, Ban Tổ chức đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đạt được mục tiêu đề ra của Hội diễn là nơi giao lưu, hội tụ, lan tỏa phong trào văn hóa văn nghệ trong công nhân lao động nhằm nâng cao đời sống tinh thần, thêm yêu quê hương đất nước, hăng say lao động góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

NSND Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban Giám khảo nhận định: Nhìn chung các chương trình nghệ thuật tại Hội diễn đã đạt kết quả rất tốt, nhiều tiết mục hay, giàu sáng tạo mang tính chuyên nghiệp cao, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Qua đó, đã bộc lộ nhiều tài năng nghệ thuật của anh, chị em công nhân, nghệ sĩ, người lao động. Sự kết hợp rất nhuần nhuyễn giữa các thành phần dưới bàn tay của các đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật được dàn dựng công phu, tạo được hiệu ứng tốt tiêu biểu trong các chương trình  của Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bắc Ninh, Đoàn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Vĩnh Phúc, Bình Dương, Hải Phòng, Đắk Lắk, Quảng Ninh, Đắk Nông, Phú Thọ, Đồng Tháp, Hà Giang...

Một trong những tác động mang đến cho thành công của Hội diễn lần này là sự cổ vũ to lớn của các tầng lớp khán giả Bắc Ninh hiếu khách, yêu nghệ thuật, đã tới cổ vũ cho tất cả các buổi thi hết sức nhiệt thành. Qua hội diễn, đã phát hiện ra nhiều tài năng nghệ thuật trong người lao động, nhân dân. Những hạt giống này cần được chăm sóc để làm động lực cho anh chị em sáng tạo hơn nữa để bổ sung cho đội ngũ những người làm công tác nghệ thuật chuyên nghiệp trong giai đoạn mới. Ông Phạm Ngọc Khôi chia sẻ.

Kết thúc Hội diễn, Ban tổ chức đã trao 11 Huy chương Vàng và 15 Huy chương Bạc cho các chương trình; 35 Huy chương Vàng và 44 Huy chương Bạc cho các tiết mục. Nhân dịp này, 3 tập thể được nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 26 tập thể được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen./.

Album ảnh Hội diễn xem tại đây.

Tuyết Linh

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch