Tin tức

Quảng Bình: Vở kịch nói “Trở về” và thông điệp phòng chống mua bán người

30 Tháng Chín 2021

Từ ngày 28 đến 30/9, Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Bình đã tổ chức livestream vở kịch nói “Trở về”. Buổi biểu diễn nằm trong chuỗi các hoạt động của dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” (TMSV) do Bộ Nội vụ Vương quốc Anh hỗ trợ, Bộ Công an Việt Nam chủ trì, Tổ chức Di cư Quốc tế, Hội đồng Anh và tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam thực hiện. Các địa phương Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Ninh được chọn để triển khai dự án.

Vở kịch nói “Trở về” xoay quanh câu chuyện của Hiếu, một thanh niên nông thôn chăm chỉ làm ăn và luôn ấp ủ khát vọng xuất khẩu lao động để thoát nghèo,  làm giàu. Theo lời dụ dỗ một tổ chức lừa đảo chuyên mua bán người, Hiếu đã cầm cố nhà cửa, vay mượn để xuất khẩu lao động chui theo đường du lịch. Nhưng kết cục, Hiếu đã phải đánh đổi bằng cả mạng sống của mình, chết trong thùng xe conteiner khi đang trên đường vượt biên trái phép.

Vở kịch đã phản ánh được vấn nạn nhức nhối của xã hội là xuất khẩu lao động bất hợp pháp. Những người dân nghèo với khát vọng cháy bỏng được ra nước ngoài để được thoát nghèo, được đổi đời. Tuy nhiên, thay vì chọn con đường xuất khẩu lao động hợp pháp, nhiều người lại tìm cách xuất khẩu lao động “chui” mà không lường trước được những hậu quả và rủi ro đang rình rập phía trước, bị rơi vào tay các tổ chức lừa đảo, mua bán người.

Sự nỗ lực tập luyện và biểu diễn của các cán bộ, nhân viên thuộc Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Bình đã góp phần truyền tải thông điệp phòng chống mua bán người tại Việt Nam.

Các buổi diễn livestream đã thu hút được nhiều lượt người xem và bình luận. Cũng trong các đêm diễn, khán giả đã tham gia đặt câu hỏi trực tuyến giao lưu với chuyên gia pháp lý và được trao đổi, phổ biến kiến thức, chia sẻ thông tin về pháp luật. Các đêm diễn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng, đen lại hiệu quả tuyên truyền cao./.

Hồng Lam

Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch