Tin tức

Quảng Bình: Liên hoan Các câu lạc bộ Ca trù lần thứ IV, năm 2020

13 Tháng Mười Một 2020

Ngày 13/11/2020, tại Trung tâm Văn hóa, thông tin và Thể thao huyện Quảng Trạch, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Bình phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch tổ chức Liên hoan Các câu lạc bộ Ca trù tỉnh Quảng Bình lần thứ IV, năm 2020.

Tham gia Liên hoan có 9 câu lạc bộ ca trù với hơn 100 nghệ nhân, ca nương, kép đàn, trống chầu… thuộc địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, thị xã Ba Đồn và Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Bình.

Liên hoan được đánh giá có nhiều chương trình được dàn dựng, luyện tập công phu đem đến cho khán giả nhiều thể, cách, làn điệu ca trù độc đáo, cách trình diễn sinh động, đẹp mắt. Một số đơn vị đã có sự sáng tạo trong việc đặt lời mới có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước và con người Quảng Bình trong thời đại mới dựa trên các làn điệu cổ. Nhiều chương trình mang đậm phong cách vùng miền, thể hiện nét văn hóa độc đáo của địa phương. Đặc biệt, Liên hoan đã quy tụ được nhiều ca nương trẻ với chất giọng tốt, phong cách biểu diễn nhiều sáng tạo.

Bế mạc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao Giấy khen cho các Câu lạc bộ ca trù có nhiều thành tích trong công tác gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị di sản nghệ thuật ca trù của quê hương Quảng Bình. Đây cũng là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần tuyên truyền, quảng bá kết quả công tác bảo tồn nghệ thuật ca trù trong những năm qua. Liên hoan cũng là dịp để các Câu lạc bộ trên địa bàn tỉnh giao lưu, học hỏi nhau về nghệ thuật biểu diễn ca trù, giới thiệu những tài năng, hạt nhân văn nghệ địa phương, từ đó cổ vũ, khích lệ các nghệ nhân tiếp tục nắm bắt và truyền dạy loại hình nghệ thuật độc đáo của quê hương cho thế hệ trẻ./.

Hoài Thương - TTVHĐA tỉnh Quảng Bình

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch