Tin tức

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Thái Bình

23 Tháng Mười Một 2019

Tối ngày 23/11, tại di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Thái Bình nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11. Đến dự Liên hoan có đại điện lãnh đạo các Cục, Vụ trực thuộc Bộ: Cục Di sản Văn hóa, Cục Văn hóa cơ sở, Thanh tra Bộ; ; các đồng chí đại diện lãnh đạo tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Liên hoan đã nêu bật những giá trị của nghệ thuật hát Văn, hát Chầu văn, một trong những di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của Việt Nam, gắn bó với đời sống tinh thần của người Việt. Với những giá trị nghệ thuật toàn cầu, năm 2016, loại hình hát Văn, hát Chầu văn trong “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trong không gian thiêng liêng của đền Tiên La, các nghệ nhân, diễn viên đến từ 8 Câu lạc bộ Thanh đồng Đạo quan trong tỉnh đã mang đến liên hoan 9 tiết mục hát Văn, hát Chầu văn, thực hành nghi lễ hầu đồng được dàn dựng công phu, đặc sắc. Các tiết mục tập trung ca ngợi quê hương đất nước, con người Việt Nam, truyền thống lịch sử văn hóa tốt đẹp của dân tộc, những thành tựu đạt được trong xây dựng NTM, ca ngợi thần linh, thánh Mẫu và các anh hùng dân tộc…  

Liên hoan là một trong những hoạt động văn hóa nhằm tiếp tục đẩy mạnh chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể góp phần gìn giữ, kế thừa, phát huy, giới thiệu với công chúng và du khách về những giá trị nghệ thuật tiêu biểu của loại hình hát Văn, hát Chầu văn, di sản văn hóa dân gian, văn hóa tín ngưỡng cao đẹp của dân tộc trong giao lưu, hội nhập và phát triển. Là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên gặp gỡ, học tập, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết giữa các địa phương, đơn vị.

Liên hoan hát văn, chầu văn tỉnh Thái Bình lần thứ nhất năm 2019 được tổ chức từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 11 năm 2019. Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao Chứng nhận và khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại liên hoan, trong đó trao 01 giải đặc biệt và trao 08 giải A cho các tiết mục xuất sắc./.

Thu Trang

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch