Tin tức

Hội thảo triển khai thực hiện các tiêu chí, danh hiệu văn hóa và Tập huấn hướng dẫn thực hiện Nghị định của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường

28 Tháng Chín 2019

Ngày 28/9, tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức Hội thảo về triển khai thực hiện các tiêu chí, danh hiệu văn hóa theo Nghị định 122/2018/NĐ-CP và Tập huấn hướng dẫn thực hiện Nghị định số 54/2019/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

Chủ trì hội thảo có đồng chí Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, đồng chí Hoàng Minh Thái - Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch. Tham dự hội thảo có đại biểu đại diện: Lãnh đạo Sở, lãnh đạo Phòng Quản lý văn hóa, Phòng Nếp sống văn hóa và Gia đình - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương..

Nghị định số 122/2018/NĐ-CP quy định cụ thể 07 nhóm trường hợp không được xét tặng gia đình văn hóa (Thông tư 12/2011/TT-BVHTTDL không quy định). Đây là điểm mới, cụ thể, giúp cho việc bình xét được thuận lợi, đồng thời hạn chế tối đa tính hình thức trong quá trình bình xét danh hiệu. Tiêu chuẩn danh hiệu Khu dân cư văn hóa bao gồm 5 nhóm nội dung với 27 tiêu chí cụ thể (Thông tư 12/2011/TT-BVHTTDL có 5 nhóm nội dung, 22 tiêu chí). Hầu hết nội dung các tiêu chí nêu trong Nghị định được cụ thể hóa, phù hợp với các quy định hiện hành về đánh giá hộ nghèo đa chiều, mức độ tiếp cận văn hóa, giáo dục, y tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; các tiêu chí dễ đánh giá, quan sát, dễ định lượng trong hoạt động bình xét.

Đặc biệt, các tiêu chí phản ánh yêu cầu từ thực tế, phù hợp với môi trường ở nông thôn và thành thị, tránh được tính hình thức, chạy đua theo thành tích, đánh giá không thực chất tình hình. Nghị định cũng quy định 03 trường hợp không xét tặng danh hiệu Khu dân cư văn hóa (điều 13) nếu để xảy ra tình trạng có khiếu kiện đông người và khiếu kiện vượt cấp trái pháp luật; có điểm, tụ điểm ma túy, mại dâm; có hoạt động lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật. (Thông tư 12/2011/TT-BVHTTDL không có nội dung này).

Hội thảo đã nhận được hàng chục ý kiến vướng mắc cần chủ trì hội thảo làm rõ như về Thời gian đăng ký các danh hiệu Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa, mốc thời gian đăng ký được tính từ thời gian nào? Thành tích công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa đã được công nhận trước khi Nghị định có hiệu lực có được tính không? Kinh phí cho việc xét tặng các danh hiệu văn hóa, giấy khen? Có được đưa thêm tiêu chí “Gia đình học tập” và “Khu, ấp đạt danh hiệu cộng đồng khu ấp học tập” và bảng chấm điểm “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn”, “Khu dân cư văn”...

Kết luận Hội thảo, đồng chí Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở đã tiếp thu và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, ý kiến phát biểu của đại biểu tại hội thảo để công tác xây dựng văn bản quản lý nhà nước ngày càng đạt chất lượng, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn cuộc sống.

Tiếp sau hội thảo, Cục Văn hóa cơ sở tổ chức Tập huấn hướng dẫn thực hiện Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe đồng chí Hoàng Minh Thái, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn, triển khai những nội dung mới của Nghị định và giải đáp những vướng mắc trong triển khai thực hiện Nghị định.

 

Thông qua lớp tập huấn, nhằm tạo điều kiện cho các học viên là đại diện lãnh đạo phòng Quản lý nghiệp vụ Văn hóa thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp cận và nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng cần thiết đảm bảo cho việc chỉ đạo cũng như triển khai các nội dung của Nghị định đạt hiệu quả cao nhất./.

Tuyết Trang

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch