Tin tức

Liên hoan Hát Văn, hát Chầu Văn năm 2019: Tôn vinh, quảng bá giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc

08 Tháng Chín 2019

Trong các ngày từ 5 - 8/9/2019, tại Đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức Liên hoan Hát Văn, hát Chầu Văn năm 2019.

Tham dự Liên hoan lần này, có sự góp mặt của 70 nghệ nhân, thanh đồng cùng với trên 500 đội ngũ hầu dâng, cung văn đến từ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật, Câu lạc bộ các tỉnh, thành phố: Hà Nam, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Thái Bình, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Nam Định, Phú Thọ, Phú Yên và Gia Lai.

Hát Văn, hát Chầu văn là một trong những Di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của Việt Nam, gắn bó với đời sống tinh thần của người Việt. Với những giá trị nghệ thuật toàn cầu năm 2016, loại hình Hát Văn, hát Chầu văn trong “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đặc biệt, từ sự sáng tạo phong phú của nhân dân đã làm nên điệu thức, cấu trúc giai điệu, nhịp điệu đạt đến độ hoàn chỉnh, làm say đắm lòng người; nội dung, lời ca hết sức ý nghĩa gắn liền với truyền thống dân tộc, lòng yêu nước, đánh đuổi giặc ngoại xâm, tinh thần tương thân, tương ái, sự gắn kết cộng đồng. Vì vậy, loại hình Hát văn, hát Chầu Văn có sức sống mãnh liệt trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.

Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn năm 2019, được tổ chức lần thứ ba với mục đích nhằm tôn vinh, quảng bá các giá trị nghệ thuật của loại hình Hát Văn, hát Chầu Văn. Qua hoạt động trình diễn nghệ thuật này, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc bảo tồn, kế thừa những giá trị văn hóa, nghệ thuật Hát Văn, hát Chầu Văn - Di sản Văn hóa dân gian, văn hóa tín ngưỡng cao đẹp của dân tộc trong giao lưu, hội nhập và phát triển. Là cơ hội để các nghệ nhân, diễn viên gặp gỡ, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết giữa các địa phương, đơn vị.

Phát biểu tại Lễ tổng kết Liên hoan, Ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Phó Trưởng Ban tổ chức Liên hoan khẳng định: Với gần một 100 tiết mục Chầu văn, các nghệ nhân, nghệ sĩ bằng tài năng và tâm huyết của mình đã cống hiến cho nhân dân tỉnh Hà Nam nói riêng và du khách thập phương nói chung được hòa mình vào những vũ điệu đa sắc màu, cùng cung bậc cảm xúc khác nhau; tăng cường giao lưu văn hóa giữa các địa phương, vùng miền, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa quý giá của cha ông để lại.

Tham gia Liên hoan lần này, hầu hết các nghệ nhân, cung văn và hầu dâng đã phối hợp ăn ý cùng nhau sáng tạo nên các điệu thức âm thanh, vũ đạo đạt đến độ hoàn chỉnh, làm say đắm lòng người. Trang Phục, đạo cụ, đặc biệt là nghệ thuật trình diễn được chuẩn bị công phu đã đem đến Liên hoan nhiều phần trình diễn thăng hoa, sống động và có sức truyền cảm lớn. Qua đó, toát lên được nét đẹp của văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc. Song song với các giá hầu, diễn xướng dân gian kinh điển, còn xuất hiện một số giá hầu diễn xướng bản địa, làm phong phú sắc màu, hấp dẫn về nội dung, hình thức, đem đến nhiều tiết mục đặc sắc, để lại ấn tượng khó quên trong lòng khán giả, góp phần vào thành công chung của Liên hoan.

Tại Lễ tổng kết Liên hoan Hát Văn, hát Chầu Văn năm 2019, Ban Tổ chức đã trao 20 giải A và 42 giải B cho các tiết mục xuất sắc tham gia Liên hoan./.

Tân - Tuyết - Lam

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch