Tin tức

Phát huy mô hình Câu lạc bộ hát Soọng Cô của dân tộc Sán Dìu ở tỉnh Vĩnh Phúc

12 Tháng Mười 2019

Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, văn hóa dân gian, các loại hình dân ca dân vũ nói riêng là một nội dung quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đó cũng là một giải pháp quan trọng, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu trong chương trình xây dựng NTM giai đoạn hiện nay, hướng tới xây dựng xã hội nông thôn ổn định, hòa thuận, dân chủ, có đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú.

Thực hiện Quyết định số 2379/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành kế hoạch xây dựng và phát triển mô hình bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các địa phương trong chương trình xây dựng NTM, Cục Văn hóa cơ sở đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc, Ủy ban nhân dân huyện Tam Đảo tổ chức triển khai nhân rộng mô hình Câu lạc bộ (CLB) hát Soọng Cô của dân tộc Sán Dìu tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo. Chương trình đã mở lớp truyền dạy các làn điệu Soọng Cô cho 50 học viên, chủ yếu là các em nhỏ nhằm nhân rộng các mô hình tốt về bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của từng vùng, miền, dân tộc trong xây dựng NTM giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo; tạo ra các hoạt văn hóa, văn nghệ vui tươi, lành mạnh, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, tăng cường tinh thần đoàn kết cộng đồng, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước; phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã hội, cộng đồng vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương.

Sau lớp truyền dạy, ngày 12/10/2019, Cục Văn hóa cơ sở đã phối hợp tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ hát Soọng Cô của dân tộc Sán Dìu gắn với công tác bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng nông thôn mới tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo.

Về dự chương trình giao lưu văn nghệ có các đồng chí: Vi Thanh Hoài - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở; Ngô Duy Đông - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc; Đinh Văn Mười -  Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo và lãnh đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện Tam Đảo; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đạo Trù, đông đảo bà con nhân dân xã Đạo Trù đã về dự. Chương trình giao lưu văn có sự tham gia của trên 50 diễn viên gồm các Nnhệ sĩ, ca sĩ, các nghệ nhân, đội văn nghệ của một số văn nghệ xã Đạo Trù, Hồ Sơn, Minh Quang huyện Tam Đảo. Chương trình giao lưu văn nghệ được dàn dựng công phu, với nhiều tiết mục Soọng Cô đặc sắc như: Soọng cô mời khách, mời nước, mời trầu, hát giao duyên, hát đối đáp ca ngợi quê hương, đất nước, tinh yêu đôi lứa...

Bằng lời ca, tiếng hát, các nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên đã giới thiệu những làn điệu dân ca đặc sắc của dân tộc Sán Dìu đến nhân dân và du khách, góp phần nâng cao ý thức của người dân, cộng đồng và xã hội cùng gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Sau chương trình này, mô hình CLB Soọng Cô của dân tộc Sán Dìu tiếp tục được duy trì và nhân rộng, trở thành một trong những mô hình điểm về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong phong trào xây dựng ở Vĩnh Phúc./.

Duy Chiến

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch