Hướng dẫn nghiệp vụ

Trung tâm Văn hoá và Điện ảnh tỉnh Lào Cai đổi mới các hoạt động theo hướng xã hội hóa

14 Tháng Ba 2018

          Thực hiện Nghị quyết TW 6 của Ban chấp hành TƯ Đảng (đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập về tự chủ tự chịu trách nhiệm); Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ (quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập); Thông tư số 03/2009/TT-BVHTTDL ngày 28/8/2009 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm)... từ 2015 đến nay, đặc biệt trong năm 2017, cùng với việc đổi mới về tổ chức, bộ máy nâng cao chất lượng hoạt động, Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Lào Cai đã có nhiều mô hình, cách làm hiệu quả. Có thể kể đến việc đổi mới phương pháp, lề lối làm việc, liên kết với các Sở, ban ngành, các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và điện ảnh theo hướng tự chủ, xã hội hóa góp phần làm lợi cho ngân sách, nâng cao đời sống tinh thần cho các tầng lớp nhân dân và cải thiện mức thu nhập của cán bộ, viên chức; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

          Trong năm 2017, Trung tâm đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao về tuyên truyền, chiếu phim, trang trí khánh tiết, khoán thu, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị lớn của tỉnh như: tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Lào Cai; Kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai; Khai mạc, Bế mạc và chuỗi hơn 30 sự kiện, hoạt động Năm Du lịch quốc gia 2017, Lào Cai – Tây Bắc.

           Ngoài ra, Trung tâm còn liên kết, phối hợp với 12 Sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp tổ chức hoạt động văn hóa, tuyên truyền theo hướng xã hội hóa, tiêu biểu như: Phối hợp với công ty nghệ thuật HT tổ chức 03 chương trình: “Ga la chào Xuân 2017”;“Vui cùng HT đón hè sôi động” Tết Thiếu nhi 1/6, tổ chức thi các nhóm nhảy tỉnh Lào Cai ; Phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng 58 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959 - 03/3/2017) và 28 năm ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2017) tại các đồn biên phòng: Y Tý, A Mú Sung, Trịnh Tường, Bát Xát, Si Ma Cai, Pha Long; phối hợp với ngành Giáo dục tổ chức 02 chương trình: Ga la khiêu vũ cho giáo viên và học sinh bậc tiểu họcHội thi “Giai điệu tuổi hồng” các trường THPT trên địa bàn thành phố; Phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội diễn văn nghệ quần chúng Công an tỉnh Lào Cai năm 2017; phối hợp với Chi hội Cấp nước miền Bắc tổ chức Hội thao, hội diễn Chi hội Cấp nước miền Bắc lần thứ 8 năm 2017; phối hợp với BHXH, BHYT tổ chức thành công Hội thi tuyên truyền viên về BHXH, BHYT cấp tỉnh năm 2017 và tổ chức tuyên truyền cho người dân của 9 huyện, thành phố Lào Cai những điểm mới, quy định mới về BHXH, BHYT; Phối hợp với Tỉnh ủy tổ chức Liên hoan văn nghệ khối đảng đoàn thể năm 2017 thu hút gần 600 diễn viên tham gia, với 80 tiết mục ca, múa, nhạc của 28 cơ quan đơn vị. Nhờ cách làm này, số lượng Hội thi, Hội diễn, Liên hoan trong năm tăng lên đột biến, phong trào văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền được rộng khắp và không làm tăng nguồn chi từ ngân sách. Kết quả, trong năm 2017, Trung tâm tổ chức 07 Liên hoan, Hội diễn, tăng gấp 7 lần so với các năm trước và hoàn toàn sử dụng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Giám đốc TTVHĐA Tặng hoa các đơn vị tài trợ chương trình Chào xuân 2017

          Tổng nguồn kinh phí từ các hoạt động xã hội hóa trên lên đến 950 triệu đồng đã góp phần giảm bớt nguồn chi từ ngân sách của tỉnh. Nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm của Trung tâm trong năm 2017 cũng đạt 1,5 tỷ đồng, chiếm gần 20% số chi của đơn vị. Nhờ đó, Trung tâm đã có gần 300 triệu chi thu nhập tăng thêm, làm thêm giờ cho cán bộ, viên chức.

Về chuyên môn, Trung tâm đã mời được các biên đạo giỏi, ca sĩ, nghệ sỹ, diễn viên múa là người Lào Cai đang học tập, công tác tại Hà Nội và các thành phố lớn tham gia cộng tác xây dựng các chương trình, tiết mục để nâng cao chất lượng chương trình. Cách làm này cũng đã quy tụ được đội ngũ nhân lực chất lượng cao và phương tiện thiết bị tốt nhất trên địa bàn, đồng thời giảm thiểu các chi phí.

Đ/c Hà Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng cờ đơn vị giải nhất Liên hoan văn nghệ khối Đẩng,

đoàn thể tỉnh Lào Cai năm 2017

          Nhờ cách làm trên, Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Lào Cai đã thực sự kết hợp giữa thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm và xã hội hóa, cung ứng dịch vụ văn hóa nghệ thuật, tổ chức các sự kiện trên địa bàn. Một mặt, Trung tâm góp phần tiết kiện chi phí từ ngân sách Nhà nước; mặt khác, Trung tâm có điều kiện đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao mức hưởng thụ văn hoá cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đồng thời cải thiện thu nhập cho cán bộ, viên chức, người lao động. Với thành tích nổi bật nêu trên, năm 2017 Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh đã được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh Lào Cai.

Đỗ Quang Sơn - TTVH Lào Cai (Trích Tạp chí Xây dựng đời sống văn hóa)

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch