Tin tức

Bế mạc Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi toàn quốc 2023

28 Tháng Mười 2023

Tối 28/10/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức tổng kết, trao giải Liên hoan tiếng hát người cao tuổi toàn quốc năm 2023. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về người cao tuổi Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình.

Trong các ngày từ 27/9 đến ngày 6/10/2023, tại các tỉnh Hà Tĩnh, Khánh Hòa và Bà Rịa - Vũng Tàu, Liên hoan tiếng hát người cao tuổi tại 3 khu vực đã thành công tốt đẹp, thu hút hơn 800 diễn viên của 54 tỉnh, thành phố trên cả nước với hàng trăm tiết mục tham gia, góp phần khẳng định kết quả phong trào bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi của các cấp, ngành và toàn xã hội, đây cũng là hoạt động tri ân sâu sắc đối với cán bộ, hội viên NCT tâm huyết với phong trào và công tác hội ở địa phương.

Liên hoan tiếng hát người cao tuổi toàn quốc năm 2023 diễn ra từ ngày 26-28/10/2023. Về tham dự Liên hoan có 19 Đoàn Nhệ thuật quần chúng NCT đạt giải A tại Liên hoan tiếng hát NCT 3 khu vực, gồm các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Hà Nội, Thanh Hóa, Cao Bằng, Thái Bình, Điện Biên, Hưng Yên, Nghệ An, Hà  Nam, Hải phòng, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Ninh Thuận, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang và Bến Tre.

Các đoàn tham gia trình diễn các tiết mục đậm bản sắc dân tộc, vùng miền, nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, tình yêu thương con người để lại ấn tượng, niềm vui, tình đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, đáp ứng được yêu cầu về quy mô, chất lượng nghệ thuật và hiệu quả tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, đồng thời thỏa mãn nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần của các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi năm 2023 là chương trình văn hóa văn nghệ có quy mô toàn quốc, lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút sự quan tâm đông đảo của cán bộ hội viên người cao tuổi cả nước, tạo sân chơi bổ ích, lan toả sâu rộng toàn xã hội, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam. Liên hoan được tổ chức với mục đích nhằm tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, khích lệ, động viên NCT tích cực tham gia phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” tại cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần để NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc; là tấm gương sáng cho con cháu; tích cực giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Đây cũng là dịp để NCT ôn lại truyền thống cách mạng, truyền thống NCT, góp phần xây dựng tổ chức Hội Người cao tuổi ngày càng vững mạnh, góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Tại Lễ tổng kết, để ghi nhận sự hưởng ứng, tham gia và đạt thành tích xuất sắc của các Đoàn tại Liên Hoan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi Việt Nam quyết định tặng Bằng khen cho các đoàn: Bà Rịa -Vũng Tàu, Bến Tre, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Tiền Giang, Quảng Trị, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Ninh Thuận và Ban Thường vụ Hội người cao tuổi Việt Nam./.

Mai Tuyết

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch