Tin tức

Khai mạc Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022

01 Tháng Sáu 2022

Tối 01/6, tại thành phố Long Xuyên, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh An Giang tổ chức Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022, với mục đích góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghệ thuật Múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Gần 700 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, nhạc sĩ, nhạc công, kỹ thuật viên, cộng tác viên các Trung tâm Văn hoá đến từ 27 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với các tiết mục thuộc thể loại: Múa dân gian, múa truyền thống, múa dân gian đương đại, múa hiện đại…

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết: Hội thi Múa không chuyên toàn quốc được tổ chức theo định kỳ 3 năm một lần, với các chủ đề khác nhau, do các địa phương luân phiên đăng cai, tổ chức mục đích góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghệ thuật Múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. 

Các tiết mục tham gia Hội thi đều tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam. Truyền thống đấu tranh anh dũng, hào hùng của dân tộc. Ca ngợi tình đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc; phản ánh những đổi thay, những thành tựu của đất nước trên bước đường xây dựng và phát triển.

Ngoài ra, Hội thi còn nhằm mục đích tôn vinh phát huy nét đẹp trong sự đa dạng, phong phú của nghệ thuật Múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của dân tộc Việt Nam trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại; qua đó, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghệ thuật Múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của các dân tộc, vùng miền trên cả nước. Đây cũng là cơ hội để tôn vinh, quảng bá, giới thiệu những nét tiêu biểu, giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc của từng địa phương nói riêng và của cả nước nói chung.

Hội thi cũng là dịp để các nghệ sĩ, biên đạo múa được học hỏi, giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ, năng lực sáng tạo, dàn dựng và biểu diễn các hạt nhân cơ sở; định hướng sự phát triển của nghệ thuật Múa trong phong trào văn hóa, văn nghệ, từng bước đưa nghệ thuật múa phát triển, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo văn hoá của nhân dân.

Hội thi sẽ diễn ra từ ngày 01 đến hết ngày 05/6 tại phim trường 04 Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh An Giang. Lễ Khai mạc, Bế mạc được truyền hình trực tiếp trên kênh ATV và kênh youtube của Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh An Giang./.

Bảo Châu

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch