Sáng ngày 07/4 tại Quảng trường quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ khai mạc Hội thi Bánh dân gian năm 2022 với chủ đề “Bánh dân gian Việt Nam – Hội nhập và phát triển”.
Sau 2 năm tạm hoãn do dịch Covid -19, Hội thi năm nay thu hút 173 nghệ nhân với 97 món bánh thuộc 31 đơn vị đến từ các tỉnh: Vĩnh Long, Hậu Giang, Lạng Sơn, Phú Thọ, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, An Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Thanh Hóa, Tiền Giang, Đồng Tháp, Thái Nguyên, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ tham gia.
Hội thi là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX năm 2022, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân được thưởng thức, tham gia các hoạt động làm bánh, có cơ hội tìm hiểu về văn hoá ẩm thực Nam Bộ nói chung và các vùng miền nói riêng nhằm tiếp tục khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực đặc biệt là các loại Bánh truyền thống của các vùng miền trên cả nước. Đồng thời tạo điều kiện cho các tổ chức, hiệp hội, làng nghề, nghệ nhân làm Bánh dân gian có cơ hội quảng cáo sản phẩm với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường. Các đơn vị dự thi sử dụng nguyên liệu làm bánh phải là những thực phẩm, ngũ cốc, rau, củ, quả… đảm bảo có nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm, với phương châm tiết kiệm và sáng tạo trong sử dụng nguyên liệu. Sản phẩm bánh được chế biến với hình thức thiết kế bao bì hấp dẫn, mẫu mã đẹp; thể hiện đặc trưng của địa phương, vùng, miền, dân tộc.
Hội thi diễn ra từ ngày 7-11/4 với các sự kiện độc đáo, đề cao giá trị truyền thống, đồng thời kết hợp với các sản phẩm hiện đại đảm bảo tính thiết thực, hấp dẫn, vui tươi, hiệu quả, tiết kiệm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và du khách đến thăm quan và thưởng thức ẩm thực. Không gian thi bố trí tập trung, đảm bảo tính mỹ thuật, thông thoáng thuận lợi để nghệ nhân dự thi và du khách tham quan./.
Thanh Hường