Tin tức

Quảng Bình: Tập huấn nghiệp vụ Đàn và hát dân ca

10 Tháng Mười Hai 2020

Từ ngày 02-10/12, Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Bình phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin, Thể thao huyện Quảng Ninh mở lớp tập huấn nghiệp vụ Đàn và hát dân ca cho hạt nhân văn nghệ cơ sở xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình).

Tham gia lớp tập huấn gồm có 20 học viên thuộc các thành phần, đối tượng khác nhau, trong đó có nhiều học viên là người cao tuổi. Trong thời gian 10 ngày diễn ra lớp tập huấn, các cán bộ nghiệp vụ Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh đã truyền đạt những kỹ năng cơ bản về đàn và hát dân ca với nhiều làn điệu như: lưu thủy, kim tiền, quỳnh tương, long ngâm, hò giã gạo, lý ngựa ô, lý hoài nam, lý tình tang, phẩm tiết, dợp chèo, đoản xuân và hướng dẫn một số kỹ năng sử dụng đàn cổ: đàn nhị, sáo, đàn nguyệt… để đệm trong các làn điệu dân ca… Đặc biệt các học viên cũng đã được luyện về một số kỹ thuật khó như kỹ thuật về nhấn phím, luyến, vỗ, lấy hơi, giữ hơi, phách nhịp…

Tại buổi bế giảng lớp tập huấn, các học viên đã báo cáo thu hoạch bằng một chương trình đàn hát dân ca tự dàn dựng và biểu diễn.  Trong quá trình học tập, các học viên đều tích cực luyện tập rất nghiêm túc, năng nổ. Sau khóa tập huấn, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Quảng Bình đã cấp giấy chúng nhận cho các học viên.

Phát biểu bế mạc tại lớp tập huấn Đàn và hát dân ca, lãnh đạo xã Vĩnh Ninh (Quảng Ninh) đã đánh giá cao sự nỗ lực học tập của các học viên, đồng thời mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động để duy trì và phát huy, nâng cao khả năng hát các loại hình dân ca cho người dân, giữ gìn và lưu giữ nét văn hóa truyền thống của quê hương./.

Hồng Anh

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch