Tin tức

Quảng Bình: Liên hoan Bài chòi lần thứ II

06 Tháng Mười 2020

Trong 02 tối 05 và 06-10, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện đã tổ chức Liên hoan các tổ, nhóm, câu lạc bộ (CLB) Bài chòi tỉnh Quảng Bình lần thứ II, năm 2020. Đây là hoạt động văn hóa thiết thực trong chuỗi các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tham gia liên hoan có 5 CLB Bài chòi đến từ các đơn vị, địa phương trong tỉnh, gồm: CLB Bài chòi thành phố Đồng Hới, CLB Bài chòi các huyện Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh và CLB Bài chòi Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh. 

Các CLB Bài chòi với thành viên là những nghệ nhân dân gian đã mang đến Liên hoan những điệu lý, câu hò, vè chân chất, mộc mạc gắn với cuộc sống lao động, sản xuất mang đậm bản sắc văn hóa địa phương. Các CLB đã thể hiện khả năng chơi, trình diễn Bài chòi khá điêu luyện, hóm hỉnh lôi cuốn khán giả tham gia từ đầu đến cuối chương trình, tạo nên không khí sôi nổi, hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách và nhân dân địa phương.

Liên hoan là dịp để tuyên truyền, giới thiệu một cách sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về những giá trị tiêu biểu của di sản văn hóa phi vật thể Bài chòi trên quê hương Quảng Bình, gắn kết, phát huy tiềm năng, tài nguyên di sản văn hóa với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân địa phương. Đây cũng là dịp để các CLB Bài chòi gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và thể hiện kỹ năng tổ chức chơi, trình diễn Bài chòi góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản mà thế hệ cha ông đã dày công xây dựng, vun đắp và trao truyền./.

Trang Nhung

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch