Tin tức

Thay đổi nhận thức người dân trong việc đốt, rải vàng mã

25 Tháng Sáu 2020

Ngày 25/6, Ủy ban nhân dân thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai Quy định về đốt và rải vàng mã trên địa bàn thành phố Huế.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho biết, qua 3 năm triển khai quy định, nhận thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường ngày càng được nâng cao, tình trạng rải vàng mã khi đưa tang đã giảm hẳn, thực hiện Quy định đốt và rải vàng mã đã đi vào nề nếp.

Chú thích ảnh

Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Huế cho các tập thể có thành tích xuất sắc triển khai Quy định về đốt và rải vàng mã. 

Thời gian tới, thành phố sẽ chỉ đạo lực lượng Công an sử dụng các hình ảnh được phản ánh vào hệ thống camera giám sát đô thị thông minh và hệ thống camera do các phường đầu tư để phản ánh những hình ảnh người dân vi phạm Quy định về đốt, rải vàng mã, từ đó xử lý, nhắc nhở, răn đe người dân. Thông qua những hình ảnh đó, hy vọng việc xử lý vi phạm sẽ được kịp thời hơn, đảm bảo công bằng góp phần xây dựng thành phố sạch, văn minh hơn. 

Tiếp tục phát huy các kết quả đạt được từ triển khai Quy định, Ủy ban nhân dân thành phố Huế hướng đến lồng ghép nội dung chấp hành quy định đốt, rải vàng mã vào tiêu chí bình xét, đánh giá chất lượng đảng viên, tổ chức cơ sở đảng, cán bộ công chức và các danh hiệu thi đua khác từ thành phố đến cơ sở; xem xét, bổ sung thêm các quy định rải hạt nổ, gạo, cháo, đường, bánh kẹo ra lòng đường, vỉa hè trong thời gian tới…

Quy định về đốt và rải vàng mã được Ủy ban nhân dân thành phố Huế ban hành vào tháng 8/2016 nhằm tạo nếp sống văn minh đô thị, tiến đến xỏa bỏ nạn đốt vàng mã tại các khu vực di tích, lễ hội, danh lam thắng cảnh và nơi công cộng. Theo đó, tại các khu vực dân cư, người dân phải thực hiện đốt vàng mã trong thùng, thùng đốt đặt trong khuôn viên hộ gia đình hoặc trên vỉa hè. Sau khi đốt, phải vệ sinh sạch sẽ và thu gom rác thải, tàn tro.

Tại các điểm an táng, người dân phải thực hiện theo quy định của Ban quản lý nghĩa trang hoặc quy định của phường nơi chôn cất. Nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa, yêu cầu người dân phải đốt đúng vị trí quy định của ban tổ chức lễ hội, ban quản lý di tích và phù hợp các đặc thù của lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa. Hiện nay, Ủy ban nhân dân thành phố Huế cũng quy định 7 tuyến đường thí điểm hạn chế rải vàng mã khi đưa tang. 

Từ khi Quy định được triển khai, nhiều mô hình, điển hình trong chính quyền đã xuất hiện, tiêu biểu như gửi thư khen hộ gia đình không rải vàng mã khi đưa tang của phường Tây Lộc; vận động trang bị thùng đốt vàng mã cho hội phụ nữ phường Phú Hiệp hay phường Thuận Hòa với mô hình gửi thư chia buồn kết hợp nhắc nhở hộ gia đình không rải vàng mã khi đưa tang… 

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác vận động người dân thực hiện nghiêm Quy định đốt, rải vàng mã, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Phú Hòa (thành phố Huế) cho rằng, đầu tiên cần xây dựng kế hoạch điểm tại các tuyến đường, chú trọng các hộ kinh doanh để vận động, tuyên truyền thực hiện đúng quy định về đốt, rải vàng mã chung của thành phố; từ đó, mở rộng, triển khai ở những tuyến đường còn lại. 

Là người đứng đầu một cơ sở tôn giáo, Đại đức Thích Huyền Diệu, Trụ trì chùa Cát Tường (phường Thuận Hòa, thành phố Huế) thường xuyên lồng ghép, khuyên dạy, chỉ bảo các phật tử thực hiện đúng các chủ trương của chính quyền về đốt, rải vàng mã. Nhìn chung, các phật tử đều thực hiện tốt, ý thức trách nhiệm cao góp phần tạo nên môi trường xanh, sạch, đẹp.

Để làm tốt công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, thời gian qua, Công an thành phố Huế đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 24 trường hợp đốt, rải vàng mã khi đưa tang và rải vàng mã xuống đường, sống, ao hồ; 7 trường hợp đốt, rải vàng mã không đúng quy định. 

Dịp này, Ủy ban nhân dân thành phố Huế đã trao tặng Bằng khen cho 10 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy định về đốt và rải vàng mã.

Tin, ảnh: Mai Trang (TTXVN) - https://baotintuc.vn/xa-hoi/thay-doi-nhan-thuc-nguoi-dan-trong-viec-dot-rai-vang-ma-20200625213909556.htm

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch