Xây dựng đạo đức, lối sống con người Việt Nam

Xây dựng mô hình Câu lạc bộ Đờn ca tài tử tại tỉnh Cà Mau

28 Tháng Mười Một 2019

Nhằm tiếp tục khẳng định giá trị của Đờn ca tài tử, loại hình nghệ thuật đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đồng thời, góp phần xây dựng, phát triển mô hình bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Cục Văn hoá cơ sở đã thành lập đoàn khảo sát việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và xây dựng mô hình Câu lạc bộ Đờn ca tài tử tại tỉnh Cà Mau.

 Ngày 22 tháng 11 năm 2019,  đoàn công tác đã tiến hành khảo sát việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử tại thành phố Cà Mau, huyện Trần Văn Thời và huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Nhìn chung, tại Cà Mau, loại hình sinh hoạt văn hóa này ngày càng được nhân rộng và phát triển nhưng thành viên các câu lạc bộ Đờn ca tài tử chủ yếu là ca và người truyền dạy chiếm tỷ lệ không cao, có những câu lạc bộ không có người truyền dạy. Sinh hoạt Đờn ca tài tử chủ yếu hình thành trong gia đình theo cha truyền con nối và phát triển trong các câu lạc bộ, không có trường lớp nào đào tạo nghệ sĩ đờn ca, việc phát triển mở rộng đờn ca tài tử vì vậy gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Ngày 24 tháng 11 năm 2019, Cục Văn hóa cơ sở đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời tổ chức xây dựng và thành  lập Câu lạc bộ Đờn ca tài tử huyện Trần Văn Thời và lựa chọn một số nghệ than tham gia truyền dạy nghệ thuật Đờn ca tài tử cho các học viên là thành viên của Câu lạc bộ. Chương trình đã mở lớp truyền dạy  đờn ca tài tử cho 50 học viên, nhằm nhân rộng các mô hình tốt về bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của từng vùng, miền, dân tộc trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo; tạo ra các hoạt văn hóa, văn nghệ vui tươi, lành mạnh, loại bỏ những hủ tục lạc hậu, tăng cường tinh thần đoàn kết cộng đồng, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước; phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã hội, cộng đồng vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương.

Sau lớp truyền dạy, ngày 28 tháng 11 năm 2019, Cục Văn hóa cơ sở đã phối hợp tổ chức chương trình giao lưu, trình diễn giới thiệu nghệ thuật Đờn ca tài tử và ra mắt Câu lạc bộ Đờn ca tài tử tới nhân dân và du khách  tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Về dự chương trình giao lưu văn nghệ và Lễ ra mắt có đại diện Cục Văn hóa cơ sở, Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Trần Văn Thời, đông đảo bà con nhân dân huyện Trần Văn Thời đã về dự. Chương trình giao lưu văn có sự tham gia của trên 50 diễn viên gồm các thành viên Câu lạc bộ Đờn ca tài tử và các Câu lạc bộ khác trên địa bàn tỉnh. Chương trình giao lưu văn nghệ được dàn dựng công phu, với nhiều tiết mục đặc sắc giữ các nét cổ trong giai điệu và lồng ghép nội dụng mới mang hơi thở cuộc sống vào lời ca nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức vừa thu hút người dân đến với sinh hoạt Đờn ca tài tử nhằm giữ gìn một nét sinh hoạt văn nghệ đặc trưng của miền Tây đồng thời phát huy truyền thống tốt đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Thu Trang

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch