Tin tức

'Từ người bán rau, bán thịt ở chợ cũng đi xin ấn đền Trần'

17 Tháng Giêng 2019

TTO - Bà Ninh Thị Thu Hương - Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) than phiền tại một hội nghị do Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức sáng nay 17-1.

Chia sẻ về những giải pháp để "xốc lại" trật tự tại các lễ hội trước thềm mùa lễ hội 2019, bà Thu Hương nói một trong những việc cần làm gấp và làm mạnh mẽ, thường xuyên là tuyên truyền về nguồn gốc lễ hội, về nét đẹp văn hóa nguyên bản của các lễ hội truyền thống cho khách tham gia lễ hội, đặc biệt là người quản lý lễ hội tại địa phương.

Theo cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, nhiều lễ hội truyền thống hiện nay bị biến tướng, bị người dân hiểu sai lệch đi nhiều, dẫn đến tình trạng lộn xộn, tranh cướp nghiêm trọng ở một số lễ hội truyền thống những năm trước.

"Ví dụ ở lễ hội đền Trần, ý nghĩa nguyên bản của việc phát ấn là gì? Có những người bán thịt, bán rau ở chợ cũng đến đến Trần xin ấn làm gì?", bà Thu Hương cho rằng người dân do không hiểu biết về ý nghĩa nguyên bản của các nghi lễ trong lễ hội truyền thống nên đã làm biến tướng.

Các ví dụ bà nêu là tình trạng tranh cướp ấn tại lễ hội đền Trần ở Nam Định mấy năm gần đây và cảnh lộn xộn giành nhau mảnh chiếu cói cầu con trai ở lễ hội Đúc Bụt (Tam Dương, Vĩnh Phúc).

Lực lượng an ninh phải 'giải cứu' người bị ngất xỉu vì chen lấn xin ấn đền Trần - Ảnh: NAM TRẦN

Lực lượng an ninh phải 'giải cứu' người bị ngất xỉu vì chen lấn xin ấn đền Trần - Ảnh: NAM TRẦN

Theo bà, người dân cần được tuyên truyền để hiểu nên đến lễ hội trong tâm thế như thế nào, với nguyện vọng gì, để lễ hội được thực hành như một nét đẹp văn hóa của dân chúng.

Tại hội nghị, cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cũng chia sẻ nhiều điểm mới trong công tác quản lý lễ hội năm 2019 theo Nghị định 110 của Chính phủ tháng 8-2018.

Ngành văn hóa - thể thao và du lịch không còn quyền cấp phép lễ hội mà địa phương chỉ cần gửi thông báo và hồ sơ đăng ký tổ chức lễ hội cho lãnh đạo địa phương. Chủ tịch UBND các cấp được ủy quyền phê duyệt cho phép tổ chức các lễ hội trên địa bàn.

"Lễ hội gắn với từng địa bàn, gắn với dân, nên việc tăng quyền và trách nhiệm quản lý cho cán bộ địa phương là cần thiết", bà Thu Hương nói.

Nguồn: TTO - Thiên Điểu

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch