Tin tức hoạt động

Sóc Trăng: Lớp bồi dưỡng cán bộ văn hóa cơ sở năm 2018

19 Tháng Chín 2018

Từ ngày 17/9 - 19/9, tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật đã diễn ra lớp bồi dưỡng cán bộ văn hóa cơ sở năm 2018 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cho công chức văn hóa - xã hội 109 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Các học viên tham gia lớp bồi dưỡng lần này được học 05 chuyên đề gồm: Tổ chức xây dựng đời sống văn hóa cơ sở (xây dựng đội, nhóm, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ); Phương pháp xây dựng kịch bản, biên tập chương trình văn nghệ phục vụ tổ chức các cuộc lễ, mít-tinh, các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước; Công tác bảo tồn, bảo tàng và giáo dục truyền thống ở cơ sở, hướng dẫn thu thập thông tin, hình ảnh, hiện vật, trang trí, trưng bày nhà truyền thống cấp xã; Hướng dẫn xây dựng đề án thành lập Trung tâm Văn hóa - Thể thao cấp xã; Tổ chức quản lý hoạt động thư viện xã, phòng đọc sách cơ sở.

Báo cáo viên hiện công tác tại các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở như Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh, Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình. Đây là những người có nhiều kinh nghiệm thực tiễn cũng như có trình độ chuyên môn, lý luận, đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Hoc viên tham gia đợt này tuổi đời, tuổi nghề cũng khác nhau: có người thâm niên công tác khá lâu năm, cũng có người chỉ mới trúng tuyển kỳ thi công chức nhưng tất cả đều tích cực học tập và nhiệt tình tham gia phát biểu khi được mời.

Để tạo thêm điều kiện cho báo cáo viên hoàn thành nhiệm vụ và học viên tiếp thu có hiệu quả, công tác tổ chức cũng được quan tâm chu đáo từ việc bố trí cán bộ quản lý lớp đến chuẩn bị âm thanh, máy chiếu.

Anh Mai Văn Tượng, công chức Văn hóa - Xã hội Phường 7 (TP Sóc Trăng) cho biết: “Bản thân tôi công tác trong ngành cũng khá lâu năm  nên từng được tham gia nhiều đợt tập huấn. Lần tập huấn này  có thêm nội dung về công tác bảo tồn bảo tàng có liên quan đến việc triển khai Luật Di sản văn hóa và yếu tố phát triển Du lịch. Ngoài ra, các báo cáo viên còn lồng ghép chuyển tải nhiều thông tin thời sự để học viên nắm thêm”.

Có thể nói, tham gia tập huấn, các học viên đã được bồi dưỡng những kỹ năng cơ bản về tổ chức và quàn lý hoạt động văn hóa, văn nghệ; tuyên tuyền phổ biến giáo dục pháp luật và một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động thiết chế văn hóa cơ sở; hướng dẫn thực hiện tổ chức xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư./.

Nguồn: Tạp chí XDĐSVH (H.A)