Hướng dẫn nghiệp vụ

Phát triển các câu lạc bộ từ nguồn xã hội hóa ở Gia Lai

27 Tháng Ba 2018

Xã hội hóa là một trong những chủ trương nhằm phát huy trách nhiệm của toàn xã hội trong việc chăm lo cho con người, cho cộng đồng, phù hợp yêu cầu tất yếu và khách quan của sự phát triển. Những năm gần đây, hoạt động văn hóa nói chung và công tác xã hội hóa nói riêng trong lĩnh vực này đã có những chuyển biến tích cực về cả bề rộng lẫn chiều sâu. Trong đó, việc phát triển loại hình các Câu lạc bộ đã, đang và ngày càng nở rộ, là một trong những mô hình phổ biến ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, có những đóng góp không nhỏ vào việc tạo sân chơi bổ ích và phục vụ đông đảo công chúng. Đồng thời thực hiện phát huy xã hội hóa một số mô hình hoạt động xuất phát từ phong trào quần chúng, thu hút nhiều hội viên tham gia thường xuyên, nhất là vào thời gian rỗi góp phần vào sự phát triển các lĩnh vực vui chơi giải trí theo sở thích trên địa bàn tỉnh.

Việc triển khai thực hiện công tác xã hội hóa và phát triển hoạt động của các Câu lạc bộ thuộc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Du lịch đã được phát huy bền vững, góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của mỗi thành viên. Câu lạc bộ Ẩm thực Gia Lai vốn là một hội nhóm tự phát, năm 2011 Câu lạc bộ được thành lập dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Du lịch với gần 100 hội viên là bếp trưởng các nhà hàng, khách sạn, chủ các quán ăn đang hoạt động tại các huyện thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Câu lạc bộ là tổ chức vừa tạo sân chơi cho những người làm bếp vừa hỗ trợ nhau trong nghề nghiệp, truyền đạt kinh nghiệm và giúp đỡ nhau trong công ăn, việc làm, hoạt động dưới nguồn kinh phí tự đóng góp và huy động hỗ trợ của các thành viên. Ngoài ra câu lạc bộ còn là nơi động viên các đầu bếp trẻ tham gia các lớp bồi dưỡng về kỹ năng ẩm thực do tỉnh tổ chức, tuyển chọn đầu bếp tham gia các kỳ hội chợ ẩm thực nhằm nâng cao trình độ và năng lực tay nghề. Khai thác tinh hoa văn hóa ẩm thực để tổ chức phục vụ du lịch, tạo cơ hội để đội ngũ phục vụ ẩm thực có điều kiện trau dồi kiến thức, gặp gỡ, học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm như Câu lạc bộ Ẩm thực Gia Lai đã làm được trong thời gian qua là điều kiện và nền tảng cho ẩm thực tỉnh nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Cùng là một mô hình được thành lập từ nguồn xã hội hóa, Câu lạc bộ thơ ca người cao tuổi tỉnh Gia Lai đã trở thành điểm sinh hoạt lý tưởng cho những người yêu thơ ca, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần cho người cao tuổi. Được thành lập từ năm 2001, CLB thơ ca người cao tuổi thuộc Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Du lịch đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Gần 15 năm thành lập và phát triển, CLB thơ ca người cao tuổi tỉnh đã xuất bản 12 tập thơ “Dáng Kơnia” với hơn 2.400 quyển thơ. Các bài thơ ca mang chủ đề gần gũi, nội dung ca ngợi Đảng, quê hương, đất nước, người tốt, việc tốt… Từ khi thành lập, CLB luôn duy trì tổ chức sinh hoạt đều đặn, phần lớn thời gian sinh hoạt của CLB dành cho hội viên trình bày những tác phẩm thơ ca mới do hội viên tự sáng tác và bàn luận, đóng góp ý kiến cho các tác phẩm mới của hội viên. Vì thế, những buổi sinh hoạt thơ, nhạc giúp các cụ sống vui, sống ý nghĩa hơn, tìm thấy sự đồng cảm, cùng chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn…. Trong các buổi sinh hoạt, các cụ còn khéo léo lồng vào đó cách giáo dục con cháu trong gia đình sống hiếu thảo, chăm ngoan, biết vâng lời ông bà cha mẹ, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, hướng đến cuộc sống chân - thiện - mỹ, thông qua đó động viên nhau “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, mỗi hội viên như một chiến sỹ trên mặt trận văn hóa.

Là một hình thức liên kết tự nguyện của các thành viên yêu thích chim cảnh, Câu lạc bộ ra đời năm 2017 là nơi sinh hoạt, giao lưu, tổ chức các cuộc thi, triển lãm những loài chim quý hiếm, đột biến gen với giá trị kinh tế cao cùng với đó là công tác quảng bá, đấu giá các lồng chim có chạm trổ tinh xảo và quảng bá nguồn thực phẩm dành riêng cho chim cảnh. Kinh phí hoạt động dựa trên nguồn đóng góp, các đợt thi, đấu giá của các thành viên mà thành. Ông Trần Văn Tính - Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ: “ Không những là sân chơi bổ ích, là điểm đến thỏa đam mê của những người dành tình yêu đặc biệt cho chim cảnh như ông, đây còn là cơ hội để Câu lạc bộ tạo được nguồn quỹ nho nhỏ, thông qua các hoạt động tổ chức các buổi từ thiện giúp đỡ trẻ em nghèo vùng dân tộc thiểu số, nạn nhân chất độc màu da cam, trẻ em bị tim bẩm sinh… phần nào mang tình yêu thương chia sẻ đến những hoàn cảnh không may trong cuộc sống.”

Câu lạc bộ hoa lan Gia Lai ra đời năm 2017 sau một thời gian dài ấp ủ, chờ đợi là niềm phấn khởi, hân hoan của nhiều người yêu và chơi hoa lan chuyên nghiệp và nghiệp dư trên địa bàn TP. Pleiku. Câu lạc bộ quy tụ hơn 30 thành viên - họ đều là những người yêu thích trồng, chăm sóc và thưởng ngoạn hoa lan, đặc biệt là lan rừng. Chia sẻ kinh nghiệm tại buổi ra mắt câu lạc bộ, nghệ nhân trồng lan ông Hồ Lực – Chủ nhiệm Câu lạc bộ hoa lan Gia Lai cho biết: “Việc thành lập Câu lạc bộ hoa lan không nằm ngoài mục đích chia sẻ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng, chăm sóc và thưởng ngoạn nét quyến rũ của các loài hoa lan cho những người dành tình yêu thật sự dành cho chúng”. Ông cho biết, thời gian tới sẽ cùng các thành viên trong câu lạc bộ tổ chức các hội thi hoa lan nhằm đánh giá, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc hoa lan, qua đó vừa nâng cao tay nghề, thẩm mỹ vừa tìm ra những chậu lan mang giá trị cao về kinh tế và thẩm mỹ cho mọi người cùng tham quan thưởng ngoạn. Bên cạnh đó nguồn quỹ góp được từ các hoạt động thường niên của câu lạc bộ sẽ được dùng để làm công tác thiện nguyện, giúp đỡ những hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn… Câu lạc bộ hoa lan Gia Lai ra đời, tin chắc sẽ có những hoạt động hiệu quả lâu dài về cả chất và lượng, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho người dân phố núi.

Ngày nay, môn xe đạp thể thao ngày càng được yêu thích và nhiều người lựa chọn để nâng cao sức khỏe và thỏa mãn thú vui phượt trên những cung đường ưa thích. CLB xe đạp thể thao Gia Lai mới được thành lập cuối năm 2017 trực thuộc sự quản lý của Trung tâm Huấn luyện-Đào tạo và Thi đấu thể thao tỉnh dựa trên nguyên lý đó. CLB ban đầu chỉ là một nhóm tự phát tập hợp các thành viên có chung niềm yêu thích với môn xe đạp thể thao, hiện nay số lượng thành viên đã tăng lên hơn 20 người. Trong 5 năm các thành viên câu lạc bộ luôn tổ chức các chuyến đi xa, tham gia các cuộc đua trong và ngoài tỉnh, các chuyến đi thiện nguyện… Dần dần phong trào rèn luyện thân thể và bảo vệ môi trường của bộ mặt thành phố ngày càng được phát triển. Đồng thời hướng tới tham gia các giải đấu nghiệp dư trong tỉnh và các tỉnh bạn nâng cao thể lực và rèn luyện thân thể.

Võ Thanh Thảo (Nguồn: Tạp chí XD ĐSVH)

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch