Tin tức hoạt động

Hội nghị sơ kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội 6 tháng đầu năm 2014

06 Tháng Sáu 2014

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ, Sở VHTTDL, Ban Quản lý di tích các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc. 
Báo cáo nêu rõ: Trong 6 tháng đầu năm 2014, công tác quản lý và tổ chức lễ hội đầu Xuân Giáp Ngọ trên cả nước đã đạt được những kết quả tích cực. Lễ hội diễn ra sôi nổi, vui tươi, lành mạnh, an toàn; vấn đề thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, vệ sinh môi trường đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn hẳn so với các kỳ lễ hội của những năm trước.
Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội được Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức các lễ hội quan tâm chú trọng. Các lễ hội được tổ chức đều xây dựng các biện pháp, phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm. Các ngành, các lực lượng chức năng tại các địa phương tham gia quản lý và tổ chức lễ hội đã phối hợp chặt chẽ và bảo đảm đầy đủ lực lượng, các phương tiện phục vụ lễ hội. Đặc biệt, một số lễ hội, di tích đã đưa các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại vào quản lý di tích như lắp đặt camera ghi hình ở các khu vực quan trọng của di tích để kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm. Với việc tập trung chỉ đạo và sự tham gia tích cực, phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng, đến nay, lễ hội trên cả nước diễn ra an toàn, không có vụ việc tiêu cực lớn xảy ra. Việc quản lý tiền công đức, tiền giọt dầu từng bước được thống nhất, đảm bảo việc thu, chi được tổng hợp ghi chép công khai, đầy đủ…
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý và tổ chức lễ hội 6 tháng qua vẫn còn những hạn chế như: Một số lễ hội vẫn còn diễn ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, cờ bạc trá hình, tắc nghẽn giao thông cục bộ, bày bán thực phẩm mất vệ sinh… Việc thực hiện nếp sống văn minh ở một số lễ hội cũng chưa cao, vẫn còn tình trạng ăn xin, dùng người khuyết tật đi bán hàng lưu niệm, bán tăm từ thiện, chèo kéo khách viết sớ, dâng sớ, khấn thuê, xem tướng…
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến nhằm hạn chế những tiêu cực, đưa hoạt động quản lý và tổ chức lễ hội ngày càng đi vào nề nếp như: cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Các cấp, Chính quyền địa phương, các ngành chức năng hữu quan và lực lượng tại chỗ; đồng thời quan tâm đến việc tuyên truyền về di tích lịch sử, ý nghĩa lễ hội và thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự; quan tâm đến việc trùng tu, tôn tạo di tích, trong đó có quy hoạch xây dựng tổng thể mặt bằng tổ chức lễ hội đúng quy cách và có khả năng đáp ứng được số lượng khách đông trong những ngày cao điểm; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác quản lý di tích và thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

 Thanh Hương