Tin tức hoạt động

Lễ ra quân tuyên truyền lưu động với chủ đề “Biên giới và Biển đảo Việt Nam”

16 Tháng Sáu 2014

Dự lễ ra quân có Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Như Sô, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi và đông đảo bà con ngư dân các xã ven biển và 11 tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên...
 Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: Từ đầu tháng 5/2014, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đồng thời vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) năm 2002 và Công ước Luật Biển năm 1982. Hành động này làm cho “Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông - mối quan tâm của ASEAN, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng”. Việt Nam có đầy đủ bằng chính lịch sử khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, Việt Nam luôn nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình và tận dụng mọi cơ hội, đối thoại để giải quyết tình hình hiện nay một cách hòa bình. Nhân dân Việt Nam tin tưởng rằng, trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở biển Đông, các nước trong khu vực, bạn bè khắp năm châu, những người yêu chuộng hòa bình ở Trung Quốc đều nói lên tiếng nói chính nghĩa bảo vệ Việt Nam.
        Tham gia trong đợt tuyên truyền này, có 11 đội tuyên truyền lưu động của các tỉnh, thành phố gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và 14 đội thông tin lưu động của các huyện, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ngãi.
        Sau lễ ra quân, xuất phát từ cảng Sa Kỳ, hàng chục xe của các đội thông tin lưu động được trang trí bằng cờ Tổ quốc, phướn, panô, tranh cổ động với các khẩu hiệu: “Biển đảo Việt Nam là của người Việt Nam”; “Đảo là nhà, biển là quê hương”; “Tiếp bước cha ông giữ yên biển đảo”; “Biển đảo là máu thịt của Tổ quốc”; “Kiên cường bất khuất bảo vệ biển đảo quê hương”… đã tuần hành cổ động qua các tuyến phố chính của thành phố Quảng Ngãi, dọc theo QL1A đến huyện Đức Phổ và sau đó đi ngược lại về phía biển để tuyên truyền về biên giới và chủ quyền biển đảo của Việt Nam... Nội dung lời tuyên truyền nhấn mạnh truyền thống và tinh thần dũng cảm của quân và dân Việt Nam trong việc bám biển để bảo vệ, khẳng định chủ quyền lãnh hải Việt Nam trong nhiều thế kỷ qua; những ca khúc về biển đảo Việt Nam với giai điệu hào hùng, sâu lắng được phát trên suốt chặng đường đoàn xe đi qua càng khơi dậy tình yêu, niềm tin và lòng tự hào dân tộc, thổi bừng khí thế và quyết tâm giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
        Cùng với hoạt động tuần hành cổ động, tối 14/6, các đội tuyên truyền lưu động tham gia lưu diễn phục vụ nhân dân địa phương tại các điểm: cảng Thạch Bi (huyện Đức Phổ) và cảng Tịnh Hòa (thành phố Quảng Ngãi) với Các tiết mục hát, múa, kịch. Nội dung chủ yếu ca ngợi tình yêu quê hương và khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Từng lời ca, từng giai điệu thấm đậm tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo, lòng tự hào dân tộc của những ca khúc như “Nơi đảo xa”, “Trường Sa tiếng gọi thiêng liêng”, “Tổ quốc gọi tên mình”, “Hướng về biển Đông”… được thể hiện bằng chính những trái tim đang tràn đầy nhiệt huyết của các tuyên truyền viên.

 

Thanh Hương