Tin tức

Hà Giang: Tổ chức lớp truyền dạy thực hành di sản “Tết Khu Cù tê” của người La Chí

31 Tháng Tám 2020

Từ ngày 21-31 tháng 8, Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang đã phối hợp với UBND huyện Xín Mần tổ chức mở lớp truyền dạy bí quyết và tổ chức thực hành di sản “Tết Khu Cù tê của Người La Chí” tại xã Bản Díu, huyện Xín Mần. 

Với mục đích nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản của đồng bào La Chí, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng những hạt nhân thực hành nghi lễ trong Tết Khu Cù tê có điều kiện phát huy trong tương lai, góp phần thiết thực vào việc xây dựng và bảo tồn các giá trị di sản văn hóa truyền thống của đồng bào La Chí nói riêng và các dân tộc thiểu số tỉnh Hà Giang nói chung. Qua đó khơi dậy ý thức tự hào, đam mê của thế hệ trẻ người La Chí về một nghi lễ truyền thống của dân tộc mình và từ đó tạo điều kiện tổ chức tốt các hoạt động văn hoá phục vụ du khách đến tham quan du lịch tại địa phương.

Lớp học do chính các nghệ nhân người La Chí truyền dạy cho các học viên là dân tộc bản địa, các nghệ nhân sẽ tổ chức truyền dạy cho khoảng hơn 20 học viên. Bằng các phương pháp giới thiệu tầm ảnh hưởng của Tết Khu Cù tê đối với xã hội, truyền dạy kỹ năng thực hành các nội dung nghi thức của tết Khu Cù tê, các làn điệu dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian truyền thống của người La Chí gắn với đời sống của cộng đồng./.

An Nhiên - Hà Giang

Phóng sự "Sức sống nông thôn mới"
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Phóng sự Tổng kết hoạt động Cục Văn hóa cơ sở năm 2017
Nguồn: Cục Văn hóa cơ sở
Tác giả: Quản Văn Hải
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch