Tin tức hoạt động

Cục Văn hóa cơ sở thăm và trao đổi kinh nghiệm công tác với Cục Văn hóa quần chúng Lào

04 Tháng Mười Một 2018

Thực hiện chương trình ký kết giữa hai cơ quan, đoàn công tác của Cục Văn hóa cơ sở (VHCS) do Phó Cục trưởng Vũ Việt Dũng làm Trưởng đoàn đã đi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm công tác với Cục Văn hóa quần chúng Nước CHDCND Lào (VHQC) từ ngày 29/10/2018 đến ngày 4/11/2018.

Bà Chăn Phết Khăm Fong - Cục trưởng Cục VHQC Lào và các Phó Cục trưởng, lãnh đạo các phòng chuyên môn đã tiếp và làm việc cùng đoàn. Hai bên thông báo cho nhau tình hình hoạt động của đơn vị, những kết quả đã đạt được và vướng mắc, hạn chế để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm tìm cách tháo gỡ.

Cục trưởng Cục VHQC Lào đánh giá cao sự phối hợp của hai cơ quan trong những năm qua; mong muốn hai bên tiếp tục mối quan hệ hợp tác gắn bó lâu dài và chuyển lời thăm hỏi của cá nhân Cục trưởng tới các đồng chí lãnh đạo Bộ VHTTDL, lãnh đạo Cục VHCS.

Cục VHQC Lào hiện có 21 biên chế, cơ cấu gồm 5 phòng: Phòng Hành chính và quản lý sản phẩm văn hóa; Phòng Xây dựng Người văn hóa, Gia đình văn hóa và Làng văn hóa; Phòng Tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa; Phòng Quản lý Biển hiệu quảng cáo và công viên; Phòng Quản lý CLB văn hóa và Games giải trí cùng 1 đơn vị là Trung tâm văn hóa thiếu nhi.

Đến nay, sau 21 năm xây dựng phong trào, cả nước có 895.846 gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 76,67%; 5.952 Làng văn hóa, chiếm tỷ lệ 74%; 138 cụm làng văn hóa chiếm tỷ lệ 14%...

Luật Biển hiệu quảng cáo được Quốc hội Lào thông qua ngày 21/6/2018 và có hiệu lực từ ngày 21/10/2018. Hiện Cục VHQC đang hoàn thiện xây dựng Nghị định Gia đình văn hóa, Làng văn hóa và Nghị định quy định trang phục truyền thống. Tuy nhiên, việc xây dựng văn bản Nghị định này đang gặp khó khăn vì chưa có các tiêu chí tham chiếu và mong các bạn Việt Nam giúp đỡ...

Công tác sưu tầm, bảo tồn và quảng bá giá trị các di sản văn hóa truyền thống được Cục VHQC hết sức quan tâm. Cục đã tham gia xây dựng các chương trình giới thiệu trang phục, lễ hội truyền thống phát trên kênh truyền hình và phát thanh quốc gia.

Hệ thống Trung tâm văn hóa thiếu nhi có ở cấp tỉnh, huyện và khu vực với 400 thiết chế đang hoạt động có hiệu quả.

Thay mặt đoàn công tác Cục VHCS, Phó Cục trưởng Vũ Việt Dũng đánh giá cao những thành tích, kết quả công tác mà Cục VHQC đã đạt được, cảm ơn những tình cảm chân thành mà các bạn Lào dành cho đoàn và cho rằng những khó khăn mà các bạn đang gặp phải cũng giống những hạn chế đang tồn tại ở Việt Nam, đồng thời trao đổi, giới thiệu một số biện pháp, cách làm trong công tác quản lý nhà nước của Cục VHCS để bạn tham khảo, nghiên cứu áp dụng. Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo các phòng chuyên môn hai cơ quan đã cùng trao đổi học hỏi kinh nghiệm cách làm ở mỗi nước...

Đoàn công tác Cục VHCS đề nghị phía bạn tạo điều kiện giúp đỡ các hoạt động Kỷ niệm 60 năm mở đường Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2019) dự kiến vào tháng 3/2019 do Cục VHCS tổ chức sẽ diễn ra tại một số điểm Tây Trường Sơn thuộc Lào. Cục Trưởng Cục VHQC hoàn toàn nhất trí với đề nghị từ phía Cục VHCS khi có sự đồng ý của cơ quan cấp trên hai bên và mong sớm có kế hoạch chi tiết để thống nhất phối hợp.

Nằm trong kế hoạch công tác, Đoàn công tác Cục VHCS đã chào xã giao Thứ trưởng Bộ TTVHDL Lào Bua Ngân XaphuVong; thăm, làm việc với Sở TTVHDL các tỉnh, thành phố: Luang Prabang, tỉnh Viên Chăn; thành phố Viêng Chăn và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào./.

Thành Nam