Phong trào TDĐKXDĐSVH

Tưng bừng lễ hội Phủ Dầy Nam Định năm 2017

22 Tháng Tư 2017

Ngày 21/4 tức ngày mùng 3/3 âm lịch, lễ hội Phủ Dầy năm 2015 đã tưng bừng khai mạc tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Ảnh minh họa

Lễ hội Phủ Dầy được Nhà nước công nhận là một trong 5 lễ hội truyền thống lớn của quốc gia. Quần thể di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy gồm 18 di tích, gắn liền với truyền thuyết về Mẫu Liễu Hạnh, một trong "Tứ bất tử" trong tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt. Với những giá trị văn hoá tiêu biểu, ngày 9-9-2013, Bộ VH, TT và DL có quyết định công nhận “Lễ hội Phủ Dầy” và “Nghi lễ Chầu văn của người Việt” là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Lễ hội Phủ Dầy được tổ chức hàng năm thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự. Đây cũng là dịp để tỉnh Nam Định tôn vinh, quảng bá, phát huy giá trị di sản phi vật thể chầu văn.

Lễ hội năm nay diễn ra trong 6 ngày từ 21/4 đến 26/4 với nhiều hoạt động phong phú như: thi hát chầu văn, hoa trượng hội tại Phương du phủ Tiên Hương và Phương du phủ Vân Cát; rước thỉnh kinh phủ Vân Cát và rước đuốc phủ Tiên Hương; múa lân, múa sư tử, múa rồng, biểu diễn nghệ thuật tại đền Cây Đa Bóng, thi đấu cờ người, thi đấu vật, kéo chữ.

Được biết, để đảm bảo lễ hội Phủ Dầy 2015 diễn ra vui tươi, lành mạnh, đảm bảo an toàn trật tự, tỉnh Nam Định đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội từ rất sớm với những yêu cầu như: Thực hiện đúng quy chế quản lý, tổ chức lễ hội của Bộ VH, TT và DL; thực hiện nghiêm Luật Di sản văn hóa và Quy chế “Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Quần thể di tích lịch sử - văn hoá Phủ Dầy”. Ban tổ chức lễ hội đã tổ chức và quản lý chặt chẽ các hoạt động dịch vụ, tập giải quyết và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế lễ hội như: nạn hành khất, vệ sinh môi trường, đổi tiền lẻ trong khu vực lễ hội và di tích, các hoạt động kinh doanh văn hóa phẩm bất hợp pháp, mê tín dị đoan…

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch