Tin tức

Bế mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc “Về với Điện Biên”

02 Tháng Tư 2024

Tối 2/4, tại Quảng trường 7/5, Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL tổ chức bế mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc “Về với Điện Biên” kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hội thi có sự tham gia của 37 đội tuyên truyền lưu động thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các đội tuyên truyền lưu động tham gia Hội thi đã lưu diễn phục vụ nhân dân từ ngày 26/3 - 2/4/2024 tại 32 huyện, thị xã, thị trấn thuộc 9 tỉnh, thành phố: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên. Mỗi đơn vị tham gia dự thi đã xây dựng một chương trình nghệ thuật tổng hợp, có tính tuyên truyền và nghệ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa đặc trưng của địa phương. Các tiết mục ca ngợi tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực tự cường, vượt qua khó khăn thử thách của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ huyền thoại. 

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Quốc Huy cho biết, với Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc “Về với Điện Biên”, những người chiến sĩ văn hóa trong các ngày qua đã hành trình theo dấu chân người chiến sĩ Điện Biên năm xưa hành quân qua các tỉnh, thành phố trên tuyến đường về với Điện Biên. Họ đã mang lời ca, tiếng hát, điệu múa đa sắc màu được kết tinh từ những khúc tráng ca, hào hùng ngân vang về truyền thống lịch sử của dân tộc, biểu diễn phục vụ nhân dân và chiến sĩ ở cơ sở.

Các đội tuyên truyền lưu động đã mang bản sắc văn hóa đặc trưng của các vùng miền trên cả nước đến với nhân dân bằng những chương trình nghệ thuật đặc sắc, đó là những ca khúc đi cùng năm tháng như: Hò kéo pháo, Chiến thắng Điện Biên, Qua miền Tây Bắc, Trên đồi Him Lam và những tác phẩm hát về Điện Biên thời kỳ hội nhập và phát triển. Hội thi đã đem đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc ý nghĩa, tái hiện những chiến công oanh liệt của quân và dân ta.

Theo ông Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Điện Biên rất vinh dự khi là chủ đề của Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc. Đây là cơ hội ý nghĩa để nhân dân các dân tộc Điện Biên và những chiến sĩ trong mặt trận văn hóa, tư tưởng làm công tác tuyên truyền lưu động trên khắp mọi miền đất nước thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với các thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương, hy sinh làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Tại Hội thi tuyên truyền lưu động toàn quốc năm nay, 37 đội tuyên truyền lưu động đã vượt hàng ngàn ki-lô-mét về với Điện Biên. Hàng trăm tuyên truyền viên đã mang đến tiết mục ca, múa được dàn dựng hấp dẫn, có tính nghệ thuật cao phục vụ nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng. Qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu sắc về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ; khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ động viên thế hệ trẻ phát huy truyền thống, tích cực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; giúp những người làm công tác tuyên truyền lưu động trong cả nước cũng như bạn bè và du khách có dịp tìm hiểu thêm về mảnh đất và con người Điện Biên.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao Huy chương Vàng cho 39 tiết mục và Huy chương Bạc cho 74 tiết mục của các đội tuyên truyền lưu động. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc tại Hội thi./.

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch