Phong trào TDĐKXDĐSVH

Hoà Bình: Đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật phục vụ nhân dân
12 Tháng Chín 2023

Hòa Bình là một tỉnh miền núi nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc có diện tích tự nhiên gần 4.600 km2, dân số trên 86 vạn người với 10 đơn vị hành chính (09 huyện và 01 thành phố); 151 xã, phường, thị trấn (129 xã, 12 phường, 10 thị trấn); 1.482 thôn, xóm, tổ dân phố. Hòa Bình có 6 dân tộc anh em là: Mường, Kinh, Dao, Thái, Tày, Mông... trong đó dân tộc Mường chiếm hơn 63%. Là một tỉnh có truyền thống lịch sử văn hóa, cái nôi của nền “Văn hóa Hòa Bình” với nét văn hóa đa dạng, phong phú, giàu bản sắc của các dân tộc cùng với cảnh quan thiên nhiên có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch và dịch vụ.

Phát huy hiệu quả mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập” trong xây dựng đời sống văn hoá tỉnh Thái Bình
05 Tháng Chín 2023

Xây dựng xã hội học tập được Đảng và Nhà nước xác định là nhiệm vụ quan trọng, nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thi đua, học tập thường xuyên, liên tục, học tập suốt đời trong các tầng lớp nhân dân thông qua việc triển khai hiệu quả, nhân rộng các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin phù hợp với Chương trình chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 - 2030.

Hà Giang: Bảo tồn và phát huy lễ hội Nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn phục vụ, thu hút khách du lịch trên địa bàn huyện Quang Bình
11 Tháng Bảy 2023

Quang Bình là huyện vùng thấp của tỉnh Hà Giang, được thành lập từ tháng 12 năm 2003 trên cơ sở hợp nhất 12 xã của huyện Bắc Quang, 01 xã của huyện Hoàng Su Phì và 01 xã của huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang). Huyện có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống, dân tộc Pà Thẻn là một trong 12 dân tộc sống trên địa bàn huyện Quang Bình. Theo thống kê năm 2019, dân tộc Pà Thẻn có 5.168 người, nhưng sống tập trung đông nhất là tại xã Tân Bắc với 2.165 người.

Chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội
05 Tháng Bảy 2023

Trong 5 năm qua, công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong cả nước có sự chuyển biến tích cực, những tồn tại, hạn chế ở các mùa lễ hội trước đây đã giảm, hoạt động lễ hội đi vào nề nếp. Công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội từng bước được cải thiện. Những kết quả đó góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Một số vấn đề đặt ra trong xây dựng môi trường văn hóa lễ hội truyền thống hiện nay
10 Tháng Ba 2023

Hiện tượng thương mại hóa lễ hội đang diễn ra trong các khâu tổ chức lễ hội, trong nghi lễ, lễ tiết như hiện tượng khoán, đấu thầu, tổ chức lễ hội; dịch vụ khấn thuê, lạy thuê, cầu xin thuê, thu phí dịch vụ các loại dịch vụ cao,… khiến người dự hội vừa lo sợ, vừa bất bình.

Nét độc đáo trong lễ cưới truyền thống của người Pà Thẻn, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang
15 Tháng Hai 2023

Người Pà Thẻn có một nền văn hóa giàu bản sắc, thể hiện qua trang phục truyền thống được trang trí bằng các mô tuýp hoa văn với hệ thống màu sắc phối khá đặc biệt. Các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian, các nghi lễ vòng đời, lễ hội của người Pà Thẻn,..tạo nên sắc màu đa dạng trong kho tàng văn hóa Việt Nam. Trong đó, lễ cưới truyền thống là thành tố văn hoá mang nét văn hoá đặc trưng riêng của dân tộc Pà Thẻn trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Dấu ấn từ một năm xây dựng môi trường văn hóa cơ sở
03 Tháng Giêng 2023

Thực hiện chủ đề công tác năm 2022 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác cán bộ”, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa cơ sở đã “gặt hái” được nhiều thành quả đáng khích lệ, các hoạt động sự nghiệp được quan tâm tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức phong phú, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Triển khai thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025
18 Tháng Năm 2022

Ngày 18/5/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2021-2025.

Tp. Hồ Chí Minh: Phong trào xây dựng Khu phố Văn hóa, Gia đình văn hóa ở Quận 8
11 Tháng Giêng 2022

Khu phố là nơi thực hiện dân chủ một cách trực tiếp và rộng rãi để phát huy hoạt động tự quản, do đó, Quận 8 rất quan tâm đẩy mạnh phong trào xây dựng Khu phố văn hóa, tiếp tục triển khai 97 khu phố thực hiện 05 tiêu chuẩn Khu phố văn hóa.

Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa Mặt trận tổ quốc Việt Nam với các cơ quan Nhà nước
05 Tháng Mười Một 2021

Ngày 05/11, tại Hà Nội, UBTWMTTQVN đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa Mặt trận tổ quốc Việt Nam với các cơ quan Nhà nước”.

Sức sống trường tồn của những làn điệu dân ca qua Hội diễn Đàn hát dân ca 3 miền
Nguồn: https://bvhttdl.gov.vn/suc-song-truong-ton-cua-nhung-lan-dieu-dan-ca-qua-hoi-dien-dan-hat-dan-ca-3-mien-20211227154359089.htm
Tác giả: Thu Mai - Việt Hùng
Dịch vụ công Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch