Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 21
  • Visited: 6824792

Quản lý, bảo tồn và phát huy lễ hội truyền thống gắn với phát triển du lịch ở Lào Cai

Lễ hội là sinh hoạt văn hóa cộng đồng ngày càng hấp dẫn, trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống nhằm thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng, cân bằng đời sống tâm linh và hưởng thụ văn hóa của nhân dân.


Mỗi lễ hội đều có giá trị văn hóa riêng, chứa đựng trong đó tinh thần nhân văn, uống nước nhớ nguồn, hướng tới những khát vọng cao đẹp: cầu cho “quốc thái dân an”, cầu mong những điều tốt lành, mỗi người và cộng đồng có cuộc sống bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc, mùa màng tươi tốt…, đồng thời lễ hội còn là nơi bảo tồn, gìn giữ, trao truyền và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Do đó,lễ hội, nhất là lễ hội truyền thống được nhiều quốc gia trên thế giới coi là nguồn tài nguyên quan trọng phục vụ phát triển du lịch và trở thành sản phẩm du lịch có sức cuốn hút mạnh mẽ khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu như: Lễ hội Chùa hương, Yên Tử, Đền Hùng, Nam Kinh, Bà Chúa Xứ Núi Sam; lễ hội đua Ghe ngo của đồng bào các dân tộc ven biển. Bên cạnh các loại hình lễ hội dân gian truyền thống, các loại hình lễ hội mới phục vụ phát triển du lịch ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều địa phương, điển hình như: Lễ hội Hoa Đà Lạt, lễ hội Hoa Ban (Điện Biên), Lễ hội Mận (Sơn La), Lễ hội Hoa Tam giác mạch (Hà Giang), Lễ hội đường phố (Festival) Quảng Nam, Lễ hội Cà phê (Buôn Ma Thuột)...Cùng với hoạt động lễ hội là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí, ăn uống, triển lãm, hội chợ thương mại để giới thiệu các sản phẩm hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân và du khách. Thông qua lễ hội, là dịp để địa phương giới thiệu, quảng bá về những giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương tới du khách trong nước và quốc tế, ý thức người dân ngày càng được nâng lên, các hoạt động sinh hoạt văn hóa trong lễ hội ngày càng đa dạng, phong phú và hấp dẫn, đồng thời thúc đẩy các ngành kinh tế, dịch vụ du lịch phát triển, tạo việc làm, thúc đẩy kinh tế phát triển, thu nhập, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.
Ngày nay, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung và lễ hội nói riêng đang trở thành nguồn tài sản, là nguồn lực quan trọng để phát triển du lịch. Du lịch lễ hội đã và đang là một chiến lược ở cả Việt Nam và thế giới. Một loại hình du lịch mới - du lịch di sản (heritage tourism) đang phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.
1. Vai trò của lễ hội với phát triển du lịch của Lào Cai
Cùng với những lợi thế về vị trí địa lý, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, điển hình là Sa Pa “Thành phố trong sương” có đỉnh Phanxipăng, được ví như nóc nhà Đông Dương, Lào Cai còn thu hút khách du lịch bởi những nét văn hóa đặc trưng về văn hóa truyền thống của 25 nhóm ngành dân tộc và mỗi dân tộc lại có những nét văn hóa đặc trưng riêng, tạo ra sự phong phú, đa dạng về các loại hình văn hóa dân gian trở thành nguồn tài nguyên nhân văn quan trọng để địa phương phát triển nhiều loại hình du lịch khác nhau. Theo đánh giá của tổ chức nghiên cứu thế giới IUCN và SNV Việt Nam tại Sa Pa năm 1999, có trên 90% khác du lịch đến Sa Pa họ thích tham quan các bản làng, tìm hiểu các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số và lễ hội là sinh hoạt văn hóa đồng luôn thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước tham gia, tìm hiểu.
Theo thống kê năm 2015 của Cục Văn hóa Cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lào Cai có 48 lễ hội, trong đó có 46 lễ hội dân gian. Lễ hội có ở hầu hết các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh, có những lễ hội được tổ chức ở quy mô cộng đồng, thôn bản như: lễ hội cúng rừng của dân tộc Mông, Dao, Nùng, Phù Lá, Bố Y, Hà Nhì; lễ tết cơm mới, tết tháng bảy của người La Chí…, có những lễ hội được tổ chức ở quy mô rộng mang tính chất vùng thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước tham như: Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày, Nùng, Giáy; lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông; Lễ hội Đền Bảo Hà, Đền Thượng...
  Nét đặc trưng về lễ hội của các dân tộc tỉnh Lào Cai chủ yếu là lễ hội dân gian, có sự gần gũi, tương đồng về văn hóa với các dân tộc khác trong nước và khu vực, đồng thời cũng mang những nét văn hóa riêng về mục đích, ý nghĩa, không gian, cách thức tổ chức, đến các hoạt động văn hóa diễn ra trong lễ hội. Các lễ hội ở Lào Cai diễn ra vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm, nhưng diễn ra chủ yếu vào dịp đầu năm mới, giữa năm và cuối năm. Các lễ hội đầu xuân thường gắn liền với tín ngưỡng cầu mùa của đồng bào các dân tộc, điển hình nhất là lễ hội “Lồng tồng” của người Tày, lễ hội “Roóng Poọc” dân tộc Giáy, lễ hội “Gầu Tào” của người Mông, lễ Hội Đền Thượng (Thành phố Lào Cai), lễ hội Đền Bảo Hà thờ ông Hoàng Bảy (huyện Bảo Yên). Vào dịp giữa năm, các lễ hội được tổ chức với mục đích chính là cầu cho mưa thuận, gió hòa, cây trồng phát triển, điển hình như lễ hội “Khu Già Già” của người Hà Nhì (Bát Xát), Tết “Sử Dề Pà” của dân tộc Bố Y (Mường Khương), Tết “mừng chiến thắng” của dân tộc Nùng (Mường Khương). Vào dịp cuối năm, sau khi mùa vụ thu hoạch xong, đồng bào tổ chức lễ hội mừng cho mùa màng sau khi thu hoạch và làm lễ tạ ơn các vị thần linh, tổ tiên đã giúp đỡ bản làng.
  Lễ hội không chỉ thỏa mãn nhu cầu về đời sống tín ngưỡng tâm linh mà còn là sinh hoạt văn hóa cộng đồng, là nơi mọi người gặp giỡ, giao lưu, bảo tồn và thể hiện một cách sinh động nhất về đời sống sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng. Sau phần nghi lễ mang tính linh thiêng, phần hội là không gian chung dành riêng cho tất cả mọi người, không phân biệt trai gái, giữa cư dân bản địa và du khách đều hòa nhập trong không khí vui tươi, hào hứng, sôi nổi của lễ hội. Khi đến với lễ hội xuống đồng “Lồng tồng” của người Tày, mọi người được chiêm ngưỡng cách sắp xếp, thực hành các nghi lễ thờ cúng, sự rực rỡ sắc màu trong cách trang trí, trang phục của những người tham gia lễ hội; được hòa mình trong không khí sôi nổi, hào hứng cùng tiếng trống, tiếng chiêng, tiêng sóc nhạc theo nhịp xòe uyển chuyển, nhịp nhàng của các chàng trai, cô gái người Tày. Còn đến với lễ hội “cầu mùa” của người Giáy du khách được chiêm ngưỡng những bài múa khăn, múa quạt, cùng với các trò chơi dân gian sôi nổi, hấp dẫn như: kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đuổi vịt dưới suối...và chính sự độc trong các hoạt động văn hóa, thể thao trong lễ hội đã tạo ra sức hấp dẫn riêng của từng lễ hội.
  Thực tế cho thấy, nhiều lễ hội truyền thống ở Lào Cai có sự cuốn hút rất lớn đến đồng bào các dân tộc địa phương và các tỉnh lân cận, thậm chí có sự lan tỏa rộng khắp đến các tỉnh khác trong cả nước như: Lễ hội Đền Bảo Hà (Bảo Yên), Đền Thượng (Thành phố Lào Cai). Năm 2016, Đền Bảo Hà, Đền Thượng đón trên 1 vạn lượt khách đến tham quan, hành lễ. Riêng Đền Thượng, vào mùa lễ hội không chỉ thu hút du khách trong nước mà còn thu hút lượng lớn khách du lịch từ nước ngoài sang tham quan, tìm hiểu...Một số lễ hội truyền thống đã trở thành thương hiệu của Du lịch Lào Cai trong lòng bạn bè, du khách quốc tế như: Lễ hội “Lồng tồng”của người Tày (huyện Văn Bàn, Bắc Hà), Lễ hộ Gầu Tào của dân tộc Mông (huyện Sa Pa, Mường Khương), Lễ hội “Roóng Poọc” của người Giáy (xã Tả Van, Sa Pa), lễ hội “ Khu Già Già” của dân tộc Hà Nhì (xã Ý Tý, Bát Xát)... luôn thu hút đông đảo lượng khách du lịch quốc tế đến tham quan, tìm hiểu. Với những giá trị văn hóa tiêu biểu trong lễ hội, đến nay Lào Cai có 8 lễ hội được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhân là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia như: Lễ hội “Khoi kìm” (cúng rừng) của người Dao đỏ, Lễ hội “Khu Già Già” dân tộc Hà Nhì (Bát Xát), lễ hội “Roóng Poọc” của người Giáy; Tết Sử Dề Pà của người Bố Y (Mường Khương), Lễ hội Đền Bảo Hà (Bảo Yên), đặc biệt là Nghi lễ và trò chơi kéo co của người Tày, Giáy Lào Cài cùng các địa phương đã được UNSESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại...Các giá trị về lễ hội truyền thống của Lào Cai đã vươn ra các nước trong khu vực và trên thế giới.
  Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế, văn hóa-xã hội kéo theo những nhu cầu tham gia lễ hội của người dân và du khách cũng có những thay đổi, lễ hội đã và đang trở thanh một tài sản vô giá, trở thành nguồn lực quan trọng để địa phương khai thác đưa lễ hội trở thành sản phẩm phục vụ phát triển du lịch. Điểm qua các điểm du phát triển ở Lào Cai và Sa Pa luôn có sự đóng góp rất lớn của lễ hội như: Tại điểm du lịch Cộng đồng xã Tả Van (Sa Pa) gắn với lễ hội “Roóng Poọc” của người Giáy; điểm du lịch Cát Cát (Sa Pa) gắn với lễ hội “Gầu Tào” của dân tộc Mông; Điểm du lịch thôn Bản Dền (xã Bản Dền, huyện Sa Pa) gắn với lễ hội “Lồng tồng” của dân tộc Tày; Điểm du lịch Bắc Hà gắn với Lễ hội “Lồng tồng” của người Tày (xã Bảo Nhai, Tà Chải, huyện Bắc Hà); Điểm du lịch cửa khẩu Quốc tế Thành phố Lào Cai gắn với Lễ hội Đền Thượng, Đền Mẫu...Du lịch lễ hội trở thành loại hình lễ hội mới đang phát triển mạnh ở nhiều nước trên thế giới và ở nước ta trong những năm gần đây. Đi lễ hội không chỉ là nhu cầu thỏa mãn về tín ngưỡng tâm linh, mà còn là nhu cầu được tham gia, trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá những giá trị văn hóa mới của đồng bào các dân tộc, của các vùng miền. Bên cạnh các hoạt động văn hóa là các dịch vụ ăn, nghỉ, bán hàng nông sản, đặc sản của địa phương; tham gia hội chợ, triển lãm, xúc tiến thương mại, thu hút nguồn vốn đầu tư luôn được các địa phương quan tâm, nhằm thúc đẩy phát triển các ngành nghề, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo tồn lễ hội truyền thống gắn với phát triển du lịch, tỉnh Lào Cai đã triển khai các chương trình, đề án, dự án phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn và phát huy giá trị của lễ hội truyền thống, điển hình là Đề án số 13 - Phát triển thiết chế văn hóa, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Lào Cai giai đoạn 2011 - 2015”, nhiều giá trị văn hóa, lễ hội truyền thống của đồng bào được đầu tư, phục dựng như: Lễ hội Gầu Tào người Mông, Lễ hội xuống đồng của người Tày, Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy, Lễ hội tạ ơn trâu (Sừ Dề Pà) của người Bố Y, Lễ cấp sắc của người Dao, Lễ hội "Gặt Tu Tu" của người Hà Nhì đen ở Y Tý (Bát Xát).
   Giữa bảo tồn và phát huy các giá trị của lễ hội truyền thống gắn với phát triển du lịch có mối quan hệ chặt chẽ và tác động lẫn nhau. Lễ hội được bảo tồn góp phần tạo ra các nguồn lực phục vụ phát triển du lịch và ngược lại, du lịch phát triển góp phần giới thiệu, quảng bá và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội. Tuy nhiên, làm thế nào để bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội gắn với phát triển duy lịch trên địa bàn Lào Cai đang đặt ra cho các nhà quản lý, các ban, ngành đoàn thể, cộng đồng địa phương một số vấn đề cần giải quyết, đó là:
  - Không gian tổ chức lễ hội đang ngày càng mở rộng, trước đây lễ hội thường diễn ra ở quy mô làng, hoặc một xã, hoặc ở phạm vi một dân tộc như: Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy ở Sa Pa được tổ chức ở một khu ruộng trong khuôn viên của làng, nay đã trở thành lễ hội chung cho các dân tộc trong vùng, cả người Mông, người Dao, người Kinh cùng tham gia. Ở Lễ hội Gầu Tào trước đây chỉ có người Mông ở xã Pha Long (huyện Mường Khương) tham gia, thì nay đã trở thành lễ hội lớn của cộng đồng người Mông ở Lào Cai vùng núi phía Bắc.
  - Thời gian tổ chức lễ hội cũng có những thay đổi, một số lễ hội có thời gian tổ chức ngắn đi như lễ hội Gầu Tào của người Mông, lễ hội xuống đồng của người Tày, Giáy trước đây kéo cài từ 3 – 5 ngày thì nay rút xuống tổ chức trong một ngày, nhưng cũng có những lễ hội được tổ chức kéo dài từ 3 – 5 ngày nhằm mục đích phát triển du lịch như: Lễ hội Đền Thượng (Thành phố Lào Cai), Đền Bảo Hà (huyện Bảo Yên).
  - Đối tượng tham gia lễ hội cũng có những biến đổi, trước đây một số lễ hội chỉ những người nam giới, người trong làng, người cùng dân tộc mới được tham gia như: Lễ hội “Khu Già Già” của người Hà Nhì; Lễ hội Sử Dề Pà (Lễ tạ ơn trâu) của người Bố Y…, thì nay mọi người đều được tham gia lễ hội (trừ một số nghi lễ mang tính linh thiêng), không phân biệt nam nữ, dân tộc.
  - Chủ thể tổ chức lễ hội truyền thống chủ yếu do những người cao tuổi, có uy tín trong làng đứng ra họp bàn, tổ chức, thì nay đã có sự tham gia sát sao của chính quyền địa phương. Khi tổ chức lễ hội, chính quyền xã đều thành lập ban tổ chức và phó Chủ tịch xã hoặc huyện được phân công làm trưởng ban tổ chức. Nội dung tổ chức được thực hiện theo kịch bản được các nhà tổ chức, quản lý xây dựng sẵn, vai trò của chủ thể lễ hội bị giảm dần. Nhiều lễ hội người dân không được bàn bạc, không được mời tham gia lễ hội, mà do các công ty tổ chức sự kiện đảm nhiệm. Các chương trình văn nghệ do các đoàn nghệ thuật, ca nhạc, ca sĩ từ nơi khác về biểu diễn đã dần phá vỡ không gian, cấu trúc của lễ hội truyền thống.
  - Mục đích, ý nghĩa, nội dung, hình thức tổ chức lễ hội truyền thống đã có sự thay đổi, trước đây lễ hội được tổ chức nhằm thỏa mãn nhu cầu đời sống tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa, vui chơi của cộng đồng vào thời gian nông nhàn, nó chỉ đơn thuần phục vụ cho người dân địa phương, thì nay một số lễ hội được tổ chức nhằm quảng bá, tạo thương hiệu để thu hút khách du lịch. Các yếu tố văn hóa truyền thống ngày càng bị “mờ nhạt” trước các yếu tố văn hóa mới. Sự linh thiêng, gắn kết cộng đồng trong lễ hội truyền thống bị giản dần. Thay vào đó là sự rời rạc, nhân thức, hình vi ứng xử mang tính phảm cảm trong lễ hội ngày càng nhiều, điển hình như: hiện tượng chen lấn, cướp lộc, đốt vàng mã, ăn mặc phản cảm, hái cành, bỏ lộc…đang làm mất đi những giá trị văn hóa truyền trong lễ hội... Từ đó đặt ra câu hỏi, quản lý, khai thác lễ hội như thế nào vừa đảm bảo phát triển du lịch, đồng thời vừa bảo tồn và phát được những giá trị văn hóa truyền thống, đây là vấn đề đặt không chỉ đối với các cơ quan quản lý nhà nước, các ban, ngành, cộng đồng và về công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở địa phương.
2. Một số giải pháp tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội gắn với du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Lễ hội là hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, thể hiện giá trị văn hóa đặc trưng của cộng đồng và là nơi trao truyền, gìn giữa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc. Du lịch là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên của mình nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, giải trí, nghỉ dưỡng trong một khoảng thời gian nhất định. Lễ hội và Du lịch là hai lĩnh vực độc lập, nhưng lại có mối liên hệ mất thiết với nhau. Văn hóa là tài nguyên để du lịch phát triển, ngược lại du lịch góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội. Quản lý về lễ hội là quản lý về mặt nhà nước về hoạt động lễ hội. Tuy nhiên, việc quản lý và tổ chức lễ hội không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước mà còn là trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức và cá nhân và toàn xã hội.
Về quan điểm: Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa các dân tộc nói chung và quản lý về lễ hội nói riêng phải phù hợp với một tỉnh đa dân tộc, đa văn hóa, có nhiều phong tục tập quán khác nhau và phải phù hợp với thực tế về đời sống, kinh tế, văn hóa-xã hội của nước ta và các nước trên thế giới. Các giá trị văn hóa truyền thống luôn có sự biến đổi qua từng giai đoạn nhất định. Do vậy, việc quản lý, bảo tồn lễ hội truyền thống được thực hiện trên cơ sở kế thừa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong lễ hội. Những giá trị văn hóa mang tính cốt lõi của lễ hội cần được duy trì, những tập quán lạc hậu không phù hợp cũng cần xóa bỏ.
- Lễ hội là của cộng đồng địa phương, nên việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của lễ hội gắn với phát triển du lịch phải do cộng đồng địa phương quyết định, nhà nước chỉ đóng vai trò là cơ quan quản lý và định hướng chung, có trách nhiệm hướng dẫn cộng đồng địa phương thực hiện, còn nội dung hoạt động ra sao do cộng đồng địa phương tự điều chỉnh.
- Cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa chỉ thực hiện chức năng quản lý và hướng dẫn chứ không áp đặt, không làm thay. Các hoạt động thực hành, bảo tồn và phát huy lễ hội cần được thực hiện bởi cộng đồng và được xã hội hoá theo khuôn khổ pháp luật.
- Cần có kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng địa phương; giữa doanh nghiệp lữ hành với người dân trong việc tổ chức, chia sẻ lợi ích thông qua các hoạt động lễ hội truyền thống, để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân tham gia vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội.
- Cần nghiên cứu mô hình quản lý hoạt động phù hợp với từng loại hình lễ hội. Mô hình đó có thể do cộng đồng địa phương tự đứng ra quản lý, hoặc mô hình quản lý kết hợp giữa chính quyền và cộng đồng địa phương, mô hình do nhà nước đứng ra quản lý. Đối với các lễ hội dân gian truyền thống nên vận hành theo mô hình do người dân quản lý, còn đối với những lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch do nhà nước đứng ra tổ chức, quản lý.
- Để tạo ra sự phát triển bền vững giữa bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch vững gắn với phát triển du lịch, trước hết cần phải bảo vệ không gian tổ chức lễ hội, sự tôn nghiêm, linh thiêng của lễ hội. Khuyến kích bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống trong lễ hội như: trang phục, dân vũ, âm nhạc; các trò chơi dân gian truyền thống vừa góp phần bảo tồn, đồng thời vừa phát huy được giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội; tránh sự thương mại hóa, sân khấu hóa các lễ hội truyền thống.
- Phát huy vai trò của cộng đồng, đặc biệt những người già, người có uy tín trong làng vào việc tuyên truyền, vận động và truyền dạy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho các thế hệ.
- Tăng cường công tác tuyên truyền về ý nghĩa, giá trị truyền thống, lịch sử văn hóa của của lễ hội đến các tầng lớp nhân dân và du khách nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của lễ hội./.
 
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Trần Hữu Sơn (2016) – Giải pháp quản lý lễ hội hiện nay, Bài đăng Tạp chí Thế giới Di sản, tr.75.
2. Lê Thanh Tùng – Vai trò của lễ hội dân gian với phát triển du lịch trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
3. Bùi Thanh Thủy (2016) – Quản lý lễ hội truyền thống dưới góc nhìn du lịch, Kỷ yếu Hội thảo văn hóa ứng xử trong lễ hội.
4.  Nguyễn Thị Thu Trang (2016) - Quản lý nhà nước về di sản văn hóa tiếp cận qua lễ hội truyền thống, Kỷ yếu Hội thảo về văn hóa ứng xử trong lễ hội.
5. Nguyễn Đình Dũng - Lào Cai phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa vùng miền,http://dulichlaocai.vn/1255/TinChiTiet/Lao-Cai-phat-trien-du-lich-gan-voi-bao-ton-van-hoa-vung-mien.pvd.
Bùi Duy Chiến

<< Quay lại >> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết