Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 16
  • Visited: 6924583

Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ II - Bình Dương 2017: Ngày hội

Tối 8-4-2017, tại Quảng trường Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương, Festival Đờn ca tài tử (ĐCTT) quốc gia lần thứ II năm 2017do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện văn hóa lớn có sự tham gia của của hàng trăm nghệ sĩ, nghệ nhân ĐCTT đến từ 21 tỉnh thành phố khu vực Đông, Tây Nam bộ nhằm góp phần tôn vinh và quảng bá một loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam được tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2013.  


Tiếp nối thành công của Festival ĐCTT quốc gia lần thứ nhất tại Bạc Liêu năm 2014, năm nay, Bình Dương vinh dự được “tiếp lửa và tôn vinh di sản văn hóa của miền đất phương Nam”. Thông qua các hoạt động trong khuôn khổ Festival,Ban Tổ chức muốn giới thiệu đến người dân trên mọi miền đất nước về một “tài sản” văn hóa truyền thống quý báu cần được bảo tồn và phát huy trước sự du nhập của các loại hình văn hóa ngoại lai trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng ở nước ta. Các hoạt động Festival diễn ra tại Trung tâm Thành phố mới – Bình Dương như thay lời giới thiệu về một đô thị năng động, hiện đại không chỉ phát triển về kinh tế mà còn chăm lo tốt về đời sống văn hóa tinh thần của người dân, góp phần thiết thực vào việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Festival ĐCTT Quốc gia lần II - Bình Dương năm 2017 diễn ra từ ngày 8/4 -12/4 gồm nhiều hoạt động nổi bật: Đêm khai mạc với chủ đề “Đờn ca tài tử Nam bộ - Báu vật đất phương Nam” diễn ra vào lúc  20h - 22h ngày 08/4/2017 tại Quảng trường Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương; Không gian ĐCTT và không gian ẩm thực Nam bộ diễn ra hàng đêm từ 08 - 12/4/2017 tại Khu bờ hồ công viên Thành phố Mới Bình Dương; Hội thi Nghệ thuật ĐCTT với chủ đề “Đờn ca tài tử - Di sản đất phương Nam” diễn ra từ 09 - 11/4/2017 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh; Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật khoảnh khắc Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ II – Bình Dương năm 2017 diễn ra từ 08 - 11/4/2017; Chương trình họp mặt, giao lưu Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực ĐCTT vào lúc 19h30 – 22h00’ ngày 11/4/2017 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Tỉnh...
Hội thi nghệ thuật ĐCTT là một trong những điểm nhấn quan trọng của Festival, do Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Dương tổ chức, thu hút sự tham gia của trên 500nghệ nhân, diễn viên đến từ 21 tỉnh, thành phố khu vực Đông,Tây Nam bộ. Hội thi nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả “Chương trình hành động quốc gia bảo vệ nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ giai đoạn 2014 - 2020”, nâng cao nhận thức của xã hội trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của loại hình nghệ thuật này; tạo sân chơi bổ ích và giao lưu văn hóa, đáp ứng nhu cầu sáng tạo nghệ thuật, thưởng thức văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân. Đâycũng là dịp để tăng cường sự liên kết vùng trong việc hợp tác, xúc tiến thương mại du lịch, đầu tư nhằm khai thác lợi thế của các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông - Tây Nam bộ nói chung, Bình Dương nói riêng.
Ngay sau lễ khai mạc là phần thi diễn sôi nổi, hào hứng của 5 đoàn NTQC:Bình Dương, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu và Bến Tre;các đội còn lại tiếp tục thi diễn trong 2 ngày 10-11/4/2017. Qua 4 buổi thi diễn, 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã đem đến cho khán giả 125 tiết mục với hơn 250 ngón đờn, giọng ca hay.Hầu hết các tiết mụcđều cónội dung phong phú, phù hợp với chủ đề của BTC. Để có được nội dung chương trình hấp dẫn, ngoài việc đầu tư tập luyện, các đoàn đã lựa chọn những tiết mục vừa có tính văn học, vừa có tính thời sự, thể hiện tinh thần đoàn kết, ca ngợi quê hương, đất nước, biển đảo, xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, xây dựng nông thôn mới... Những thông điệp ấy được chuyển tải tới công chúng qua các thể điệu, được trích từ 20 bản Tổ nhạc Tài tử, điệu Vọng cổ nhịp 8 và Vọng cổ nhịp 16, với nhiều hình thức biểu diễn như độc tấu, hòa tấu, ca ra bộ...
Tại hội thi lần này, bên cạnh giọng ca của các Nghệ nhân Ưu tú, Nghệ nhân Dân gian và một số nghệ nhân, nghệ sĩ đã thành danh trong phong trào ĐCTT, còn xuất hiện nhiều giọng ca trẻđầy triển vọng và một số giọng canhí có phong cách biểu diễn tự tin, diễn xuất tốt, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giảnhư: Tư Sương, Hồng Yến, Nguyệt Thu, Lan Nhi, Thảo Linh, Như Ý...Đây là tín hiệu đáng mừng cho loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc luônđược đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm,kế thừa,tiếp nối,lan tỏa trong đời sống cộng đồng.

Có thể nói, nhiệt huyết, tài năng và sự sáng tạo của các nghệ nhân đãđem đến cho công chúng nhiều tiết mục Đờn, Ca tài tử đặc sắc. Đây cũng là minh chứng rõ nét về lực hấp dẫn, sức sống mãnh liệt của bộ môn nghệ thuậtđã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.Mỗi đoàn lại có ý thức mang đến cho công chúng một sắc màu văn hóa riêng, thể hiện đặc trưng văn hóa độc đáo của vùng đất phương Nam.Trên hết là tình yêu, sự đam mê và khát vọng bảo tồn, giữ gìn loại hình nghệ thuật vô cùng quý giá của dân tộc.Không còn nghi ngờ gì nữa,không chỉ tham gia Festival, các đoàn NTQC còn đi lưu diễn phục vụ nhân dân tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Các điểm lưu diễn luôn thu hút đông đảo khán giả tới xem và cổ vũ, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách. Đây cũng là tiền đề thắt chặt tình đoàn kết giữa đơn vị chủ nhà với các tỉnh,thành trong khu vực.Festival ĐCTT quốc gia lần thứ II thực sự là ngày hội lớn của nhân dân Bình Dương nói riêng và các tỉnh,thành phố khu vực Nam Bộ nói chung.
          Bên cạnh hoạt động của Hội thi ĐCTT là phần trình diễn Không gian ĐCTT và không gian ẩm thực Nam Bộ tại Công viên thành phố mới Bình Dương.Với diện tích 50m2 cho mỗi đơn vị, Ban Tổ chức đã thiết kế Không gian ĐCTT theo mô hình cách điệu trái măng cụt. Xen lẫn với Không gian ĐCTT là Không gian ẩm thực Nam bộ.Đếnvới không gian ĐCTT, du khách không chỉ được thưởng thức những lời ca, tiếng đờn ngọt ngào, sâu lắng của các nghệ nhân ưu tú mà còn được truyền dạy cách hát, cách sử dụng nhạc cụ, qua đó nâng cao nhận thức về giá trị của một di sản văn hóa phi vật thể. Mặt khác, du khách có dịp được thưởng thức những món ăn đặc sản của các tỉnh, thành. Sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa phi vật thể và văn hóa vật thể tạihai không gian trên sẽ giúp du khách cảm nhận cái hay, cái đặc sắc của đất và người phương Nam.
Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Đặng Minh Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đánh giá, những ngày diễn ra Festival tại Bình Dương thật sự là ngày hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; là dịp để các tỉnh, thành bạn hiểu thêm về đất và người Bình Dương hiền hòa, nghĩa tình, thân thiện. Festival ĐCTT quốc gia lần thứ II đã khép lại nhưng Nghệ thuật Đờn ca tài tử sẽ tiếp tục phát triển, được trao truyền cho các thế hệ mai sau và đồng hành cùng cuộc sống của người dân Nam bộ; góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc khi chúng ta hội nhập với các nước trên thế giới.
Để động viên cho các hoạt động phong trào ĐCTT, Ban Tổ chức Festival đã trao 7 huy chương vàng toàn đoàn cho các đơn vị: Đoàn nghệ thuật ĐCTT TP.HCM, Cần Thơ, Long An, Bình Dương, Cà Mau, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hậu Giang. Giải A Không gian ĐCTT cho các đơn vị: Cần Thơ, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Đồng Nai, Sóc Trăng, TP.HCM.Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 7 giải nhất ở mỗi thể loại cho cuộc thi sáng tác lời mới 20 bài bản tổ tài tử Nam bộ và bài ca vọng cổ, chặp cải lương. Tác phẩm Tiếng tơ lòng (Võ Văn Bằng - Long An) nhận giải cuộc thi sáng tác ảnh Khoảnh khắc đẹp.

Tạm biệt Bình Dương, hẹn gặp lại tại Festival ĐCTT quốc gia lần thứ III tại Tp Cần Thơ vào năm 2020./.

Hồng Hạnh
 

 

>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết