Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 19
  • Visited: 6825123

Hội nghị Giao ban nghiệp vụ Câu lạc bộ Giám đốc Trung tâm Văn hóa toàn quốc 7 khu vực

Ngày 05/03/2017, tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đã diễn ra Hội nghị Giao ban nghiệp vụ Câu lạc bộ Giám đốc Trung tâm Văn hóa toàn quốc 7 khu vực. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, đồng chí Lâm Tiến Mạnh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang,  đồng chí Nguyễn Trung Ngọc, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn; các đồng chílãnh đạo Sở VHTT, Sở VHTTDLvà các thành viên Ban Chủ nhiệm CLB Giám đốc Trung tâm Văn hóa 7 Khu vực trên toàn quốc.


Đây là hoạt động định kỳ của ngành văn hóa được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá tình hình phối hợp hoạt động giữa các khu vực trong thời gian qua và triển khai kế hoạch công tác trong thời gian tới. Mặt khác, cũng là diễn đàn để các đại biểu được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, đồng thời là cầu nối thắt chặt tình đoàn kết giữa các khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Vănhóa cơ sở đánh giá: năm 2016hoạt động văn hóa thông tin trên cả nước đối mặt với không ít khó khăn thách thức: kinh tế suy thoái, ngân sách hoạt động bị cắt giảm, diễn biến thời tiết thất thường... song dưới sự chỉ đạo, điều hành của ngành văn hóa, thể thao và du lịch sự nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, chung sức chung lòng của tập thể, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các Trung tâm văn hóa trong cả nước đã tạo nên nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi, phong phú, đáp ứng các nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước, tạo nhiều chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực tuyên truyền cổ động, nghệ thuật quần chúng, xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở…Các hội thi, hội diễn, liên hoan tuyên truyền lưu động được triển khai sôi nổi tại các địa phương thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng. Trong đó, đáng chú ý là công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, huy động nhiều nguồn lực xã hội để tập trung tuyên truyền các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước tới vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu chế xuất, khu công nghiệp đạt hiệu quả cao góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần các tầng lớp nhân dân. Trước những khó khăn chung của toàn ngành, Cục Văn hóa cơ sở đã từng bước đề ra các giải pháp phù hợp, bám sát cơ sở, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, hướng dẫn các địa phương khắc phục khó khăn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy hoạt động văn hóa cơ sở cả nước trên 2 lĩnh vực quản lý nhà nước và phát triển sự nghiệp, đáp ứng một phần nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa của nhân dân, phục vụ công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước... Đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế trong hoạt động nghiệp vụ của Trung tâm văn hóa các tỉnh và nhấn mạnh:“việc đổi mới và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa văn nghệ, các thiết chế văn hóa trong tình hình hiện nay là vô cùng cần thiết, sự bùng nổ các phương tiện thông tin đại chúng, sự đa dạng của các loại hình giải trí từ các kênh truyền hình đến Internet...đã ít nhiều làm giảm đi sự quan tâm chú ý của công chúng đối với các hoạt động văn hóa ở cơ sở. Do đó, nếu không đổi mới, không có sự chú trọng đầu tư về chất lượng các hoạt động văn hóa và đối tượng phục vụ ở cơ sở sẽ đồng nghĩa với dậm chân tại chỗ, không thu hút sự quan tâm và tham gia của khán giả”. Đây cũng là nội dung cơ bản được đưa ra để các đại biểu trao đổi, thảo luận.
Hội nghị đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu đại diện cho các khu vực nhằm đưa ra các giải pháp thiết thực đổi mới phương thức tổ chức hoạt động của các liên hoan, hội diễn, các đội thông tin lưu động từ Trung ương tới cơ sở. Một số đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm về cách làm hay, hiệu quả của địa phương để phổ biến cho các khu vực khác. Nhìn chung, các giải pháp được đại biểu nêu ra tại hội nghị là cần quan tâm, chú trọng đổi mới mạnh mẽ về hình thức, chất lượng và đối tượng phục vụ; phối hợp giữa tổ chức các hoạt động với phát triển các dịch vụ liên quan như âm thanh, ánh sáng, mở các CLB năng khiếu cho các đối tượng để tạo nguồn kinh phí cho trung tâm, tiếp tục hoàn thiện các thiết chế văn hóa cơ sở. Đồng thời tổ chức tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm với hệ thống CLB các khu vực trên toàn quốc. Tăng cường sự liên kết hoạt động giữa các tỉnh/thành phố trong khu vực, đẩy mạnh phối hợp thực hiện chủ trương xã hội hoá các hoạt động văn hoá, tuyên truyền, tạo điều kiện khuyến khích cá nhân, các tổ chức xã hội tham gia vào hoạt động văn hoá. Quan tâm xây dựng, duy trì và phát triển các CLB, tổ, đội văn nghệ quần chúng vì đây là nòng cốt tạo sức hút với các tầng lớp nhân dân, là nơi giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nơi ươm mầm những tài năng trẻ của đất nước, kết hợp nhân rộng những mô hình hoạt động tiêu biểu trên toàn quốc...
Tại Hội nghị này, Cục Văn hóa cơ sở đã trao 7 giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho 7 đồng chí chủ nhiệm các CLB đã có nhiều thành tích trong hoạt động chỉ đạo, điều hành công tác văn hóa cơ sở năm 2016./.

Hong Hanh

>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết