Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 10
  • Visited: 6929970

Giải pháp loại bỏ những tập tục bạo lực, phản cảm liên quan đến động vật tại các lễ hội

Sáng 25.11, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Trịnh Thị Thủy đã làm việc với Trưởng đại diện tổ chức động vật Châu Á bàn về giải pháp loại bỏ những tập tục bạo lực, phản cảm liên quan đến động vật tại các lễ hội trong thời gian tới.


Tại buổi làm việc, ông Tuấn Bendixsen giới thiệu về Tổ chức Động vật Châu Á và các hoạt động, sứ mệnh, tầm nhìn của Tổ chức, nghe chia sẻ kết quả buổi Tọa đàm về 'Văn hóa ứng xử trong lễ hội' do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức vào ngày 26/10 vừa qua tại Phú Thọ đồng thời muốn trao đổi về các giải pháp loại bỏ những tập tục bạo lực, phản cảm liên quan đến động vật tại các lễ hội trong thời gian tới.

Bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở khẳng định thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, tổ chức hội thảo, trao đổi trực tiếp với người dân tại cơ sở bàn về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, đặc biệt là bàn về các giải pháp thay đổi tục “hiến sinh” trong lễ hội nhằm đảm bảo phù hợp xã hội hiện tại; đã chỉ đạo các địa phương rà soát các lễ hội có tục “hiến sinh”, trong đó đặc biệt quan tâm vấn đề bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong lễ hội, loại bỏ những tập tục lạc hậu, không còn phù hợp. Đồng thời, các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến của người dân, nhà quản lý, các nhà khoa học để tìm các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội, giảm bớt những tập tục không còn phù hợp. Điển hình tại lễ hội làng Ném Thượng năm 2016 đã không công khai nghi thức chém đứt thủ lợn giữa sân đình trước sự chứng kiến của hàng nghìn người và không còn hình ảnh người dân quẹt tiền vào máu lợn với niềm tin mang may mắn về nhà. Tại xã Hiền Quan, huyện Tam Nông (Phú Thọ), Ủy ban nhân dân huyện cũng đã tổ chức hội thảo nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tại Lễ Cầu Trâu, xã Xuân Quang, Hương Nha. Tại Hội thảo này, Ban Tổ chức lễ hội khẳng định khi tổ chức lễ hội trong thời gian tới cũng đã nhất trí không tổ chức đập đầu trâu cho đến chết mà sẽ thay thế bằng hình thức khác phù hợp.

Việc một số địa phương vẫn tổ chức hội chọi trâu, lễ hội chọi trâu mà không phải là lễ hội truyền thống của địa phương như xã Hải Lựu, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc), Phúc Thọ (Hà Nội), Quang Bình (Hà Giang), Hàm Yên (Tuyên Quang), huyện Hớn Quản (Bình Phước); Tân Nguyên, Đông Cuông, Lục Yên, Nghĩa Lộ, Y Can, Văn Chấn, Trấn Yên (Yên Bái), Bảo Hà, Bảo Thắng (Lào Cai), Mai Sơn (Sơn La)... Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản yêu cầu địa phương tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội, không cấp phép, tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh. Chỉ đạo dừng tổ chức đối với những lễ hội đã cấp phép trước đây nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc dư luận xã hội trong thời gian tới.

Tại cuộc trao đổi này, bà Trịnh Thị Thủy cũng đề nghị Tổ chức Động vật Châu Á cùng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường các chiến dịch nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của chính quyền địa phương, Ban quản lý di tích và các đoàn thể quần chúng nhân dân đồng tình với các giải pháp phù hợp để khắc phục một số lễ hội, hội tổ chức có nội dung kích động bạo lực, truyền bá các hành vi tội ác, nội dung phản cảm trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc Việt Nam, gây bức xúc trong dư luận xã hội, bị thế giới lên án nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 05 tháng 02 năm 2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; Công điện 229/CĐ-TTg ngày 12 tháng 02 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội và Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL ngày 22 tháng 12 năm 2015 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về tổ chức lễ hội, trong đó yêu cầu không cấp phép tổ chức “lễ hội chọi trâu”, “hội chọi trâu” nếu không phải là lễ hội truyền thống của địa phương./.
Thu Trang

>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết