Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 19
  • Visited: 6690084

Hội thảo, tọa đàm về văn hóa ứng xử trong lễ hội

Ngày 26.10 vừa qua, Cục Văn hóa cơ sở đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo, tọa đàm “Văn hóa ứng xử trong lễ hội” nhằm làm rõ những vấn đề lý luận, thực tiễn về ứng xử văn minh, đề xuất các giải pháp để hoạt động lễ hội đáp ứng được nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân và nâng cao ý thức thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.


Tham gia hội thảo có hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học thuộc lĩnh vực văn hóa, văn nghệ dân gian, đại diện một số Ban, Bộ, Ngành Trung ương và các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Theo báo cáo đề dẫn, trong những năm gần đây, công tác quản lý và tổ chức lễ hội cơ bản đã thực hiện nghiêm các quy định về quản lý và tổ chức lễ hội của Đảng và Nhà nước. Hầu hết các địa phương đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội, thành lập BTC, phân công trách nhiệm cho từng thành viên. Nhiều lễ hội được tổ chức ngày càng tốt hơn như: Lễ hội Yên Tử, lễ hội Đền Cửa Ông (Quảng Ninh), lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ (Phú Thọ), lễ hội Côn Sơn- Kiếp Bạc (Hải Dương), lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam (An Giang), lễ hội Chùa Hương (Hà Nội)...
Tuy nhiên, việc quản lý, tổ chức lễ hội thời gian qua vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục, đặc biệt là vấn đề nhận diện lễ hội để có hành vi ứng xử văn minh khi tham gia lễ hội, không gây bức xúc trong xã hội.

Hiện tượng người dân vứt rác, xả rác thải không đúng nơi quy định, bẻ cành cây, trèo tường, thậm chí leo trèo cả lên tượng Phật, tượng Thánh thần xảy ra ở nhiều lễ hội. Rồi cảnh chen lấn, xô đẩy, tranh cướp mang tính bạo lực trong lễ hội Gióng đền Sóc Sơn; cảnh chen lấn, xô đẩy, trèo vào hậu cung để “cướp lộc” trong đêm khai hội ở Đền Trần; cảnh chen lấn, giẫm đạp tại lễ hội Cướp Phết lấy may ở Bàn Giản (Vĩnh Phúc) và những hình ảnh tương tự diễn ra ở Hội Phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) …còn gây bức xúc trong xã hội.
Ở nhiều lễ hội, nhiều người còn nhét tiền vào tay tượng, Phật, thả tiền xuống giếng, đặt tiền ở gốc cây, kẽ đá, ở bất kỳ nơi nào có thể… gây hình ảnh thiếu trang nghiêm, vi phạm việc sử dụng đồng tiền Việt Nam. Đáng buồn hơn là hình ảnh người tham gia lễ hội mà trong số đó phần nhiều là những người trẻ ăn mặc hở hang, nói cười ồn ào ở chốn tôn nghiêm, gây phản cảm khi tham gia lễ hội mặc cho Ban tổ chức đã có quy định trang phục phải lịch sự, kín đáo, ăn nói nhỏ nhẹ…

Hơn 30 tham luận tại Hội thảo, tọa đàm đã đánh giá thực trạng hoạt động lễ hội hiện nay, những tác động đến đời sống xã hội; nêu rõ vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thông qua hoạt động lễ hội; cách nhìn nhận và ứng xử trong lễ hội hiện nay, việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội từ phía Ban tổ chức và người tham gia lễ hội; vai trò của truyền thông trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân tham gia lễ hội; những kinh nghiệm được chia sẻ về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội của các ngành, các địa phương… Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội.

Kết luận Hội thảo, bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở phát biểu: “Hội thảo, tọa đàm “Văn hóa ứng xử trong lễ hội” là căn cứ quan trong trọng để từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý nhà nước về hoạt động lễ hội, để việc quản lý, tổ chức lễ hội thực sự góp phần tích cực trong việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh - 1 trong 6 nhiệm vụ mà Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ Chín BCH Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” đã đề ra”./.
Phương Chiến

>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết