Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 23
  • Visited: 6690053

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng "Tiếng tơ Tiên Điền"

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng Đàn và hát dân ca khu vực đồng bằng Bắc Trung bộ và Châu thổ sông Hồng với chủ đề "Tiếng tơ Tiên Điền" do Cục Văn hóa cơ sở và Sở VHTT&DL tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức từ ngày 30/11 đến 2/12, tại Nhà văn hóa Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh). Đến dự Liên hoan có ông Vương Duy Bảo - Hàm Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở và ông Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh.


Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại Thi hào Nguyễn Du - Danh nhân Văn hóa Thế giới, Liên hoan được tổ chức với sự tham gia của hơn 250 diễn viên đến từ 10 đoàn nghệ thuật quần chúng: Thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị; Hà Nam; Hà Tĩnh; Trung tâm Văn hóa Người cao tuổi Việt Nam và CLB làng Mộc, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đây là dịp để giới thiệu, tôn vinh những giá trị di sản văn hóa do Nguyễn Du và Truyện Kiều để lại; tạo điều kiện cho các nghệ sỹ, diễn viên giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiêm, nâng cao nhận thức, lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, thúc đẩy sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước, giới thiệu đến đông đảo bạn bè về quê hương Hà Tĩnh và các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ và khu vực Châu thổ Sông Hồng về Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều.

Diễn viên các đoàn đã mang đến quê hương Đại Thi hào Nguyễn Du một chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng đặc sắc mang đậm chất văn hóa dân gian, dân tộc của các địa phương vùng Bắc Trung Bộ. Tất cả các tiết mục tham dự liên hoan lần này được thể hiện dưới các hình thức như hát ca trù; quan họ, chầu văn; hát xẩm, hò vè, ví giặm được dàn dựng công phu hoành tráng và có tính sáng tạo cao.

 

Đặc biệt, chương trình của các đoàn mang đên liên hoan lần này được thể hiện dưới nhiều hình thức biểu diễn phong phú như đơn ca, song ca, hợp ca nam nữ, tốp ca; hoạt cảnh dân ca; tổ khúc dân ca và múa minh họa mang đầy màu sắc văn hóa truyền thống của vùng Bắc Trung Bộ. các tiết mục đàn, hát dân ca được lựa chọn nghiêm túc, được sân khấu hóa nghệ thuật biểu diễn trên cơ sở các làn điệu dân ca lời cổ kết hợp với các trích đoạn thơ Kiều nhằm tập trung ca ngợi trí tuệ, tài năng của Đại thi hào Nguyễn Du và tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của Dân tộc Việt Nam.

Sau hơn ba ngày lưu diễn ở các huyện Nghi Xuân, Can Lộc, Tp. Hà Tĩnh, Tx. Hồng Lĩnh, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng “Tiếng tơ Tiên Điền” đã thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 17 tiết mục đạt HCV, 16 tiết mục đạt HCB. UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng thưởng 10 Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc tham dự Liên hoan./.
Hoàng Minh

>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết