Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 19
  • Visited: 6690043

Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Văn hóa, đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Đại hội Thi đua yêu nước Bộ VHTTDL lần thứ 2 năm 2015

Ngày 22/8/2015, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TH và DL) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành văn hóa (28/8/1945 -28/8/2015), đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ hai năm 2015.


Đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trao Huân chương Hồ Chí Minh cho lãnh đạo Bộ VHTTDL

Đến dự, có đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; các đồng chí Ủy viên T.Ư: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, Hà Nội và hơn 345 đại biểu ưu tú của Ngành.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Tô Huy Rứa; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi lẵng hoa chúc mừng.
Thay mặt Đảng, Nhà nước, đồng chí Đinh Thế Huynh đã gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của ngành văn hóa. Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với công lao của ngành văn hóa đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
Đánh giá về những thành tựu của ngành Văn hóa trong 70 năm qua, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh cho biết: Trong 70 năm qua, lịch sử xây dựng và phát triển của ngành Văn hóa luôn gắn chặt với lịch sử cách mạng và dân tộc. Trải qua chặng đường đầy khó khăn, thử thách, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ và Chính phủ, ngành Văn hóa đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay. 

Ngày 31-7-2007, Bộ VH, TT và DL được thành lập, đến nay đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức từng bước được kiện toàn với 22 đơn vị quản lý nhà nước, 61 đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Công tác quản lý nhà nước được tăng cường, thể chế văn hóa tiếp tục hoàn thiện. Hợp tác, giao lưu quốc tế về văn hóa, nghệ thuật ngày càng mở rộng và đa dạng, làm lan tỏa các giá trị văn hóa và hình ảnh đất nước Việt Nam ra thế giới;

phục vụ tốt các sự kiện chính trị, ngoại giao của Đảng và Nhà nước. Công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đạt kết quả quan trọng với 21 di sản được UNESCO ghi danh là di sản thế giới. Thành tích thể thao Việt Nam trên các đấu trường quốc tế không ngừng được nâng lên. Ngành du lịch duy trì tốc độ tăng trưởng hơn 12%/năm liên tục trong nhiều năm, đóng góp ngày càng nhiều vào tổng thu nhập kinh tế quốc dân... Với những thành tích đã đạt được, ngành văn hóa vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.
 Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước biểu dương những thành tích của ngành trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Văn hóa là nền tảng tinh thần, là sức mạnh trường tồn của cả dân tộc. Ngày nay, chúng ta vinh dự và có trách nhiệm được thừa kế một nền văn hóa rực rỡ, với những di sản vô giá không chỉ với dân tộc mà với cả nhân loại. Phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và xây dựng con người Việt Nam là nhiệm vụ không chỉ trong một thời gian, một thời kỳ mà hằng ngày, hằng giờ, từng thời khắc và mãi mãi. Đất nước đang đổi mới và phát triển, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện trên nhiều mặt. Tuy nhiên, có không ít những biểu hiện lệch lạc về văn hóa, có chiều hướng gia tăng nếu không kịp thời ngăn chặn. Phát triển văn hóa, đấu tranh chống lại những lệch lạc đó là trách nhiệm của toàn xã hội, nhưng trước hết là của đội ngũ những người làm công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Ngành cần có những phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, cần có những việc làm cụ thể, thiết thực để khơi dậy sức sáng tạo trong đội ngũ những người hoạt động văn hóa nghệ thuật, góp phần làm giàu kho tàng văn hóa dân tộc và thế giới. Cần tôn vinh những yếu tố tích cực, làm thấm sâu vào các tầng lớp nhân dân, để những nét đẹp văn hóa mãi mãi trường tồn, tỏa sáng.
Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã phát động Phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020, với tinh thần “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phát triển”, nhằm cổ vũ, động viên toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong ngành thi đua, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển văn hóa, thể thao và du lịch năm 2015 và giai đoạn 2016-2020.

 Thanh Hương

>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết