Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 13
  • Visited: 6682453

DÂN TỘC NÙNG

Đồng bào dân tộc Nùng cư trú xen kẽ với các dân tộc Tày, Mường, Kinh, Dao, Sán Chay,... ở rải rác hầu hết các huyện trong tỉnh. Nơi tập trung đông nhất là huyện Lục Yên và huyện Yên Bình.


Người Nùng Yên Bái có tiếng nói riêng thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái. Dân tộc Nùng mang các họ: Nông, Mông, Hoàng.

          Do địa bàn cư trú của người Nùng ở nơi có nhiều rừng, núi và ở khoảng giữa là tung lũng lòng chảo nên đồng bào Nùng rất thành thạo trong khai thác đất đồi, rừng làm nương rẫy; đất bằng đồng bào trồng lúa nước. Nguồn sống chính của đồng bào Nùng Yên Bái dựa vào cây lúa: Lúa nước và lúa nương. Nguồn thu kinh tế gia đình cũng phải kể đến chăn nuôi. Đồng bào phát triển chăn nuôi cả trên cạn và dưới nước. Ngành nghề thủ công truyền thống của đồng bào Nùng vẫn được duy trì phát triển như:

nghề mộc, nghề đan lát...

Người Nùng Yên Bái ở nhà sàn: 3 gian, 5 gian, 7 gian. Hiện nay có một số ít làm nhà đất.

Trang phục người Nùng không có sự trang trí văn hoa sặc sỡ. Phụ nữ Nùng mặc áo năm thân màu chàm, áo ngắn đủ che mông, áo được may rất rộng cả phần thân và tay áo. Áo được trang trí bằng cách thêm miếng vải khác màu vào cổ tay và phía trước ngực, thông thường là vải đen đắp lên áo chàm. Áo nam giới dài ngang hông, tứ thân, may áo gần sát người, tay áo dài và rộng, cổ áo khoét tròn, áo có 7 cúc và thường có 4 túi hoặc 2 túi.

Trong gia đình Nùng, bàn thờ là nơi tôn nghiêm nhất mà gia đình nào cũng phải có. Bàn thờ thờ quan Thế âm bồ tát hoặc Hắc hổ huyền đàn(đồng bào gọi là thờ Ham); thờ tổ tiên và thờ Hoa vương thánh mẫu (bà Mụ). Thờ tổ tiên của người Nùng theo tộc hệ 9 đời nhưng chỉ thờ đến đời thứ 3: bắt đầu từ đời cha, cụ. Đồng bào Nùng ở Yên Bái có tục thờ bà Mụ tức Hoa Vương thánh mẫu trong nhà để bảo vệ trẻ em. Bàn thờ được lập khi hai vợ chồng bắt đầu sinh con, đến khi con được 13 tuổi thì thôi. Táo quân là một vị thần được người Nùng thờ trong nhà, bàn thờ ở cạnh bếp. Người Nùng còn thờ thần thổ địa của từng gia đình mang theo từ nơi cũ khi họ di cư đến nơi đất khác. Những thần này thờ ngoài sân phơi hoặc là một bát hương đặt trên bục xây ngoài trời.

Đồng bào Nùng ở Yên Bái có 2 tết to nhất trong năm là tết Nguyên Đán và tết 14-7 (Síplxi). Ngoài ra còn ăn tết vào các dịp 3-3 tết Thanh Minh; 5-5 tết Đoan Ngọ...

Trong tục lệ cưới xin, vai trò của ông mối, bà mối hết sức quan trọng. Tổ chức xong đám cưới, theo tục lệ họ trở thành bố mẹ nuôi của cô dâu, chú rể. Đôi vợ chồng này phải có trách nhiệm như đối với cha mẹ đẻ mình.

Người Nùng có truyền thống văn hóa nghệ thuật từ lâu đời khắp pật nùng Hèo Phưn... Hát đối, hát ru con được sử dụng trong dịp cưới và ngày thường. Nhạc cụ sử dụng đàn tính 2 dây hoặc 3 dây, não bạt, chũm chọe.

Nghề thêu thổ cẩm, trạm khắc trên gốm, đục đá vẫn được duy trì. Nghề làm hương, dệt vải nhuộm vải được phụ nữ yêu thích.

Sinh hoạt ẩm thực của người Nùng giản đơn nhưng khéo léo. Những thức ăn ngày tết được chế biến cầu kỳ như cá nướng, xôi đỏ, xôi tím...

Văn hóa người Nùng đã góp phần tô điểm thêm cho bức tranh văn hóa các dân tộc Yên Bái, đậm đà bản sắc, giàu chất trữ tình.

Nguồn:http://vi.wikipedia.org/wiki/V%C4%83n_h%C3%B3a_Vi%E1%BB%87t_Nam

 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết