Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 10
  • Visited: 6929973

Xin quý báo cho biết nội dung Công điện số 1764/CĐ-TTg của Thủ Chính phủ về việc xử lý triệt để việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo?

Ngày 20-10-2008, Thủ tướng Chính phủ ký Công điện số: 1764/CĐ-TTg gửi: Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Cơ quan Trung ương của các đoàn thể; Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Báo Nhân dân; Thông tấn xã Việt Nam. Toàn văn Công điện như sau:

Trả lời 1:

Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý - 2008 vừa qua, nhiều địa phương đã để tái diễn tình trạng đốt pháo do buông lỏng chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 406/TTg ngày 08 tháng 8 năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo. Tại Công điện số 281/TTg-TH ngày 22 tháng 02 năm 2008 Thủ tướng Chính phủ đã nghiêm khắc phê bình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương đã tiếp thu và nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm chỉ đạo thực hiện. Thời gian gần đây, ở một số địa phương việc buôn bán, vận chuyển pháo lại xuất hiện và có chiều hướng gia tăng.
Để kịp thời khắc phục tình trạng này, nhất là dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu - 2009 sắp tới, kiên quyết không để tái diễn việc đốt pháo như dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý - 2008, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
1. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tổ chức thực hiện nghiêm túc nội dung Chỉ thị số 406/TTg ngày 08 tháng 8 năm 1994, Công điện số 1721/CĐ-TTg ngày 13 tháng 11 năm 2007 và các Công điện, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, nhập khẩu và sử dụng trái phép các loại pháo.
Ủy ban nhân dân các cấp, nhất là cấp xã, phường phải tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quần chúng ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo; chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm. Địa phương nào buông lỏng chỉ đạo, không kiên quyết ngăn chặn, xử lý triệt để các vi phạm thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.
2. Các Bộ: Công an, Quốc phòng, Công Thương, Tài chính chỉ đạo các lực lượng chức năng (cảnh sát kinh tế, cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông, bộ đội biên phòng, hải quan, quản lý thị trường…) tăng cường tuần tra kiểm soát các địa bàn, tuyến trọng điểm, nhất là khu vực biên giới, cửa khẩu, nhà ga, bến xe, hải cảng, kho tàng, bến bãi và phương tiện giao thông để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo, thuốc pháo; đặc biệt là hoạt động nhập lậu pháo từ nước ngoài vào nước ta. Bộ Công an phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn các cấp xử lý nghiêm các vụ vi phạm.
3 . Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho giáo viên, học sinh, sinh viên, đoàn viên biết để thực hiện nghiêm túc. Chỉ đạo các trường học lấy tiêu chí không vi phạm các quy định về chủ trương cấm pháo làm tiêu chuẩn để đánh giá thi đua, hạnh kiểm. Tổ chức ký cam kết cho học sinh, sinh viên không mua bán, vận chuyển và đốt pháo.
4. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các báo, đài Trung ương, địa phương tăng thời lượng đưa tin, tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân (đặc biệt là thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên), các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang và các doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về cấm sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại pháo. Phối hợp với Bộ Công an và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện đúng Quyết định số 74/2007/QĐ-TTg ngày 25 tháng 5 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức bắn pháo hoa.
5. Bộ Tài chính chịu trách nhiệm phối hợp với Bộ Công an giải quyết việc bảo đảm kinh phí cho việc kiểm tra thu giữ, tiêu huỷ các loại pháo và chi khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích.
6. Giao Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện nghiêm túc và hiệu quả Công điện này.

V.D

Trả lời 2:     

1. Phong trào có hai  mục tiêu:
          a. Huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường để xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương và đáp ứng nhu cầu của xã hội.
          b. Phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của học sinh trong học tập và các hoạt động xã hội một cách phù hợp và hiệu qủa.
          2. Phong trào có năm yêu cầu:
          a. tập trung các nguồn lực để giải quyết dứt điểm những yếu kém về cơ sở vật chất, thiết bị trường học, tạo điều kiện cho học sinh khi đến trường được an toàn, thân thiện, vui vẻ.
          b. Tăng cường sự tham gia một cách hứng thú của học sinh trong các hoạt động giáo dục trong nhà trường và tại cộng đồng, với thái độ tự giác, chủ động và ý thức sáng tạo.
          c. Phát huy sự chủ động, sáng tạo  của thầy, cô giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp giáo dục trong điều kiện hội nhập quốc tế.
          d. Huy động và tạo điều kiện để có sự tham gia hoạt động đa dạng và phong phú của các tổ chức, cá nhân trong việc giáo dục văn hóa, truyền thống lịch sử cách mạng cho học sinh.
          đ. Phong trào thi đua phải đảm bảo tính tự giác, không gây áp lực quá tải trong công việc của nhà trường, sát với điều kiện ở cơ sở. Nội dung cụ thể       của phong trào là do cơ sở tự chọn, phù hợp với điều kiện của nhà trường, làm cho chất lượng giáo dục được nâng lên và có dấu ấn của địa phương một cách mạnh mẽ.
          3. Phong trào có năm nội dung:
          a. Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn.
          b. Dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lưa tuổi của học sinh ở mỗi địa phương, giúp các em tự tin trong học tập.
          c. Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.
          d. Tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh.
          đ. Học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá cách mạng ở địa phương.
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết