Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 18
  • Visited: 6672820

Ngọt ngào cây trái Phong Điền

Vòng Cung đi dễ khó vềĐạn chen đầu đạn, bom kề hố bomLâm Thao(Thơ ca thời chống Mỹ)
Nằm ở phía nam và cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 16 km, huyện Phong Điền thuận lợi về giao thông đường thủy lẫn đường bộ. Một lợi thế khác mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho lá phổi xanh Tây Đô là khí hậu luôn ôn hòa, sông nước hữu tình, lòng dân mến khách, cây trái tốt tươI, buôn bán nhộn nhịp trên bến dưới thuyền. Đã vậy Phong Điền còn có nhiều thắng cảnh chân quê đi vào thơ ca, đi vào tiềm thức cho những ai một lần đến đây như: Chợ nổi Phong Điền, di tích văn hóa mộ cử nhân Phan Văn Trị, bưng đá nổi Lung cột Cầu…
Thế nhưng đến với Phong Điền mà thiếu vắng những chuyến tham quan sông nước miệt vườn, nghe đàn ca tài tử trong khung cảnh du lịch sinh thái đầy ắp tiếng chim, thưởng thức hương vị cam mật Phong Điền và dâu Hạ Châu - niềm tự hào của huyện du lịch “tương lai” thì quả là thiếu sót.
“Phong Điền là chốn vấn vương
Nhơn ái là chốn tình thương đậm đà…”
“Phong Điền chợ nổi trên sông
Bồng bềnh mặt nước, chợ đông sớm chiều…”

Người dân Phong Điền cần cù lao động, bám ruộng bám vườn, vừa cải thiện thu nhập kinh tế làm giàu chính đáng, vừa kiến tạo cho quê hương mình một màu xanh trù phú thơ mộng hiện đại, văn minh mà vẫn mang đậm bản sắc văn hóa vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long không lẫn vào đâu được.
ở đây có những câu hò vè dân gian thể hiện rõ niềm đam mê, sự gắn bó thủy chung giữa người với vườn cây ăn trái; cố gái Phong Điền có câu hò nhắc nhở thật nhẹ nhàng nhưng thâm thúy và sâu sắc đối với người mình yêu khi anh chàng bê tha chểnh mảng việc chăm sóc vườn nhà.
Lập vườn sao anh không sớm viếng tối thăm
Để trâu bò gặm hết, biết mấy năm cho thành
Từ xa xưa nói đến miệt vườn Phong Điền là nói đến niềm ước mơ, niềm khao khát của nhiều chàng trai cô gái, mong muốn được làm dâu, làm rể vùng đất lành chim đậy, trù phú nên thơ. Ước mơ của các cô gái thường là:
“… Mẹ mong gả thiếp về vườn
ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh…”

Những chàng trai miệt vườn xưa cũng nói lên tấm lòng của mình:
“… Chuồn chuồn bay thấp
Mưa ngập ruộng vườn
Nghe lời nói lại càng thương
Thương em anh muốn lập vườn cưới em…”

Không chỉ làm du khách thích thú, quyến luyến với những đặc sản cây trái như vừa nêu, những vườn cây nhãn tiêu da bò, sầu riêng, vú sữa Lò Rèn, chanh Tàu, sa pô chê, măng cụt, xoài cát… trĩu quả xanh ngát bạt ngàn trải dài theo tỉnh lộ 923 - tỉnh lộ huyết mạch của huyện và kênh Xáng Xà No quanh năm thơ mộng hiền hòa, len lỏi sâu vào những miệt vườn dịu mát được chở che bằng những rặng dừa, rừng bần xanh ngát, ăn những món ăn đồng quê dân dã và thưởng thức những trái dâu đầu mùa, những múi cam vị thơm lừng khó tả, hay nếm vị thơm mát của những trái bưởi Năm Roi, sa bô chê quả to bằng nắm tay, tròn thon, chín mềm nuốt mát ngọt tận cổ, đầy ắp hương vị chân chất Phong Điền thì không gì thích thú và hấp dẫn cho bằng. Sự sảng khoái càng tăng cao nếu có dịp du khách được ngồi nghe đàn ca tài từ bài “Dạ cổ hoài lang” giữa màu xanh cây trái bạt ngàn của làng du lịch mượt vườn Mỹ Khánh hay giáo Dương, thưởng thức những quả dâu ngọt đầu mùa hay những quả cam quýt, vú sữa thanh ngọt rất “Phong Điền”. Cây trái nơi đây không những mang lại thu nhập rất cao và ổn định cho hàng ngàn nông bộ, mà còn tôn tạo thêm nét duyên dáng thơ mộng trữ tình cho một vùng quê đang khởi sắc và thay da đổi thịt hàng ngày.

Nhớ lại những năm trước đây, nói đến Phong Điền là nói đến cam mật, loại đặc sản nổi tiếng trong và ngoài nước, không lẫn vào đây được với những đặc trưng rất lạ: hương vị thơm ngon, vỏ sáng óng, màu xanh tự nhiên rất bắt mắt người tiêu dùng, múi to hạt nhỏ, năng suất rất cao, nhiều gia đình trở nên giàu có chính từ sự lựa chọn cam mật làm hướng đầu tư lâu dài. Đi đâu trên vùng quê này ngày ấy đều bắt gặp những rừng cam bất tận và được nghe người nông dân râm ran bàn luận đầu tư trồng trọt, cải tiến kỹ thuật, thu hoạch ra sao, mua sắm mới những gì khi mùa cam kết thúc mang về những khoản tiền rất lớn.
 
Những năm trở lại đây, khi bệnh vàng lá gân xanh xuất hiện làm hư hỏng nặng nề diện tích cam mật cũng là lúc nông dân Phong Điền không bằng lòng với số phận nghiệt ngã đã chọn cho mình cùng lúc hai hướng phát triển kinh tế mới nhưng vẫn giữ được thuần túy chất dân dã trong việc khai thác đầu tư thế mạnh cây trái miệt vườn gắn với du lịch sinh thái vùng sông nước rất đặc trưng của Nam Bộ. Đến với Phong Điền hôm nay, du khách sẽ bắt gặp những vườn cam mật sạch bệnh đang phơi phới vươn mình, báo hiệu những tín hiệu xanh thật tốt lành, hứa hẹn mùa bội thu sản lượng trong tương lai. Đến thời điểm nay, trên diện tích 12.000 ha đất nông nghiệp hiện có, thì có trên 90% diện tích đã được cải tạo trồng mới cam quýt sạch bệnh đang cho những trái ngọt đầu mùa hương thơm vị ngọt, cạnh đó là hàng trăm héc ta dâu Hạ Châu đang ằn cành trĩu nặng quả trên thân. Chính từ nguồn thu từ cây trái, những căn nhà mới khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng cứ nối đuôi nhau mọc lên, trong đó cây trái ngọt ngào là nhân tố quyết định mang lại sự phồn vinh.

Đến Phong Điền bây giờ du khách lại nghe râm ran bàn luận về chuyện làm giàu từ cam quýt sạch bệnh và các loại cây có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là sự đổi đời nhanh chóng đối với nhà vườn đầu tư dâu Hạ Châu, điển hình như hộ các ông Lê Quang Minh, Lê Quang Ngữ được xem là “cái nôi” của nguồn gốc trái cây này với thu nhập mỗi năm từ trái dâu trên năm trăm triệu đồng, chưa kể đến lợi nhuận từ việc bán cây giống cho nông dân cả nước do chất lượng, năng suất cao, hiện đang làm thủ tục đăng ký thương hiệu, sau thương hiệu “Cam mật Phong Điền” nổi tiếng cả trăm năm qua.

Lá phổi xanh Tây Đô càng vinh dự tự hào khi 100% xã, thị trấn được nhận danh hiệu văn hóa làm tiền đề hướng tới danh hiệu huyện văn hóa, huyện du lịch đầu tiên của TP Cần Thơ nói riêng và của cả đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Du khách sẽ thú vị và bất ngờ trước nét văn hóa của người dân nơi đây khi bắt gặp hình ảnh nhà nhà trồng những loại hoa kiểng muôn màu muôn vẻ, những cây mai cổ lâu đời, làm rực nắng mai vàng mỗi độ Xuân về Tết đến, những hàng rào cây xanh mơn mởn bao bọc những vườn cây đặc sản như một lời mời gọi. Phía sau những tuyến đường, đe bao vững chãi là bạt ngàn xanh mượt, một màu xanh trù phú của miệt vườn sông nước đang ẩn chứa nhiều tiềm năng chờ đợi sự khơi dậy của con người, đây có lẽ cũng là niềm cảm hứng say mê của cụ cử nhân Phan Văn Trị đã chọn đất này làm nơi ẩn dật an nhàn đến cuối đời

Với lợi thế nhiều mặt như: thiên thời, địa lợi, nhân hoà, Phong Điền chọn cho mình  hướng đi khai thác tiềm năng du lịch sinh thái miệt vườn gắn với việc quảng bá các di tích lịch sử, di tích văn hóa, đặc biệt chuẩn bị mọi mặt cho Năm Du lịch Cần Thơ - Mê Kông 2008. Gần 20 điểm du lịch trên địa bàn đã sẵn sàng, một trong những động thái quan trọng là thu hút khách tham quan du lịch bằng chính cây trái miệt vườn vốn có. Từ đầu năm 2007 nhà vườn cả huyện đã đầu tư chăm sóc chuẩn bị quảng bá đặc sản của mình với phương châm “chất lượng, an toàn, thu hút người tiêu dùng”, để cây ăn trái Phong Điền vươn xa hơn trên thương trường trong và ngoài nước.

Từ nhiều năm qua, huyện còn liên kết chặt chẽ với ngành nông nghiệp cả nước để hình thành dự án “Năng suất xanh” với phương châm phát triển kinh tế vườn, hạn chế tốiđa phương thức sử dụng phân hóa học đã mang lại kết quả bất ngờ. Phong Điền còn liên kết với trường Đại học Cần Thơ để thử nghiệm nhiều dự án trên cây ăn trái đang cho nhiều tín hiệu khả quan.

Nhà vườn nơi đây luôn là đề tài thi vị muôn thuở cho những tâm hồn văn nghệ sĩ một lần đặt chân đến và cũng là đề tài hấp dẫn của những nông dân cả nước khi đến tham quan; là sự bí ẩn thú vị của các nhà nghiên cứu khoa học đang khám phá về tiềm năng cây trái Phong Điền.
                                                                                                
Trương Thanh Liêm
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết