Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 18
  • Visited: 6672812

Di tích Xẻo Quýt - Căn cứ lòng dân

Di tích Xẻo Quít thuộc 2 xã Mỹ Hiệp, Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cách quốc lộ 30 khoảng 5-6 km, có diện tích 50 ha, trong đó có trên 20 ha tràm. Từ năm 1960 đến năm 1975, Tỉnh ủy Kiến Phong (nay là Đồng Tháp) chọn nơi đây làm căn cứ để lãnh đạo nhân dân trong tỉnh góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Xưa kia, nơi đây là vùng đất hoang vu đầy cỏ dại. Việc ăn ở, hoạt động của cơ quan Tỉnh ủy chủ yếu dựa vào đùm bọc, che chở của nhân dân và phải đào mương lên liếp, trồng cây cải tạo định hình làm nơi trú ẩn. Rừng tràm di tích hiện nay là thành quả của nhân dân địa phương thực hiện chủ trương trồng cây gây rừng của Tỉnh ủy. Tràm ở đây có tuổi thọ trên 30 năm và mỗi cây tràm là biểu tượng của tấm lòng dân che chở Đảng.

Quanh căn cứ này có trên 10 đồn bốt địch, tạo thành một vòng tròn khép kín. Đồn gần nhất cách căn cứ chỉ hơn 1 km và đồn xa nhất cách khoảng 6 km. Trong suốt cuộc chiến tranh, Xẻo Quít là “trường bắn”, là “bãi tập trực trăng”, là nơi máy bay B52, xe M113, thuyền bay, pháo binh kết hợp với bộ binh dội bom, bắn phá càn quét hòng tiêu diệt mọi sự sống. Mỗi bông mướp vàng, tiếng gà gáy nếu bị chúng phát hiện thì phải chịu hàng chục tấn bom pháo dội vào… Do đó cơ quan Tỉnh ủy phải đối mặt cái sống và cái chết trong gang tấc. Nhưng nhờ tài trí thao lược, lòng kiên trì dũng cảm, chịu đựng gian khổ và sự đùm bọc che chở của nhân dân nên cơ quan Tỉnh ủy vẫn hoạt động và tồn tại đến ngày toàn thắng.

Ngày nay, di tích Xẻo Quít được phục chế lại, nhằm tái hiện một số công trình, thể hiện các giá trị lịch sử, văn hóa của Đảng bộ và nhân dân Đồng Tháp trong thời kỳ chiến tranh, từ đó giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc cho thế hệ trẻ, phục vụ khách tham quan du lịch và nghiên cứu lịch sử cách mạng.

Ngoài những điểm di tích, du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tự nhiên. Những cây tràm có độ tuổi thọ trên 30 năm, sừng sững vươn cao giữa trời, dây bòng bong bám quanh xanh rờn theo hình chóp nón trông thật đẹp mắt, với tuyến đường tham quan, có những đoạn còn giữ nguyên “đường chiến khu xưa”, bóng tràm che mát rượi, với môi trường sinh thái tự nhiên và bầu không khí trong lành, với những tiếng chim hót, tiếng cá quẫy đuôi… tạo thành những âm thanh bình yên, êm ả chắc chắn sẽ làm cho du khách liên tưởng lại nơi đây một thời con người đã phải chịu biết bao hy sinh, gian khổ mới có được ngày nay. Đến với Xẻo Quít, du khách còn được thưởng thức các món đặc sản rùa, ốc, tôm, cá, chuột đồng… ; câu cá, được thưởng thức đờn ca tài tử.

Du khách về đây sẽ có nhiều kỷ niệm đẹp về “Căn cứ lòng dân” của căn cứ Tỉnh ủy Đồng Tháp trong thời kỳ chiến tranh.

                                                      T.H
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết