Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 15
  • Visited: 6825212

Tháp Mười đẹp nhất hoa sen

 Là người Việt nam, ai chẳng thuộc câu thơ nức lòng người của nhà thơ Bảo Định Giang viết về đồngTháp Mười những năm kháng chiến:                                 Tháp Mười đẹp nhất bông sen                               Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ.
      Ca ngợi Tháp Mười và những đoá sen nhưng lại chính là ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc. Câu thơ bất hủ ấy đã đi vào đời sống như một câu ca dao và cũng như một chân lý của người Việt khiến cho tôi lúc nào cũng ước ao được một lần đến Tháp Mười. Không phải trong mơ mà đã là sự thật khi chúng tôi được Sở VHTT Đồng Tháp đưa về thăm gò Tháp Mười vào một buổi chiều đầu đông 2007. Dưới sự nhiệt tình thuyết minh và hướng dẫn của Giám đốc Ban quản lý di tích Nguyễn Hữu Lý và một cô gái có cái tên Nam bộ rất dễ thương Bé Tư, Đồng Tháp Mười hiện ra trong mắt chúng tôi với muôn vàn ấn tượng đẹp.

       Di tích lịch sử Gò Tháp Mười rộng chừng 300 ha nằm trên địa phận xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười. Đây không chỉ là di tích lịch sử và khảo cổ mà còn là một khu du lịch sinh thái lý tưởng của tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay dù gò Tháp Mười còn khá hoang sơ để bảo tồn môi trường sinh thái, nhưng tại đây đã có 5 di tích quốc gia và một số lễ hội truyền thống đã được khai thác và sử dụng. Đầu tiên phải kể đến  ba di tích gắn với tín ngưỡng và lịch sử vùng đất này, đó là đền thờ Đốc Binh Kiều, Miếu Bà Chúa Xứ và chùa Tháp Linh. Theo lời của Bé Tư, Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều và ông Võ Di Dương là hai nhân vật có công lớn trong thời kỳ chống Pháp . Đốc binh Kiều sau khi chết và an táng tại đây, hàng năm nhân dân địa phương mở hội vào rằm tháng mười một âm lịch để tưởng nhớ công của vị đốc binh anh hùng này. Miếu Bà Chúa Xứ ở đây tuy không lớn bằng Miếu Bà Chúa Xứ ở núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, nhưng mỗi năm vào dịp lễ hội được tổ chức vào tháng ba âm lịch, hàng trăm ngàn người từ nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh đổ về dự hội. Như lễ hội tháng ba âm lịch năm 2007 này, đã có 160 ngàn lượt khách đến tham quan và dự hội. Tuy Ban QLDT chưa thu vé phí vào tham quan, nhưng số tiền thu được từ du khách về dự hội cúng tiến tại các di tích đương nhiên cũng khá lớn. Tổng lượng du khách đến trong hai kỳ lễ hội tại Gò Tháp năm 2007 là 250 ngàn lượt người. Dự báo đến năm 2010, lượng khách du lịch đến Gò Tháp sẽ là 500 ngàn lượt người. Theo lời của cô gái Bé Tư kể, tại đây còn lưu truyền một số truyền thuyết về các nhân vật Đốc binh Kiều, về Miếu triệu Hoàng Cô thờ em gái của Vua Gia Long, và đặc biệt là truyền thuyết về Bào Tiên, nơi có những tiên nữ thấy cảnh đẹp Tháp Mười tuyệt vời đã bay về tắm... làm cho khu Tháp Mười vốn đã đẹp lại  thêm phần kỳ ảo hấp dẫn. Đằng sau ngôi chùa cổ Tháp Linh, có một giếng nước đã có từ lâu tương truyền rằng tại giếng nước này cứ mỗi ngày lại thay đổi mấy lần màu sắc. Cũng tại đây, Bảo tàng tổng hợp tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện và khai quật điểm di chỉ văn hoá vương quốc Phù Nam thế kỷ IV đến VIII sau công nguyên với rất nhiều di tích và hiện vật có giá trị như : di tích kiến trúc, di tích mộ táng, các hiện vật tượng cổ, linga, yoni, đồ gốm v.v... Những hiện vật này đã gây sự bất ngờ khi chúng tôi đến tham quan tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Đồng Tháp. Điều đó nói rằng chủ nhân của nó- những công dân của vương quốc Phù Nam xưa kia đã từng có một đời sống khá phát triển tại chính vùng Tháp Mười này.

      Mặc dù thời gian rất ít chúng tôi cũng tranh thủ vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi đền cổ thờ Đốc binh Kiều, ngôi chùa Pháp Linh và lễ Phật lại vừa muốn tận hưởng cái thú khi ngồi thuyền ba lá bơi trong đồng Tháp Mười. Ước muốn của chúng tôi lập tức được Bé Tư đáp ứng mặc dù đã chạng vạng chiều. Mùa này ở đồng Tháp Mười mau tối, chúng tôi khẩn trương lên chiếc xuồng ba lá và bơi vào sâu trong cánh đồng. Tháp Mười đã cuối mùa sen, chỉ còn lác đác những đoá sen nở muộn nhưng với tôi chỉ như thế cũng đã đủ để cảm nhận được cái thú của con người khi bơi trong đầm sen rộng mênh mông có bơi cả tiếng đồng hồ cũng chưa hết. Gió Tháp Mười mát rượi mang theo hương vị nồng nồng của mùi cây lá mục và thoang thoảng hương thơm của vạt tràm mọc xen lẫn trong đầm sen. Chỉ có sự thanh tao và sung sướng vì đã được đắm mình trong đầm sen, cọ sát với những tầng sen mọc san sát, thỉnh thoảng tôi còn vít những đoá sen xuống mà ngửi cho thoả thích. Cả đầm sen rộng bỗng náo động chỉ bởi vài con người chúng tôi chốc chốc lại hú lên sung sướng khi tìm thấy một đoá sen đẹp hay một tổ chim. Lãng mạn quá, chúng tôi không thể tưởng tượng ngày xưa nơi đây từng là địa bàn che giấu mọi hoạt động của quân giải phóng. Nơi đây từng in dấu chân hoạt động bí mật của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng ta như: Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Trần Văn Trà; lại càng không tưởng tượng được những trận càn bằng máy bay trực thăng của Mỹ- Nguỵ đã lật tung từng vạt tràm, từng vạt sen để tìm Việt Cộng. Thời gian khổ và đau thương đó đã qua rồi nhưng dù sao dư âm hào hùng của cuộc chiến đấu đó cũng chính là niềm mong ước cháy bỏng để trong đời phải có ít nhất một lần vào bơi trong đầm sen Tháp Mười. Cái ít nhất một lần ấy là đáng lắm, quý lắm để nhớ về thời xa xưa chống Mỹ oanh liệt, cha anh ta đã gian khổ và anh dũng như thế nào! Bởi đây cũng chính là bối cảnh để câu ca : Tháp Mười đẹp nhất bông sen, Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ ra đời. Dẫu sao cũng đến lúc phải lên bờ về thành phố Cao Lãnh vì trời đã sắp tối.

    Theo lời anh Lý giám đốc, Gò Tháp Mười đã được quy hoạch xong. Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cũng đã có công văn đồng ý, việc xây dựng và đầu tư các hạng mục sẽ thi công vào năm 2008. Toàn bộ khu gò Tháp Mười hiện nay được chia thành 4 khu. Khu A có diện tích 48,7 ha là khu vui chơi giải trí. Tại khu này sẽ có Tháp sen 10 tầng cao tới 79 m tượng trưng cho tuổi thọ 79 của Bác Hồ. Tháp sen sẽ được khánh thành vào năm 2010 nhân dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Bác Hồ. Trong khu này sẽ có các nhà hàng ẩm thực vùng đồng Tháp Mười và nhiều điểm để vui chơi. Khu B có diện tích rộng 30 ha là khu bảo tồn và trưng bày động vật hoang dã vùng Tháp Mười. Khu C có diện tích rộng 51,7 ha là khu bảo tồn, giới thiệu các di tích lịch sử, di tích danh thắng, di tích tín ngưỡng của vùng Tháp Mười. Khu D có diện tích rộng 157 ha là khu sinh thái với nhiều lung sen, rừng tràm và sân chim, câu cá. Dự kiến nơi đây sẽ có cả một bệnh viện chữa bệnh bằng thuốc nam của vùng đồng Tháp Mười do Công ty cổ phần XNK y tế Domesco Đồng Tháp đứng ra đầu tư.

          Tạm biệt Tháp Mười khi trời đã sâm sẩm, những vạt lúa trời mà thiên nhiên ưu đãi cho đồng Tháp Mười như còn muốn níu chân chúng tôi lại. Một ngày không xa nữa, Tháp Mười sẽ trở thành khu du lịch đa dạng và hấp dẫn đối với mọi du khách để rồi ai đã đến một lần vẫn muốn được mong có lần quay trở lại...

       Dương Lộc Vượng
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết