Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 16
  • Visited: 6825210

Du lịch Châu Đốc và miếu Bà Chúa xứ An Giang

Nằm bên ngã ba con sông Châu Đốc thơ mộng, gần sát biên giới phía Tây Nam Tổ quốc, nơi giao điểm của 2 dòng sông Châu Đốc và sông Hậu, TX Châu Đốc có một vị thế đẹp và hấp dẫn. Dãy Thất Sơn hùng vĩ như bức tường thành là sự hứa hẹn phát triển vững bền cho thị xã khá nổi tiếng này. Xưa kia Châu Đốc là thị xã tỉnh lỵ, cho đến sau ngày giải phóng, khi Long Xuyên trở thành thị xã tỉnh lỵ thì TX Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang. Hiện nay thị xã có 4 phường Châu Phú A, Châu Phú B, Núi Sam, Vĩnh Mỹ và 3 xã: Vĩnh Tế, Vĩnh Châu, Vĩnh Ngươn. Diện tích của TX Châu Đốc hiện nay là 100,59 km2 với dân số khoảng 113.400 người.
Châu Đốc vốn là một địa phương có bề dày lịch sử nên có rất nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh. Tại dây Bộ VHTT (cũ) đã xếp hạng di tích quốc gia cho rất nhiều di tích như: Miếu Bà Chúa Xứ, lăng thoại Ngọc Hầu, chùa Hang, đình Châu Phú, chùa Tây An. Châu Đốc còn có nhiều danh thắng đẹp như: vườn Tao Ngộ, núi San với đồi Bạch Vân, xóm Chăm Châu Giang, kênh Vĩnh Tế, pháo đài, nhà nghỉ mát bác sĩ Nu v.v… Cảnh vật, sông nước, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, địa hình Châu Đốc đều là tiềm năng lớn cho một thị xã du lịch ở biên giới phía Tây Nam Tổ quốc phát triển. Hơn nữa nơi đây còn có nhiều đặc sản và nghệ thuật văn hóa ẩm thực phong phú hấp dẫn. Nếu ai đã từng đến Châu Đốc sẽ phải nhớ những món gỏi lá sầu đâu ăn có vị đắng mà rất mát, có khô cá tra phồng, mắm thái, mắm lóc, lạp xường, đường thốt nốt, bò khô, bò bảy món…

Hàng năm từ tháng giêng đến tháng tư âm lịch, du khách trong và ngoài nước đổ về tham quan dự lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam đông nghịt. Rồi từ đây du khách có thể đi lên biên giới thăm cửa khẩu Tịnh Biên, thăm chợ Tịnh Biên giáp ranh với Cam-pu-chia và mua sắm đồ. Đường giao thông đi lại rất tốt, các dịch vụ ăn nghỉ cũng rất thuận lợi để phục vụ khách tham quan, du lịch. Để phát triển du lịch, TX Châu Đốc đã có kế hoạch và nhiều giải pháp để thúc đẩy các hoạt động du lịch cũng như kinh tế, văn hóa - xã hội nhằm xây dựng Châu Đốc trở thành một thị xã du lịch vững bền ở tỉnh An Giang. Xin giới thiệu một trong những di tích danh thắng nổi tiếng ở TX Châu Đốc Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam.

Núi Sam thuộc địa phận xã Vĩnh Tế (nay là phường núi Sam). Đây là một điểm du lịch nổi tiếng không chỉ với tỉnh An Giang mà còn đối với cả vùng miền Tây Nam Bộ. Núi Sam cao 230 m, rộng 5.000 m nằm cách trung tâm TX Châu Đốc 5 km. Tại đây có một quần chể di tích lịch sử cấp quốc gia: Lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Tây An, Miếu Bà Chúa Xứ và chùa Hang. Trong đó Miếu Bà Chúa Xứ là một trong bốn di tích lịch sử quốc gia khá nổi tiếng. Tồn tại và phát triển gần 200 năm trên một vùng đất hoang nay đã trở thành sung túc như một thị trấn, Miếu Bà Chúa Xứ xưa kia chỉ là ngôi miếu nhỏ đơn sơ bằng tre lá ít người thăm nay đã trở thành một khuôn viên nguy nga, đồ sộ, đêm đêm rực rỡ ánh đèn, hàng năm đón tiếp hàng triệu lượt khách thập phương thăm viếng. Vào mùa lễ hội Vía Bà, từ đầu năm tháng giêng đến hết tháng 5 âm lịch, ngày đêm du khách muôn nơi ra vào tấp nập.

Truyền thuyết kể lại rằng cách đây gần 200 năm có một toán phỉ đến quấy nhiều vùng đất này. Gặp tượng Bà trên đỉnh núi Sam rất đẹp, toán phỉ nổi lòng tham muốn tìm cách đem đi nhưng không sao mang được. Tức giận, bọn phỉ đập phá làm gãy cánh tay trái của pho tượng. Sau khi bọn phỉ bỏ đi, dân làng với lòng tín ngưỡng đã huy động hàng trăm người lực lưỡng đưa pho tượng xuống núi để phụng thờ nhưng không di chuyển được. Bà liền đạp đồng cho một người phụ nữ tự xưng là Chúa Xứ thánh Mẫu mách lại cho dân làng rằng chỉ cần chọn 9 cô gái đồng trinh sẽ khiêng được Bà xuống núi. Dân làng nghe và làm theo. Quả nhiên pho tượng di chuyển được dễ dàng. Đến chỗ Miếu Bà tọa lạc hiện nay, tượng bỗng nặng trịch, không di chuyển được nữa. Dân làng nghĩ rằng Bà muốn ngự tại đây nên đã lập miếu thờ. Thời gian đó là vào khoảng năm 1820-1825
 
Miếu Bà Chúa Xứ lần đầu được dựng đơn sơ bằng mái tranh tre lá. Sau nhiều lần trùng tu, đến nay miếu rất khang trang. Về nguồn gốc tượng Bà Chúa Xứ đến nay vẫn là một điều bí ẩn. Tượng Bà cao khoảng 1,65 m. Theo nhà khảo cổ học người Pháp Malleret đến nghiên cứu vào năm 1941, tượng Bà thuộc loại tượng thần Visnu, tạo dáng người ngồi nghỉ ngơi, quý phái, vương giả , chất liệu tượng làm bằng đá “son” có giá trị nghệ thuật cao, được tạc vào cuối thế kỷ VI. Có giả định khác cho rằng nền văn hóa óc Eo ở An Giang được khai quật và sưu tầm nhiều hiện vật cổ, nên tượng Bà Chúa Xứ núi Sam cũng có thể là một sản phẩm của nền văn minh này.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được tổ chức từ ngày 23 đến 27-4 âm lịch hàng năm. Ngày 25-4 là ngày chính hội. Thời gian được chọn làm ngày Vía Bà được giải thích là ngày tượng Bà an vị sau khi khiêng từ trên núi xuống.

Chương trình lễ Vía Bà được tiến hành theo trình tự: Lễ tắm bà cử hành vào đêm 23 rạng 24-4 âm lịch lúc 0 giờ. Lễ thỉnh sắc thần cử hành lúc 15 giờ ngày 25-4 âm lịch. Lễ túc yết, lễ xây chầu cử hành vào đêm 25 rạng 26-4 âm lịch lúc 0 giờ. Lễ chính tế cử hành lúc 4 giờ sáng 27-4 âm lịch.

Từ năm 2001, lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được công nhận là lễ hội cấp quốc gia. Ngoài phần lễ cổ truyền, phần hội được tổ chức trọng thể với tuần lễ văn hóa - thể thao kéo dài từ 20 đến 27-4 âm lịch hàng năm với hai lễ to là lễ khai hội và lễ phục hiện. Lễ khai hội: thường được tổ chức vào đêm trước lễ tắm Bà với nhiều tiết mục: biểu diễn lân rồng, diễu hành xe hoa, biểu diễn ca múa nhạc của các dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Khmer, chương trình sân khấu hóa diễn tả thời lưu dân đi mở đất và cảnh đưa tượng Bà xuống núi. Kết thúc lễ hội là màn bắn pháo hoa tưng bừng. Lễ phục hiện: được tổ chức vào buổi sáng sau ngày lễ khai hội với sự tham dự của trên 2 ngàn diễn viên và hàng chục vạn du khách. Lễ này tái hiện cảnh rước tượng Bà từ đỉnh núi Sam về miếu theo truyền thuyết 9 cô gái đồng trinh đưa Bà xuống núi.

Nếu đến An Giang mà không đến Châu Đốc coi như chưa đến An Giang. Còn đến Châu Đốc mà không đến núi Sam, không ghé thăm Miếu Bà Chúa Xứ thì cũng coi là chưa đến Châu Đốc. Vì vậy, bạn hãy một lần đến An Giang vào thăm di tích Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam.

                                                                                                                                              Dương Lộc Vượng
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết