Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 19
  • Visited: 6672817

Lãng mạn hồ Ba Bể ở nơi đại ngàn

Từ Hà Nội đi khoảng 240 km ngược lên phương Bắc, chúng ta sẽ đến hồ Ba Bể, một trong ba di sản thiên nhiên của Việt Nam đã được đề cử với UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Hồ Ba Bể có hai giá trị lớn được công nhận là nổi bật về địa chất địa mạo và có cảnh quan độc đáo.
      Hồ có tên Ba Bể là bởi hồ được tạo thành bởi ba nhánh sông lớn hợp lưu mà thành, đó là Pé Lầm, Pé Lú, Pé Lèng (Pé trong tiếng Tày là hồ). Hồ Ba Bể là hồ có kiến tạo lớn nhất miền Bắc Việt Nam nằm giữa vùng đá phiến và đá vôi có niên đại 450 triệu năm. Theo các nhà địa chất thì việc đá vôi trở thành đá hoa cương là rất đặc biệt. Giữa một vùng đá vôi lại có một cái hồ to treo lơ lửng. Có thể hình dung hồ Ba bể nơi đại ngàn giống như một bức tranh thủy mạc mà thiên nhiên khéo ban tặng cho tỉnh Bắc Kạn. Hồ Ba Bể dài hơn 8 km, rộng hơn 3 km, có độ sâu từ 20 đến 30m. Từ Pélèng xuôi xuống chừng 800m ta sẽ bắt gặp sông Năng. Dòng sông uốn mình thơ mộng qua những khúc quanh hẹp trong hang mà ở đó có rất nhiều nhũ đá long lanh sắc màu. Trong hồ có tới 50 loại cá trong đó có nhiều loại cá đặc sản như: cá Dầm Xanh, cá chép kình… Hệ động vật và thực vật ở tại hồ Ba Bể vô cùng phong phú. Theo các nhà khoa học ở đây có tới hơn 500 loài động vật thuộc 27 bộ, trong đó có những loài quý hiếm như: cá cóc bụng hoa, gà lôi, phượng hoàng đất, voọc đen má trắng… Về thực vật thì có hơn 1.200 loài thuộc 162 họ, trong đó có nhiều loại quý hiếm được ghi trong sách Đỏ của Việt Nam và thế giới. Đặc biệt có rất nhiều loại lan đa dạng và đặc sắc. Năm 1995, hồ Ba Bể được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.  Cùng với hồ Ba Bể, vườn quốc gia Ba Bể là một di sản thiên nhiên đẹp, quý có diện tích rộng trên 23 nghìn ha. Vườn là một hệ thống rừng nguyên sinh có núi đá vôi bao bọc chung quanh hồ nước trong xanh. Năm 2004 vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là vườn di sản ASEAN.
      Vào những ngày đẹp trời, chúng ta có thể ngồi trên chiếc thuyền độc mộc do người dân bản địa cầm lái để lênh đênh trên sóng nước cả ngày tại hồ mà khám phá muôn điều kỳ bí và vẻ đẹp hoang sơ của hồ, của rừng. Chúng ta có thể thưởng thức vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên, đắm mình trong một không gian tĩnh lặng để thư thái hoặc có thể tìm hiểu mọi mặt đời sống của cư dân bản địa trong các làng bản cùng những di tích lịch sử, những hang động kỳ thú và chụp ảnh. Để tận hưởng thú dã ngoại và thám hiểm, chúng ta có thể đến với các bản của đồng bào dân tộc tại Bó Lù, Pác Ngòi, ngủ qua đêm tại các ngôi nhà sàn truyền thống của họ, nghe họ kể những câu truyện truyền thuyết về ao Tiên, động Puôm, nghe họ hát những làn điệu dân ca Tày, những làn điệu then trữ tình bay bổng và nhâm nhi chén rượu ngô do họ nấu thưởng thức với món thịt lợn hun khói kể cũng là tuyệt vời!
     Đầu Xuân năm mới, đến với vườn quốc gia Ba Bể, du thuyền dạo chơi và khám phá trên hồ Ba Bể, đấy cũng là một địa chỉ đáng để chúng ta xuất hành như về với cội nguồn lãng mạn và bay bổng ở nơi đại ngàn.
 
  Minh Văn
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết