Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 16
  • Visited: 6825208

Độc đáo chợ nổi Cái Bè

Chợ nổi Cái Bè là một trong nhiều “chợ nổi” nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Theo sách Đại Nam Nhất Thống chí soạn vào đời Tự Đức, thì Cái Bè thuở ấy đã là nơi buôn bán sầm uất. Tất cả hàng hóa đều được chở trên các bè xuôi ngược trên sông. Chợ nổi Cái Bè đã hình thành từ thời nhà Nguyễn, và địa danh Cái Bè cũng xất phát từ đó mà ra.
 Cái Bè là huyện có nhiều vườn cây ăn trái lớn nhất tỉnh Tiền Giang với những đặc sản như cam sành, cam mật, xoài cát, ổi xá lỵ, quýt đường…
Cho đến nay, thị trấn Cái Bè được du khách về đây tham quan du lịch ngày càng nhiều vì đây là thị tứ độc đáo với những dãy phố nằm dọc theo bờ sông, lúc ẩn lúc hiện dưới hàng dừa nước và những rặng bần… Xa trông như bức tranh thủy mặc. Vẻ đẹp của Cái Bè còn là nét duyên của miền quê, thuần chất miệt vườn, không cầu kỳ theo kiến trúc hiện đạo. ở đây, vườn nối tiếp vườn, sông nối tiếp sông, kênh rạch thì đan xen như mạng nhện, cho nên phương tiện giao thông hoàn toàn bằng đường thủy. Những phố ven sông là những vựa trái cây, vựa tôm cá, vựa xăng dầu, gạo, than củi…
Chợ Cái Bè nhóm họp trên sông, ghe thuyền đi lại như mắc cửi. Chợ họp suốt cả ngày trên suy mô lớn, có đủ các ghe thuyền từ các miệt vườn xa xôi về đây bán hàng và mua hàng. Chính vì vậy mà chợ nổi Cái Bè hàng hóa rất đa dạng và phong phú, từ hàng vải may mặc, đồ gia dụng cho đến heo, gà, vịt, cá, tôm, rắn, rùa… và ngay cả đồ ăn thức uống cũng chẳng thiếu.
Khu vực buôn bán trái cây nằm ở vàm chợ nổi, cặp theo cù lao Tân Long trải dài cả cây số. Ghe thuyền từ TP Hồ Chí Minh, Long An, An Giang, Cần Thơ, Cà Mau… đến để mua hàng. Ghe tam bản từ các vườn Cái Bè, Cai Lậy, Gò Công, Hòa Khánh, An Hữu… ăm ắp trái cây theo con rước ròng, từ ba, bốn giờ sáng đã có mặt ở chợ nổi, cân hàng cho các ghe thương lái để đưa lên bán ở chợ đất liền hoặc sang hàng cho các ghe nhỏ chở đi phân phối dọc theo các kênh rạch vùng sâu của Đồng Tháp Mười.
Ban mai, mặt trời vừa ửng đỏ ở phương Đông, khu chợ nổi đã nhộn nhịp như một thành phố nổi trên sông. Những chiếc xuồng nhỏ bán hàng rong như phỏ, cơm, hủ tiếu, đồ tạp hóa chạy luồn lách theo các mạn ghe, mạn tàu như những chú cá Kình chạy đi tìm mồi. Những chiếc phà nhỏ chở chừng vài, ba chục người đưa khách chạy qua chạy lại như con thoi. Tam bản chờ chôm chôm đỏ rực, tàu chở xoài màu vàng ửng, xuồng sầu riêng thơm nồng, ghe dưa hấu xanh tươi… ở đây, giả rẻ đến bất ngờ.
Khu chợ nổi Cái Bè là trạm trung chuyển trái cây và tôm cá đi khắp nơi. Đây có thể nói là một trong các chợ đầu mối lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ.
Khu vực bán các loại của quả chạy dài từ ngã ba nhà thờ đến cửa vàm Long Hải. Khu này bao gồm các loại ghe lớn, từ 5-10 tấn từ các tỉnh khác ở miền Tây chờ khoai làng, dưa hấu, bầu bí, mía, than củi… đến trao đổi hàng hóa với các tỉnh, rồi mua hàng chở về tỉnh mình. Bí rợ Hậu Giang rèo như sáp, khoai lang Vĩnh Long thơm ngon. Ghe thuyền bán món gì thì treo củ quả đó lên một cây sào dựng trước ghe để chào hàng..
Khu bán gạp, cám thì nằm riêng biệt ở một khúc sông. Những chiếc “chẹt” bán đồ tạp hóa thì nằm in lìm sóng đôi, to lù lù như con cá mập phơi mình trên sông nước.
Ngay từ vàm Long Hải là một cảng nhỏ, các loại xe tải lớn nhỏ nằm chờ ăn hàng. Các thuyền ghe trái cây sau khi no hàng, có thể theo sông Tiền lên thẳng TP Hồ Chí Minh, cũng có thể sang lại cho các xe tải đi theo đường bộ.
Mỗi nơi mỗi vẻ, trên bến dưới thuyền, tiếng nói cười ầm ĩ, xôn xao cả một vùng sông nước. Buổi chiều, khi mặt trời khuất sau rặng cây phía xa xa thì “thành phố nổi” lên đèn. Ban đêm chợ nổi đèn đóm như sao sa, thật là vui. Những chiếc đèn lồng nho nhỏ treo ở phía trước mũi thuyền nhấp nháy. Những chiếc ‘nhà ghe” nằm im lìm trong buổi chiều tà. Văng vẳng tiếng hát vọng cổ nghe thật nôn nao, bâng khuâng.
Mùa nào của quả ấy, nhất là vào dịp lễ, tết, chợ nổi Cái Bè càng sinh động lạ thường. Cũng vào dịp này, khách phương xa về Tiền Giang đi chợ nổi mới thấy thù vị và sẽ khám phá ra những điều mới lạ của chốn sông nước miền Tây…
 
Hoài An
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết