Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 14
  • Visited: 6672858

NHỮNG DI TÍCH THỜ VUA HÙNG Ở VIỆT NAM

Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương là biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết, là tụ điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Cả nước tôn thờ một vị Quốc Tổ, đó là một mỹ tục độc đáo, là nếp sống đầy bản sắc và bản lĩnh.

Các Vua Hùng đã có công dựng nước

 Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước"

                                                                Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Trong lịch sử dân tộc ta, các triều đại phong kiến tự chủ đã luôn khẳng định và tôn vinh các Vua Hùng, nhưng chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam, vai trò và vị trí của Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương được đề cao như thời đại Hồ Chí Minh.

            Năm 1946, cụ Huỳnh Thúc Kháng, Quyền Chủ tịch nước đã lên Đền Hùng làm lễ dâng hương, dâng tấm bản đồ Việt Nam cùng thanh kiếm để cáo với Tổ tiên họa xâm lăng và ý chí quyết tâm giữ nước của toàn thể nhân dân Việt Nam. Năm 1954, trong cuộc nói chuyện với Đại đoàn Quân Tiên phong chuẩn bị về tiếp quản Thủ đô Hà Nội, Hồ Chủ Tịch đã nói: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Từ đó đến nay, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, đoàn đại biểu lãnh đạo Tỉnh Ủy, Thành Ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc các tỉnh, thành phố cùng đông đảo nhân dân cả nước, kiều bào ở nước ngoài đã về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Năm 1990 và 1995, Giỗ Tổ Hùng Vương được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức với nghi thức trọng thể. Đặc biệt, năm Canh Thìn (2000), Giỗ Tổ Hùng Vương đã được tổ chức với quy mô quốc gia. Tại Nghị định số 82/2001/NĐ-CP ngày 06 tháng 11 năm 2001 của Chính phủ về nghi lễ nhà nước và đón tiếp khách nước ngoài, Giỗ Tổ Hùng Vương được quy định là ngày lễ lớn của dân tộc. Tại Quyết định số 959/QĐ-TTg ngày 03 tháng 9 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt dự án tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2005, Giỗ Tổ Hùng Vương được quy định là Quốc lễ.

              Để thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc trong năm 2005: 75 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 30 năm Ngày Giải phóng miền Nam-thống nhất đất nước, 115 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9), nhân dịp Quốc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2005, Cục Văn hóa - Thông tin cơ sở (nay là Cục Văn hóa cơ sở) phối hợp với Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Phú Thọ (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ) và Ban Quản lý khu di tích lịch sử Đền Hùng tổ chức biên soạn cuốn sách Những di tích thờ Vua Hùng ở Việt Nam.

              Cuốn sách nhằm giới thiệu khu di tích lịch sử Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương ở đất Tổ Phú Thọ-vùng đất thiêng của dân tộc và những di tích thờ các Vua Hùng trong cả nước nhằm nâng cao hiểu biết của các tầng lớp nhân dân về Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương

             Bên cạnh đó cũng giới thiệu 1417 di tích có liên quan đến các Vua Hùng, những di tích thờ Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân-Âu Cơ, thờ vợ con, tướng lĩnh, Hùng hầu, Hùng tướng của các Vua Hùng, các vị có công với dân, với nước thời Hùng Vương cùng nhiều ảnh chụp di tích, lễ hội và tư liệu, tài liệu khác có liên quan          

Gửi cho bạn bè
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết