Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 17
  • Visited: 6672824

Bông súng chấm mắm kho

Củ bông súng ăn vừa bùi vừa béo. Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay để trong rổ cho ráo nước.
Đồng Tháp mùa nước về bông súng càng lên nhanh trắng đồng tuy không hương sắc nhưng màu trắng cũng làm dịu mát ánh nắng trưa hè, làm con người có cảm giác nhẹ nhàng thư thái; bông súng thiên nhiên ưu đãi cho con người sống nơi ngọn cỏ nội đồng, nơi nào có nước là có bông súng. Củ bông súng ăn vừa bùi vừa béo. Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay để trong rổ cho ráo nước.
Mắm kho phải là mắm kho cá sặc đồng nhận trong hũ mắm bằng sành trên gài bằng nhánh cây ổi tươi có lót mo cau ăn mới ngon, mắm dỡ ra có màu đỏ thấm thơm lừng, ăn sống với cơm nguội càng ngon.
Bông súng chấm mắm kho là món ăn đặc sản của người sành điệu ở Nam Bộ nói chung, Đồng Tháp nói riêng, đó là bữa ăn hàng ngày không thể thiếu được. Tùy theo ít hay nhiều người ăn mà ta nấu mắm kho. Mắm lấy ra đem để trong nồi cho nước vào xâm xắp, nấu cho vừa sôi đem xuống rồi lược lấy nước bỏ xương, nước nhứt để riêng, nước nhì, nước ba bắt nồi nấu lại thêm muối bột ngọt đừng quên thêm ớt, sả, hai món này không thể thiếu khi ăn mắm kho. Sống giữa đồng nước mênh mông làm gì có thịt ba rọi kho chung với mắm, ở đây chỉ trông cậy vào cây nhà lá vườn, nên nồi mắm kho ở đây chỉ có cá rô, cá linh, cá lóc, con tép đất càng ngon, tép đất con nhỏ nhưng có nhiều trứng ăn rất ngọt khỏi phải lừa xương chỉ bỏ râu là được, ăn không thua kém tép bạc hay thịt ba rọi ở chợ. 
Nồi mắm kho ở đây chỉ nấu với con tép đất cũng được bắt từ đồng ruộng lên, khi nồi mắm sôi vài dạo thì trút mắm nước nhứt vào cho sôi bừng hớt bọt rồi nhắc xuống, khi nấu chúng ta có thể xắt cà nâu nấu chung ăn càng ngon.Ăn mắm kho bông súng đúng cách phải ngồi ăn dưới đất, nếu cần trải chiếc đệm càng tốt, bông súng để nguyên cọng dài dùng tay bẻ nùi bỏ vào chén, chan nước mắm kho lên cho ngập bông súng với mấy con tép màu đỏ làm tăng thêm phần hấp dẫn. ắm kho thơm ngon lại có chất cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, cái dòn bông súng tạo thành món ăn tuyệt vời, món ăn đơn sơ khỏi tốn tiền được chế biến bình dân, ai nấu cũng được, vừa bổ vừa ngon, ít tốn kém nhưng đậm đà hương đồng gió nội. 
Có dịp quý khách đến Đồng Tháp sẽ thấy cách tiếp đãi nồng hậu nhiều món ăn lạ đồng quê để các bạn thưởng thức, trong đó nồi mắm kho ăn với bông súng là món ăn đặc sản nhớ đời.
Muốn ăn bông súng mắm kho 
Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm

                                                                                    Lan Anh
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết