Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 18
  • Visited: 6672823

Gà bọc đất sét nướng

Gà bọc đất sét nướng là món ăn xuất xứ từ vùng Tây Bắc Việt Nam . Nếu ai đã có dịp đến các tỉnh như Lào Cai, Lai Châu, Sơn La sẽ thấy món ăn này rất phổ biến.
Gà bọc đất sét nướng là món ăn xuất xứ từ vùng Tây Bắc Việt Nam . Nếu ai đã có dịp đến các tỉnh như Lào Cai, Lai Châu, Sơn La sẽ thấy món ăn này rất phổ biến. Hiện nay, gà bọc đất sét nướng đã có mặt tại nhiều nhà hàng ở Hà Nội để giới thiệu với du khách trong và ngoài nước một món ăn mang đậm hương vị của núi rừng. Thông thường có thể chọn gà ta để chế biến, ở vùng cao thì chọn gà Mông. Giống gà Mông da đen, xương đen, thịt đen, bổ dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là những người mắc bệnh thấp khớp. 
Cách làm: 
Chọn gà ta hoặc gà Mông nặng khoảng 1 đến 1,2 kg. Làm sạch gà, moi nội tạng bỏ đi. Nhồi lá chanh vào bụng gà để hương vị của lá chanh thấm vào thịt gà. Sau khi tẩm các loại gia vị như hồ tiêu, quế, thảo quả vào mình gà thì bọc giấy bạc thật kín rồi trát đất xung quanh. Mang gà bỏ vào lò nướng. Khoảng 3 tiếng sau thì lấy gà ra. Bóc sạch đất đã trát quanh mình gà rồi nhẹ nhàng bỏ lấy giấy bạc. Thịt gà lộ ra màu trắng là đã chín. Da gà màu vàng đượm mùi thơm của các loại gia vị. Để thịt gà ra đĩa và thưởng thức. Thịt gà nướng chấm với nước chấm chéo (một loại nước chấm đặc sản của vùng Tây Bắc được pha chế từ hoa hồi, thảo quả, mắc kén, muối rang, hạt dổi, ớt chỉ thiên nướng trộn với nhau). Khi ăn ta có thể cảm nhận được độ nóng của thịt gà, vị cay, bùi của gia vị, đặc biệt có cảm giác mình đang được thưởng thức hương vị của núi rừng. Món này thường ăn với cơm lam. 
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết