Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 24
  • Visited: 6824889

Lươn bung củ chuối

Nhiều miền quê Việt Nam nổi tiếng với món ăn mà chỉ có vào mùa mưa tháng tám, đầy là món lươn bung củ chuối. Nguyên liệu là lươn và củ chuối. Những con lươn to bằng ngón chân cái, da vàng ươm, óng ả, chúng quen sống trong hang, người ta đánh bắt bằng cách cầm mồi câu hoặc đánh trúm. Còn củ chuối ở đây phải là củ chuối hột, chức chuối thường thì ăn không ngon. Chuối hột sinh sản rất nhanh, cuốn nõn như chuối tiêu, chỉ dùng củ non lấy ở cây mới cao độ trên dưới một mét. Củ chuối rửa sạch, gọt bỏ vỏ bên ngoài, thái nhỏ thành sợi sau đó đem ngâm với nước lã cho đỡ thâm và chát.
Những con lươn to, da vàng, được tuốt nhớ, mổ bụng, bỏ ruột, bỏ đuôi, dầm bẹp đầu và thân, rồi chặt từng khúc ngắn, khoảng một đốt ngón tay. Củ chuối thái nhỏ, rửa sạch cả hai thứ cho vào nồi trộn lẫn với mẻ, để một lúc cho ngấm rồi thêm một số gia vị như: vỏ quýt, mắm tôm, ớt, hành, nước củ nghệ giã nhỏ làm màu, muối mắm vừa đủ rồi bắc lên bếp đun sôi sau đó cho thêm một ít nước. Nấu món này phải có thời gian để củ chuối và lươn đều mềm nhừ nên gọi là “bung”. Khi nồi lươn bung củ chuối đã chín, bắc ra, mở vung rắc hành và rau thơm được thái mịn lên trên. Mùi thơm ngon tỏa ra làm ta ngây ngất, vị ngọt của lươn hòa quyện với vị chát của chuối hột, cộng thêm chất chua của mẻ, vị cay của ớt, vị ngọt của mắm tôm, chất thơm của vỏ quýt ngon đến khó quên.
Lươn bung củ chuối hột là món ăn dân dã, dễ kiếm và dễ chế biến ở mọi vùng quê, nhưng có lẽ thường được nấu ăn nhiều nhất là vào mùa mưa tháng tám. Có nơi lại dùng thưởng thức trong đêm rằm Trung thu.
Theo kinh nghiệm cổ truyền thì lươn có tác dụng bổ âm mạch. Các cụ ngày xưa nói lươn bổ âm vì nó kiếm ăn dưới bùn, ở trong hang. Lươn nấu với củ chuối để trung hòa phần bổ âm của lươn với dương tính của củ chuối, khiến mọi người, mọi lứa tuổi đều dùng được mà ai cũng thích.
Giờ đây người ta còn dùng món “lẩu lươn”. Đó là lươn om với chuối xanh, cà xanh. Nhưng nhiều người vẫn không thể quên món “lươn bung củ chuối”, một món ăn dân dã đã thành câu ca dao trong dân gian:
Cá rô quyện với nồi rang
Còn như củ chuối, lươn vàng quyện nhau
Hay như:
Đang cơn bình địa ba đào
Ai đem củ chuối mà ngào với lươn.
  
Trịnh Minh Thuyết
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết