Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 22
  • Visited: 6825103

Cá Pỉnh Tộp

Từ nhiều đời nay, những người dân Thái ở vùng cao Tây Bắc nước ta coi món cá Pỉnh Tộp - tiếng Thái có nghĩa là cá nướng úp là một món ăn đặc sản. Món ăn này đặc biệt không chỉ bởi giá trị ẩm thực của nó mà còn nổi tiếng bởi được chế biến bởi sự ước lượng chuẩn xác và bàn tay khéo léo của người làm ra nó. Đây là món trong những món ăn đặc biệt hấp dẫn du khách khi đến với Sơn La cũng như nhiều vùng cao Tây Bắc.
Tục ngữ Thái có câu: '' Cáy măn mọk má ha, Báu to pa pỉnh tộp ma sú'' nghĩa là: '' Gà tơ tần đem đến, không bằng cá Pỉnh Tộp đem cho''. Người ta đánh giá món cá nướng này sang trọng không chỉ bởi giá trị ẩm thực của nó mà còn bởi sự ước lượng chuẩn xác và bàn tay kehó lép của người làm ra nó.
Để làm được món '' Pa Pỉnh Tộp'', người ta chọn loại cá chép khoảng 0,5 kg trở lên, béo và còn tươi sống. Để chế biến món cá Pỉnh Tọpp, người Thái cạo không mổ cá đằng bụng mà phải mổ dọc sống lưng. Mục đích của việc mổ đằng bụng: để khi gấp úp, con cá mềm mại dễ gấp hơn và để phần gia vị nhồi trong bụng cá khi tiếp xúc với than hồng sẽ toả mùi thơm ngấm vào thịt cá. Sau khi bỏ mật cá bắt đầu ướp nhồi gia vị.
           Món cá Pỉnh Tộp được đánh giá là mang hương vị đặc trưng khó quên của núi rừng Tây Bắc nhờ sự pha trộn khéo léo và hợp lý giữa các loại gia vị cay, chua, đắng, mặn, ngọt… như ớt, tỏi, gừng, sả, riềng và một gia vị đặc trưng không thể thiếu là “mắc khén” hày còn gọi là hạt tiêu rừng.
Việc nướng cá cũng được coi là cả một nghệ thuật công phu, đầy cá tính. Cá được gấp úp đôi, xoa một lớp bột riềng và thính gạo rồi kẹp vào gắp nướng bằng tre bương. Và món ăn này phải nướng trên cây củi gỗ núi đá để giữ nguyên được vị của cá và gia vị. Nếu nướng trên than cây tre và các loại cây gỗ tạp thì cá không chín vàng đều và không thơm ngon. Trong khi nướng, người ta không nóng vội cho sát cá vào bếp lửa để cá không bị cháy mà đủ độ chín thơm bên trong.
          Món cá Pỉnh Tọpp - một món ăn cổ truyền của người Thái đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng, và thưởng thức không thể thiếu của nhiều du khách khi đến với những bản của người Thái ở Sơn La cũng như nhiều vùng cao Tây Bắc.
 
N.L
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết